Cắt amidan có được ăn kem không?

Chế độ ăn uống sau cắt amidan như thế nào cho đúng là quan tâm của rất nhiều người bệnh hay cha mẹ có con nhỏ vừa cắt amidan. Cắt amidan có được ăn kem không, cắt amidan ăn kem tốt hay xấu… là băn khoăn của nhiều người khi tham khảo về chế độ ăn uống sau mổ cắt amidan.

Cắt amidan ăn kem: mẹ thì nhất quyết cấm con ăn, bố thì bảo không vấn đề!

Chỉ một câu chuyện nhỏ là cắt amidan ăn kem có sao không cũng khiến vợ chồng anh Khánh, chị Huế (Hà Nội) bất hòa cả mấy ngày nay. Chẳng là, anh chị có con gái 11 tuổi vừa cắt amidan được 2 ngày thì bé đòi ăn kem hộp và chẳng chần chừ hay để ý gì, anh Khánh đi mua luôn cho con. Làm về thấy có hộp kem còn bỏ dở trong tủ lạnh chị Huế  biết là con gái đã ăn và tỏ ra không hài lòng về cách chăm sóc con của chồng.

Kem là món ăn yêu thích của nhiều trẻ nhỏ

Kem là món ăn yêu thích của nhiều trẻ nhỏ

“Ngay từ khi con mới cắt amidan về là tôi đã dặn dò cả nhà phải chú ý đến chế độ ăn uống của con. Mấy đồ chua, cay, nóng, lạnh thì tuyệt đối tránh bởi nhiều người nói không tốt, đặc biệt là kem lạnh. Không hiểu sao mà chồng tôi vẫn không để ý gì”, chị Huế nói.

Nói về chuyện sau cắt amidan ăn kem của con gái, anh Khánh cũng phân bua: “Tôi thấy vợ cứ cẩn thận quá thôi chứ tôi không nghĩ cắt amidan phải kiêng khem nhiều đến thế. Sau cắt amidan tôi thấy con chẳng muốn ăn uống gì, cứ ăn cháo lỏng mãi cũng chán nên khi con bảo muốn ăn kem là tôi chạy đi mua luôn. Trước tôi có nghe đâu đó bảo ăn kem khi viêm họng, viêm amidan chẳng sao nên tôi nghĩ việc này sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của con cả”.

Vậy, cắt amidan có được ăn kem không?

Vấn đề ăn uống sau phẫu thuật cắt amidan khá quan trọng, đảm bảo con không gặp những biến chứng xấu, có thể trạng tốt và mau lành bệnh hơn. Đề cập đến chuyện cắt amidan có được ăn kem không, các chuyên gia cho biết, sau phẫu thuật cắt amidan người bệnh không phải kiêng khem quá nhiều nhưng kem lạnh thì nên tránh.

Sau cắt amidan, trẻ nên ăn những loại thức ăn mềm, dễ nuốt, tránh đồ ăn quá lạnh...

Sau cắt amidan, trẻ nên ăn những loại thức ăn mềm, dễ nuốt, tránh đồ ăn quá lạnh…

Nguyên nhân được các bác sĩ giải thích là do sau cắt amidan hố mổ chưa lành hẳn, việc ăn uống đồ quá lạnh sẽ gây kích ứng vùng họng, làm trầm trọng hơn biểu hiện bệnh. Không những vậy, các cơ quan trong cơ thể người luôn giữ ổn định ở nhiệt độ khoảng 37 độ C, tất cả các loại thực phẩm hay không khí bên ngoài vào cơ quan chức năng của cơ thể dù nóng hay lạnh đều sẽ được điều chỉnh ở mức nhiệt phù hợp. Nếu người bệnh ăn đồ ăn quá lạnh, điển hình là kem thì cơ thể sẽ phải huy động một phần năng lượng hoạt động để điều chỉnh, sức đề kháng cũng giảm bớt đi vì thế tình trạng viêm sẽ xấu hơn.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Thực tế, trong lĩnh vực tai mũi họng, bác sĩ chỉ khuyên bệnh nhân sau khi cắt amidan nếu có chảy máu có thể ngậm đá hay nước lạnh, nhưng chỉ áp dụng với người bệnh khỏe mạnh, không có nhiễm trùng vùng khoang miệng.

Ăn uống sau phẫu thuật cắt amidan cần lưu ý những gì?

Để quá trình hồi phục sau cắt amidan của con trẻ tốt, cha mẹ cần chú ý:

  • Tuyệt đối tránh để con ăn các loại đồ ăn cay nóng, chua, cứng
  • Không cho con uống các loại đồ uống có ga
Cháo là món ăn nên được ưu tiên cho trẻ sau phẫu thuật cắt amidan

Cháo là món ăn nên được ưu tiên cho trẻ sau phẫu thuật cắt amidan

  • Sau mổ ngày đầu tiên nên ưu tiên sữa, cháo loãng nguội
  • Ngày thứ 2, 3 sau mổ có thể ăn súp nguội, cháo loãng, sữa
  • Từ ngày thứ 4 trở đi có thể chuyển ăn đặc dần như cháo đặc, bún, phở, thức ăn mềm…
  • Cha mẹ chỉ nên cho trẻ ăn cơm khi con hồi phục hoàn toàn, họng, hố mổ không còn thấy đau.
Để yên tâm về hồi phục cũng như có được lời khuyên đúng đắn nhất về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt sau mổ, cha mẹ hãy lựa chọn bệnh viện uy tín điều trị cho con

Để yên tâm về hồi phục cũng như có được lời khuyên đúng đắn nhất về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt sau mổ, cha mẹ hãy lựa chọn bệnh viện uy tín điều trị cho con

Ngoài chế độ ăn uống, cha mẹ cũng nên chú ý đến chế độ sinh hoạt của con để đảm bảo bệnh hồi phục nhanh hơn. Hãy tạo cho con môi trường yên tĩnh cho con nghỉ ngơi, đảm bảo không gian sống sạch, nhắc nhở con vấn đề vệ sinh tay sạch sẽ, con có thể đánh răng nhưng không nên sục họng những ngày đầu sau mổ… Và để chắc chắn chế độ ăn, sinh hoạt tốt nhất, cha mẹ hãy tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị.

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám và điều trị phẫu thuật amidan được đông đảo người bệnh tin tưởng lựa chọn bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại, môi trường khám bệnh thân thiện…

Để đăng kí khám điều trị viêm amidan tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc biết thêm thông tin chi tiết giải đáp viêm amidan có ăn kem được không, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc chat tư vấn trực tiếp với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất