Cắt amidan có hại gì không, có nên đi cắt amidan không?

Cân nhắc cắt amidan có hại gì không, có nên đi cắt amidan không là băn khoăn của rất nhiều người bệnh hay cha mẹ có con bị viêm amidan được bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Có không ít trường hợp cha mẹ do ngại để cho con đụng dao kéo từ nhỏ mà đã từ chối điều trị khiến tình trạng bệnh diễn tiến theo chiều hướng xấu gây biến chứng khó lường.

Có nên đi cắt amidan không?

Viêm amidan điều trị như thế nào còn tùy thuộc theo chỉ định của bác sĩ. Có những trường hợp bệnh nhân viêm amidan nhẹ, do vi rút thì không cần kháng sinh. Trong trường hợp này người bệnh có thể thực hiện một số biện pháp vệ sinh mũi họng bằng cách nhỏ mũi, súc miệng nước muối loãng ấm hay các dung dịch sát khuẩn, tăng cường chế độ dinh dưỡng… cũng giúp đẩy lùi bệnh.

Viêm amidan quá phát khiến amidan sưng lớn

Viêm amidan quá phát khiến amidan sưng lớn

Với trường hợp viêm amidan do vi khuẩn, kháng sinh như một điều bắt buộc để phòng bội nhiễm và các biến chứng. Trường hợp điều trị nội khoa cùng các biện pháp chăm sóc không hiệu quả, cắt amidan sẽ được bác sĩ xem xét.

Có nên đi cắt amidan không là lo lắng của rất nhiều người bệnh cũng như cha mẹ có con bị viêm amidan tái phát liên tục. Thực tế, có nên phẫu thuật amidan không còn phải căn cứ vào tình trạng cụ thể của người bệnh.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng, cắt amidan thường được chỉ định trong các trường hợp sau:

Viêm amidan điều trị nội khoa không tác dụng cũng được xem xét phẫu thuật cắt amidan

Viêm amidan điều trị nội khoa không tác dụng cũng được xem xét phẫu thuật cắt amidan

  • Amidan bị viêm tái đi tái lại nhiều lần trên năm, thường trên 5 lần, điều trị tích cực nội khoa không có tác dụng
  • Amidan viêm nhiễm, phì đại ảnh hưởng đến đường thở và có thể gây hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ
  • Amidan viêm gây ra các biến chứng như áp xe amidan, viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm khớp, viêm thận…
  • Amidan to có nhiều hốc mủ, xét nghiệm mủ thấy có vi khuẩn liên cầu khuẩn nhóm A gây nguy cơ biến chứng tim, khớp…

Dù cắt amidan không phải là phẫu thuật lớn, phức tạp nhưng cần thực hiện đúng theo chỉ định chặt chẽ bởi cắt amidan bừa bãi có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Một số trường hợp trẻ quá nhỏ hay bệnh nhân quá lớn tuổi, amidan xơ hóa cần được bác sĩ xem xét thận trọng. Các trường hợp chống chỉ định cắt bao gồm bệnh nhân bị tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành…

Cắt amidan có hại gì không?

Sở dĩ nhiều người băn khoăn cân nhắc không biết có nên đi cắt amidan không là bởi sợ những biến chứng, ảnh hưởng sau phẫu thuật hay cắt amidan có tác hại gì không. Vậy thực tế cắt amidan có hại không?

Cắt amidan loại bỏ triệt để ổ viêm amidan

Cắt amidan loại bỏ triệt để ổ viêm amidan

Bình thường, amidan đóng vai trò là hàng rào bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên khi tổ chức này bị viêm tái đi tái lại nhiều lần, tiến triển mạn tính thì nó mất đi tính năng bảo vệ mà là một ổ viêm chứa vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Nếu không được loại bỏ, chúng sẽ dễ ảnh hưởng đến các cơ quan kế cận như tai, mũi… gây biến chứng. Lúc này cắt amidan không có hại mà ngược lại còn giúp cơ thể loại bỏ ổ viêm.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Thực tế, phần trăm biến chứng phẫu thuật cắt amidan có thể xảy ra như tình trạng chảy máu, sốc do gây mê… nhưng nếu được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn giỏi, kỹ thuật, phương pháp cắt amidan hiện đại có thể giảm tối thiểu các biến chứng.

Để đảm bảo an toàn, trước khi phẫu thuật cắt amidan bệnh nhân đều phải được thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra đánh giá tình trạng bệnh cũng như toàn thân, đảm bảo đủ điều kiện phẫu thuật. Với những bệnh nhân có tiền sử dị ứng sẽ phải thử dị ứng với một loạt thuốc mê khác nhau. Các bác sĩ cũng phải tiến hành hội chẩn đánh giá thuận lợi, khó khăn ca mổ để có những ứng phó nhanh trong phẫu thuật, đảm bảo an toàn nhất cho người bệnh.

Dao plasma giúp cắt đốt đồng thời, hạn chế chảy máu, ít đau

Dao plasma giúp cắt đốt đồng thời, hạn chế chảy máu, ít đau

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có triển khai phẫu thuật cắt amidan bằng công nghệ plasma ưu việt với ưu điểm ít đau, gần như không chảy máu, ít làm tổn thương mô xung quanh, hồi phục nhanh chóng… Trực tiếp phẫu thuật tại viện có Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Sau mổ, người bệnh cũng được các điều dưỡng chăm sóc chu đáo, đảm bảo sức khỏe tốt và xuất viện sau khoảng 24 giờ.

Trên đây là một số thông tin tham khảo giải đáp cắt amidan có hại gì không, có nên đi cắt amidan không. Để đăng kí phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Thu Cúc hay tìm hiểu thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất