Cắt amidan có tác dụng gì, mấy ngày thì hết đau, bao lâu thì khỏi hẳn?

Cắt amidan được xem là hướng điều trị bệnh tốt cho những người bệnh viêm amidan mạn đã từng điều trị nội khoa không có tác dụng. Vậy cụ thể cắt amidan có tác dụng gì, cắt amidan mấy ngày thì hết đaucắt amidan sau bao lâu thì khỏi hẳn?

Phẫu thuật cắt amidan có tác dụng gì?

Cắt amidan giúp loại bỏ ổ viêm amidan, giúp bệnh nhân không còn phải chịu những khó chịu bệnh tái phát

Cắt amidan giúp loại bỏ ổ viêm amidan, giúp bệnh nhân không còn phải chịu những khó chịu bệnh tái phát

Amidan là tổ chức lympho nằm ở ngã tư đường ăn, đường thở kết hợp cấu trúc nhiều khe hốc nên rất dễ bị viêm. Tùy từng tình trạng bệnh cụ thể, thực tế quá trình đã điều trị mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị phù hợp nhất, có thể dùng thuốc hay chỉ định phẫu thuật cắt amidan.

Phẫu thuật cắt amidan được bác sĩ xem xét chỉ định trong trường hợp amidan không còn đóng vai trò là hàng rào miễn dịch bảo vệ cơ thể mà là ổ viêm chứa đầy vi khuẩn gây bệnh. Vậy cắt amidan có tác dụng gì? Đầu tiên, cắt amidan giúp loại bỏ ổ viêm amidan, giúp bệnh nhân không còn phải chịu những khó chịu bệnh tái phát như tình trạng sốt vặt, sốt cao thường xuyên, đau, khô rát vùng họng, hơi thở có mùi hôi do viêm amidan hốc mủ gây nên…

Ngoài ra, cắt amidan còn giúp điều trị tận gốc các biến chứng phát sinh từ bệnh gây ra như biến chứng viêm họng, viêm thanh khí phế quản, viêm mũi, viêm tai…

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Cắt amidan sau mấy ngày thì hết đau?

Bị đau sau cắt amidan là vấn đề khó tránh khiến không ít người lo lắng không biết cắt amidan sau mấy ngày thì hết đau. Thực tế, cắt amidan mấy ngày hết đau hay cắt amidan đau mấy ngày còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người, đặc biệt là chế độ sinh hoạt sau mổ, cắt amidan.

Bệnh nhân có thể cảm thấy đau vùng họng sau phẫu thuật vài ngày

Bệnh nhân có thể cảm thấy đau vùng họng sau phẫu thuật vài ngày

Cắt amidan khi nào hết đau? Về vấn đề đau sau khi phẫu thuật cắt amidan, bình thường ngày thứ 2 có thể đau hơn ngày đầu khi cắt do ngày hôm phẫu thuật có thể được sử dụng thuốc giảm đau truyền tĩnh mạch, nên tác dụng giảm đau tốt hơn. Từ ngày thứ hai về sau, thường dùng giảm đau uống nên sẽ thấy đau hơn. Khoảng 5 – 7 ngày sau phẫu thuật, tình trạng đau giảm, người bệnh thấy dễ chịu hơn.

Để không phải lo lắng đến vấn đề cắt amidan đau mấy ngày, hãy trao đổi cụ thể về những vấn đề có thể gặp phải sau phẫu thuật cắt amidan và hướng khắc phục. Hiện nay, với sự ứng dụng nhiều phương pháp phẫu thuật cắt amidan hiện đại, người bệnh sẽ cảm thấy bớt đau hơn rất nhiều.

Để tránh hay giảm đau đớn sau cắt amidan, bạn hãy chú ý chế độ sinh hoạt của mình:

  • Về ăn uống: tránh sử dụng các loại đồ ăn cứng, đồ ăn chua, cay, nóng…, đặc biệt là những ngày đầu sau mổ. Ngày đầu tiên chỉ nên ăn sữa, cháo loãng nguội. Thức ăn chuyển đặc dần khi tình trạng đau của người bệnh giảm.
Trẻ cần được tạo không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi sau cắt amidan

Trẻ cần được tạo không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi sau cắt amidan

  • Nói và làm việc: sau cắt amidan không nên nói nhiều, nói lớn. Người bệnh có thể hoạt động nhẹ nhàng nhưng chú ý không nên lao động nặng, hoạt động mạnh trong vòng ít nhất khoảng 2 tuần sau mổ.
  • Dù có thể gây khó chịu vùng họng những người bệnh chú ý không nên ho, hắng giọng vì rất dễ làm vết mổ chảy máu, gây đau đớn và vết thương cũng lâu lành hơn…

Cắt amidan sau bao lâu thì khỏi hẳn?

Cắt amidan sau bao lâu thì khỏi là câu hỏi băn khăn của không ít người trước khi quyết định phẫu thuật cắt amidan. Thực tế, cắt amidan mấy ngày thì khỏi còn tùy thuộc từng người bệnh. Thông thường, vết thương sẽ lành hoàn toàn về sinh lý sau 3 tuần. Tuy nhiên,  có những người sẽ cần thời gian dài hơn để hồi phục hoàn toàn, cũng có những người thể trạng tốt, dinh dưỡng hợp lý… lại phục hồi bệnh sớm hơn.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Như đã đề cập, nếu được phẫu thuật cắt amidan với phương pháp cắt hiện đại, đội ngũ bác sĩ giỏi, chế độ chăm sóc hậu phẫu tốt thì người bệnh sẽ hồi phục rất nhanh. Hiện tại, phương pháp cắt amidan dùng dao plasma với ưu điểm thiết diện mỏng, cắt đốt đồng thời, ít xâm lấn tổn thương đến các mô, nhiệt lượng cắt thấp nhưng vẫn đảm bảo loại bỏ triệt để ổ viêm, người bệnh sẽ rất ít đau, gần như không chảy máu, hồi phục nhanh và có thể xuất viện chỉ sau khoảng một ngày lưu viện.

Cắt amidan, nạo VA tại phòng mổ vô khuẩn một chiều, Bệnh viện Thu Cúc

Cắt amidan, nạo VA tại phòng mổ vô khuẩn một chiều, Bệnh viện Thu Cúc

Phòng khám chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm công tác trong ngành tai mũi họng, phương pháp phẫu thuật cắt amidan hiện đại nhận được sự tin tưởng của đông đảo khách hàng.

Trên đây là một số thông tin tham khảo cắt amidan có tác dụng gì, mấy ngày thì hết đau, sau bao lâu thì khỏi hẳn. Để đăng kí phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc có thể chat tư vấn trực tiếp miễn phí với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc hoặc liên hệ 1900 55 88 96.

 

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất