Cắt amidan bao lâu thì hết đau, phải nằm viện bao lâu?

Đau vùng họng tại vết mổ là khó tránh khỏi với bệnh nhân sau cắt amidan gây nhiều khó chịu cho người bệnh. Không ít cha mẹ chuẩn bị cho con cắt amidan lo lắng không biết cắt amidan bao lâu thì hết đau, cắt amidan phải nằm viện không, phải nằm viện bao lâu vì lo ảnh hưởng đến học tập của trẻ. Bài viết dưới đây là thông tin hữu ích giải đáp thắc mắc trên cho bạn đọc.

Cắt amidan bao lâu thì hết đau?

Amidan là cửa ngõ của đường thở nằm ở bên họng thực hiện chức năng như hàng rào miễn dịch bảo vệ cơ thể. Nếu amidan bị cắt bỏ, thì bộ phận bảo vệ cơ thể đầu tiên cũng bị loại bỏ. Vì vậy, chỉ nên cắt amidan khi có chỉ định bác sĩ.

Ảnh hưởng sau cắt amidan là khó tránh, đặc biệt là với vấn đề đau sau cắt amidan. Cắt amidan bao lâu thì hết đau là lo lắng của nhiều người bệnh trước khi cắt amidan.

Thực tế, cắt amidan sau bao lâu hết đau còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bình thường, sau cắt amidan ngày thứ hai có thể đau hơn ngày hôm phẫu thuật do tác dụng của thuốc giảm đau truyền tĩnh mạch tốt hơn dùng thuốc giảm đau uống. Càng về sau, tình trạng đau sẽ giảm dần, thường 5 – 7 ngày sau phẫu thuật sẽ dễ chịu hơn.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.
Cắt amidan là phương pháp thường được chỉ định khi amidan mạn tái phát nhiều lần trên năm, điều trị nội khoa không có tác dụng

Cắt amidan là phương pháp thường được chỉ định khi amidan mạn tái phát nhiều lần trên năm, điều trị nội khoa không có tác dụng

Một số yếu tố ảnh hưởng đến cắt amidan bao lâu hết đau là:

  • Phương pháp cắt amidan: có nhiều phương pháp cắt amidan được áp dụng như cắt amidan bằng dao điện, dao coblator hay phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma. Mỗi một phương pháp có ưu điểm khác nhau trong đó với phương pháp cắt amidan bằng dao plasma được đánh giá là ít gây đau đớn nhất. Nguyên nhân được giải thích là do dao cắt amidan mỏng, thiết diện dẹt có thể cắt đốt cầm máu nhanh, ít gây xâm lấn các tổ chức xung quanh nên ít gây đau, thời gian hồi phục cũng nhanh hơn.
  • Bác sĩ phẫu thuật: cắt amidan bao giờ hết đau cũng phụ thuộc vào bác sĩ phẫu thuật giỏi. Với trình độ tay nghề bác sĩ giỏi, phẫu thuật cắt amidan diễn ra nhanh chóng, các thao tác phẫu thuật cắt amidan chính xác, không gây tác động đến các mô lân cận, hạn chế đau
  • Chế độ chăm sóc hậu phẫu: bệnh nhân sau mổ cần được theo dõi cẩn thận chỉ được xuất viện khi tình trạng đã ổn định. Tùy thuộc tình trạng mà bệnh nhân sẽ được kê thuốc giảm đau hỗ trợ.
  • Chế độ sinh hoạt người bệnh sau mổ: người bệnh sau mổ sinh hoạt điều độ, không nói lớn tiếng, khạc, ho, ăn uống khoa học tránh các loại thực phẩm khô cứng, đồ ăn cay nóng, đồ lạnh, các loại đồ uống có ga, chất kích thích sẽ nhanh hết đau hơn những bệnh nhân không chú ý đến chế độ sinh hoạt sau mổ.

Phẫu thuật cắt amidan phải nằm viện bao lâu?

Thông thường, cắt bệnh nhân cắt amidan chỉ cần theo dõi tại viện 1 ngày

Thông thường, cắt bệnh nhân cắt amidan chỉ cần theo dõi tại viện 1 ngày

Cũng giống như các cơ sở để đánh giá phẫu thuật cắt amidan đau bao lâu, cắt amidan nằm viện bao lâu cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường, bệnh nhân sau cắt amidan chỉ cần nằm viện theo dõi khoảng 1 – 3 ngày (các phương pháp cắt amidan mới người bệnh có thể chỉ cần nằm viện 1 ngày nếu không có vấn đề gì phát sinh). Các trường hợp phát sinh biến chứng như chảy máu, hôn mê sau mổ có thể phải lưu viện lâu hơn.

Về phẫu thuật cắt amidan, hiện nay Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có áp dụng phương pháp cắt amidan bằng dao plasma – phương pháp phẫu thuật ưu việt nhất tại thời điểm hiện tại. Trực tiếp phẫu thuật cắt amidan cho người bệnh là đội ngũ bác sĩ giỏi, trong đó có bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến. Bác sĩ Tiến đã có trên 30 năm kinh nghiệm thăm khám trong ngành tai mũi họng. Ngoài ra, người bệnh cũng được chọn bác sĩ theo yêu cầu nhờ việc bệnh viện có hợp tác với các bác sĩ lớn từ các bệnh viện Trung ương.

Phẫu thuật cắt amidan tại phòng mổ vô khuẩn 1 chiều, Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật cắt amidan tại phòng mổ vô khuẩn 1 chiều, Bệnh viện Thu Cúc

Quá trình phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Thu Cúc được thực hiện tại phòng mổ vô khuẩn 1 chiều hiện đại, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Chế độ chăm sóc hậu phẫu tốt, đảm bảo người bệnh ít cảm thấy khó chịu nhất.

Tại thời điểm hiện tại, Bệnh viện Thu Cúc có áp dụng ưu đãi miễn phí xét nghiệm và lưu viện cho bệnh nhân thực hiện phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma cùng với áp dụng thanh toán bảo hiểm, tiết kiệm tối đa chi phí cho người bệnh.

Trên đây là một số thông tin tham khảo giải đáp cắt amidan bao lâu thì hết đau, phải nằm viện bao lâu. Để đăng kí phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Thu Cúc và nhận ưu đãi, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất