Cắt amidan có được uống nước đá không?

Nhiều bệnh nhân sau cắt amidan có hiện tượng khó chịu vùng họng hay nước bọt chớm có máu thường tự dùng đá lạnh hoặc uống nước đá để cầm máu. Vậy thực tế sau phẫu thuật cắt amidan có được uống nước đá không và cần làm gì để bệnh nhanh hồi phục.

Sau phẫu thuật cắt amidan có được uống nước đá không?

Phẫu thuật cắt amidan không phải là phẫu thuật lớn nhưng những khó chịu nhất định sau mổ vẫn có thể gặp, dù ít hay nhiều đặc biệt là tuần đầu sau mổ. Nhiều bệnh nhân bị chảy máu sau mổ, có cảm giác họng khô, khó chịu thường truyền tai cách ngậm đá hay uống nước đá để giảm triệu chứng bệnh. Vậy cắt amidan có được uống nước đá không?

Nước đá lạnh không tốt cho bệnh nhân sau cắt amidan

Nước đá lạnh không tốt cho bệnh nhân sau cắt amidan

Thực tế, sau cắt amidan vết thương có thể vẫn còn phù nề, sung huyết và có phản ứng viêm trong khoảng tuần đầu sau mổ và các triệu chứng sẽ giảm dần theo thời gian. Việc ngậm đá của nhiều người bệnh với mục đích làm giảm tình trạng khó chịu cổ họng, ngưng chảy máu không được khuyến khích bởi việc làm này không những không có tác dụng mà ngược lại còn khiến người bệnh bị viêm họng, viêm hố mổ do lạnh. Lúc này, tình trạng chảy máu không những không được giải quyết mà còn làm cho tình trạng chảy máu diễn tiến xấu hơn.

Thông thường, sau phẫu thuật cắt amidan, bệnh nhân được theo dõi tại viện và chỉ được xuất viện khi bác sĩ đánh giá tính trạng bệnh đã ổn. Nếu sau khi xuất viện mà vẫn thấy hiện tượng chảy máu kéo dài vài ngày không thuyên giảm thì bạn nên trở lại viện để bác sĩ kiểm tra lại hố mổ và có hướng xử lý phù hợp.

Sau phẫu thuật cắt amidan cần chú ý gì để bệnh nhanh hồi phục?

Để hồi phục tốt sau khi cắt amidan, người bệnh cần chú ý tuân thủ về chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt điều độ.

Bệnh nhân sau tiến hành phẫu thuật cắt amidan có thể cảm thấy khó chịu ở dạ dày, buồn nôn do một số tác dụng thuốc gây mê. Người bệnh cũng có thể nôn chất dịch đặc màu nâu nếu đã nuốt một ít máu trong và sau phẫu thuật. Điều này là bình thường và sẽ hết sau vài giờ phẫu thuật. Nếu thấy tiếp tục nôn, người bệnh cần báo cho bác sĩ để được kiểm tra và xử lý bệnh.

Để bệnh nhanh hồi phục, ngay khi có thể ăn uống, bạn nen bắt đầu với các loại thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa. Như cháo, súp… Người bệnh nên uống nhiều nước để phòng tình trạng thiếu nước sau mổ, làm tăng tình trạng đau của người bệnh sau khi cắt amidan.

Để không ảnh hưởng đến vết cắt sau mổ, người bệnh cần tránh ho khạc, xì mũi. Nếu thấy khó thở, người bệnh có thể sử dụng máy phun sương làm ẩm không khí giúp thở dễ dàng hơn, mũi không bị khô và hạn chế được tình trạng xì mũi do khó chịu…

Chọn bệnh viện uy tín phẫu thuật cắt amidan đảm bảo phục hồi sau mổ tốt hơn

Những khó chịu sau phẫu thuật cắt amidan là khó tránh nhưng nếu được phẫu thuật tại bệnh viện uy tín với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại và chế độ chăm sóc hậu phẫu tốt, quá trình hồi phục bệnh sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Thu Cúc

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những bệnh viện đi đầu trong áp dụng những phương pháp phẫu thuật cắt amidan hiện đại, an toàn, điển hình là phương pháp phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma. Đây là phương pháp sử dụng sóng năng lượng từ tần số radio để phá hủy các mô bị viêm với nhiệt độ phù hợp, không gây bỏng, ít làm tổn hại đến các mô xung quanh, ít đau, gần như không chảy máu…

Để đảm bảo an toàn, trước mổ, người bệnh được thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, đảm bảo đủ điều kiện phẫu thuật. Các bác sĩ cũng tiến hành hội chẩn để tiên lượng những thuận lợi, khó khăn trong ca mổ để có những xử lý chính xác, đảm bảo an toàn nhất cho người bệnh trong và sau phẫu thuật.

Trên đây là một số thông tin tham khảo giải đáp cắt amidan có được uống nước đá không và một số thông tin liên quan. Để đăng kí khám và điều trị tại viện, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất