Cắt amidan nguy hiểm không?

Phẫu thuật cắt amidan nguy hiểm không là băn khoăn cũng như lo lắng của nhiều phụ huynh trước khi quyết định cho trẻ cắt amidan. Không chỉ với cha mẹ của trẻ nhỏ, những người lớn tiến hành cắt amidan cũng có những lo lắng nhất định…

Phẫu thuật cắt amidan có nguy hiểm không?

Amidan là những tế bào lympho có nhiệm vụ như hàng rào miễn dịch cơ thể. Viêm amidan xảy ra khi tình trạng khi amidan chống lại sự xâm nhập ồ ạt của vi khuẩn vào mũi họng vượt quá mức. Có những trường hợp người bệnh viêm amidan không cần điều trị nhưng cũng có những trường hợp được bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt amidan.

Phòng mổ vô khuẩn 1 chiều Bệnh viện Thu Cúc

Phòng mổ vô khuẩn 1 chiều, Bệnh viện Thu Cúc

Cắt amidan thường được chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Viêm amidan mạn tính, tái phát nhiều lần (> 5 lần/năm), điều trị nội khoa không hiệu quả
  • Amidan quá phát ảnh hưởng tới chức năng ăn, nói, nuốt, ngủ của người bệnh như gây khó nuốt, khó nói, ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ…
  • Viêm amidan – VA gây ra các biến chứng tại chỗ như áp – xe quanh amidan…
  • Viêm amidan – VA gây ra các biến chứng như viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm xoang…

Cắt amidan có nguy hiểm không là lo lắng của nhiều cha mẹ khi quyết định đồng ý phẫu thuật cắt amidan cho con. Ngay cả với người lớn, việc cắt amidan đôi khi cũng gây ra nỗi sợ nhất định bởi với nhiều người, việc động dao kéo là một ác mộng.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, những biến chứng sau phẫu thuật cắt amidan không phải là không xảy ra. Một trong những biến chứng sau phẫu thuật cắt amidan có thể gặp là tình trạng xuất huyết, chiếm khoảng 2 – 3% người cắt amidan. Nguyên nhân của biến chứng này thường cắt không đúng kỹ thuật, rối loạn đông máu, cắt không đúng cách. Tình trạng xuất huyết có thể xảy ra trong, sau phẫu thuật 24 giờ hay sau 10 ngày.

Ngoài tình trạng xuất huyết, một số biến chứng khác có thể gặp bao gồm tình trạng đau họng, viêm họng sau khi cắt amidan, sụt cân, chán ăn, trẻ nhỏ dễ bị hoảng sợ, nhiễm khuẩn tại vùng cắt gây sốt, thay đổi tiếng nói…

Các biến chứng sau cắt amidan có thể khắc phục được không?

Thực tế theo ý kiến của các bác sĩ các biến chứng sau phẫu thuật cắt amidan có thể kiểm soát được nếu người bệnh được điều trị tại bệnh viện uy tín, trang thiết bị y tế máy móc phục vụ phẫu thuật hiện đại và đặc biệt là được điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi, có trình độ chuyên môn vững.

Tại Bệnh viện Thu Cúc, để đảm bảo an toàn trước khi cắt amidan, bệnh nhân đều phải được thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán, đánh giá lại tình trạng toàn thân cũng như tình trạng bệnh cụ thể, đảm bảo đủ điều kiện phẫu thuật. Tại viện, trước phẫu thuật, các bác sĩ cũng tiến hành hội chẩn cùng xem xét, tiên lượng, đánh giá thuận lợi và khó khăn của ca mổ để có sự chuẩn bị kỹ càng, đảm bảo phẫu thuật tốt nhất, hạn chế tối đa các biến chứng không đáng có.

Trẻ được chăm sóc chu đáo sau phẫu thuật cắt amidan tại viện

Trẻ được chăm sóc chu đáo sau phẫu thuật cắt amidan tại viện

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có triển khai dịch vụ phẫu thuật cắt amidan, nạo VA bằng công nghệ plasma hiện đại bậc nhất. Đây là phương pháp sử dùng sóng năng lượng từ tần số radio để phá hủy các mô bị viêm với nhiệt độ phù hợp, nên không gây bỏng. Đồng thời dao plasma có thể cắt, đốt và cầm máu dễ dàng ngay trong khi mổ, giảm thiểu tối đa nguy cơ chảy máu, giúp bệnh nhi hầu như không đau đớn.

Ngoài ưu điểm không chảy máu, ít đau, thời gian thực hiện phẫu thuật cắt amidan bằng phương pháp này cũng nhanh hơn các phương pháp phẫu thuật truyền thống. Bệnh nhân sau mổ được chăm sóc và theo dõi chu đáo tại viện và xuất viện sau khoảng 24 giờ. Hiện tại, Bệnh viện Thu Cúc áp dụng ưu đãi miễn phí xét nghiệm và lưu viện cho khách hàng đăng kí phẫu thuật cắt amidan bằng công nghệ plasma, giúp tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Trên đây là thông tin tham khảo giải đáp cắt amidan nguy hiểm không. Để đăng kí khám và điều trị tai viện, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất