Cắt amidan có bị ảnh hưởng gì không, tại sao nên cắt amidan?

Bản thân những người bệnh lớn bị viêm amidan hay cha mẹ có con nhỏ bị bệnh khi có chỉ định phẫu thuật cắt amidan của bác sĩ thường lo lắng không biết nếu cắt amidan có bị ảnh hưởng gì không, tại sao nên cắt amidan. Tuy cắt amidan là thủ thuật không quá phức tạp nhưng cần phải thực hiện chặt chẽ, đúng chỉ định bác sĩ.

Cắt amidan có ảnh hưởng gì không?

Phẫu thuật cắt amidan là phương pháp điều trị viêm amidan trong nhiều trường hợp

Phẫu thuật cắt amidan là phương pháp điều trị viêm amidan trong nhiều trường hợp

Phẫu thuật cắt amidan là một trong những hướng điều trị thường được chỉ định trong trường hợp viêm amidan mạn tái phát nhiều lần, điều trị nội khoa không có tác dụng, viêm amidan gây biến chứng, đe dọa biến chứng, viêm amidan quá phát ảnh hưởng nhiều đến khả năng thở, nuốt… của người bệnh.

Sở dĩ nhiều người lo lắng cắt amidan ảnh hưởng gì không là nghi ngại về những biến chứng sau mổ amidan. Cũng giống như nhiều ca phẫu thuật khác, phần trăm rủi ro trong phẫu thuật là có thể xảy ra. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng các biến chứng có thể kiểm soát được nếu được phẫu thuật với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, trang thiết bị, công nghệ phẫu thuật hiện đại.

Như với phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Thu Cúc, để đảm bảo an toàn, trước phẫu thuật người bệnh được thực hiện đầy đủ các xét nghiệm lâm sàng kiểm tra tình trạng đông máu, dị ứng, huyết áp… đảm bảo đủ điều kiện phẫu thuật. Trực tiếp bác sĩ phẫu thuật cùng ekip mổ cũng sẽ tiến hành hội chẩn đánh giá thuận lợi, khó khăn ca mổ để có sự chuẩn bị kỹ càng, ứng phó với các tình huống, đảm bảo an toàn nhất cho người bệnh.

Cắt amidan có ảnh hưởng gì? Thực tế, cắt amidan có thể sẽ gây một chút khó chịu cho người bệnh vài ngày đầu sau mổ. Chỉ cần tuân theo phác đồ điều trị bác sĩ, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt… thì tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm dần.

Một số vấn đề sau mổ và cách khắc phục là:

Bệnh nhân có thể cảm thấy hơi khó chịu sau mổ nhưng sẽ dịu dần trong vài ngày

Bệnh nhân có thể cảm thấy hơi khó chịu sau mổ nhưng sẽ dịu dần trong vài ngày

  • Đau: sau cắt amidan ngày thứ hai có thể đau hơn ngày trước đó do tác dụng của thuốc giảm đau truyền tĩnh mạch có tác dụng giảm đau tốt hơn thuốc giảm đau đường uống. Khoảng 5 ngày sau mổ đau sẽ hết dần nên bạn không cần quá lo lắng. Đặc biệt với sự cải tiến trong phương pháp phẫu thuật cắt amidan mới, bệnh nhân gần như rất ít đau
  • Vướng đờm: đờm tăng tiết và đọng ở 2 hố amidan gây khó chịu nhưng người bệnh chú ý không được khạc nhổ, hắng giọng
  • Ho: cố gắng kiềm hãm cơ ho. Nếu ho nhiều nên gặp bác sĩ để có phương án xử lý tốt
  • Vấn đề ăn uống: sau cắt amidan có thể làm ăn uống khó khăn trong vài ngày đầu. Lúc này, các thực phẩm mềm như cháo, súp… nên được ưu tiên
  • Chảy máu: trong 15 ngày đầu sau mổ, khi giả mạc bong có thể gây chảy máu bất cứ lúc nào. Binh thường máu chảy rất ít, có thể tự cầm nhưng nếu thấy bất thường (máu chảy nhiều, khó cầm…) thì hãy đến viện để bác sĩ xử lý ngay
  • Sinh hoạt, làm việc: nói nhỏ, không gào thét, tránh lao động nặng khi thể trạng chưa hồi phục hoàn toàn…

Tại sao nên cắt amidan?

Amidan không điều trị có thể gây biến chứng

Amidan không điều trị có thể gây biến chứng

Khi có chỉ định cắt amidan từ bác sĩ, hẳn nhiều người sẽ đặt câu hỏi rằng không biết tại sao phải cắt amidan. Giải đáp băn khoăn vì sao phải cắt amidan, các bác sĩ cho biết cắt amidan là hướng điều trị cần thiết để điều trị tận gốc các biến chứng hay tránh các biến chứng như viêm tai giữa, áp xe quanh amidan, hội chứng ngưng thở khi ngủ…

Nhiều người có suy nghĩ vì sao cắt amidan trong khi đây là yếu tố bảo vệ cơ thể nhưng bạn cũng nên biết thêm rằng với trường hợp amidan viêm đi viêm lại nhiều lần, chúng không còn chức năng bảo vệ cơ thể mà là ổ viêm chứa vi khuẩn, vi rút gây bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không được xem xét điều trị đúng.

Phẫu thuật cắt amidan tại phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại, Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật cắt amidan tại phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại, Bệnh viện Thu Cúc

Hiện tại, chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, công nghệ phẫu thuật cắt amidan hiện đại bậc nhất, điển hình là phương pháp cắt bằng dao plasma… đảm bảo phẫu thuật an toàn, đạt kết quả tốt.

Để đăng kí phẫu thuật cắt amidan tại viện hay nhận thêm thông tin chi tiết về cắt amidan có bị ảnh hưởng gì không, tại sao nên cắt amidan, bạn đọc có thể chat tư vấn miễn phí với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc hoặc gọi 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất