Cắt amidan phải kiêng những gì, kiêng bao lâu?

Cắt amidan phải kiêng ăn gì và sau khi cắt amidan cần kiêng bao lâu là vấn đề nhiều người băn khoăn cần được giải đáp cụ thể. Dưới đây là một số thông tin hữu ích bạn đọc nên tham khảo để có thông tin cụ thể.

Cắt amidan bằng phương pháp nào?

Hiện nay có nhiều phương pháp cắt amidan, trong đó cắt amidan bằng dao plasma được coi là giải pháp ưu việt nhất điều trị amidan hiệu quả.

Phương pháp bóc tách truyền thống

Cắt amidan bằng phương pháp truyền thống có nguy cơ tổn thương cao hơn

Cắt amidan bằng phương pháp truyền thống có nguy cơ tổn thương cao hơn

Đây là phương pháp sử dụng các dụng cụ y khoa truyền thống như dao, kéo và thòng lọng…. Phương pháp này hiện ít được áp dụng do phương pháp có thể gây một số biến chứng chảy máu hoặc gây tổn thương các mô xung quanh.

Phương pháp áp lạnh

Biện pháp này ít được sử dụng do nó tồn tại khá nhiều nhược điểm như amidan có thể bị sót trong quá trình phẫu thuật hoặc có thể gây tổn thương trên diện rộng, gây sẹo nhiều sau khi phẫu thuật.

Phương pháp cắt amidan bằng công nghệ Coblator

Đây là phương phẫu thuật cắt amidan bằng sóng radio cao tần để thực hiện. Phương pháp này ít gây chảy máu, thời gian mổ diễn ra nhanh và vết thương nhanh lành.

Phương pháp cắt amidan bằng plasma

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.
Plasma là giải pháp ưu việt được các chuyên gia khuyến cáo áp dụng thực hiện cắt amidan

Plasma là giải pháp ưu việt được các chuyên gia khuyến cáo áp dụng thực hiện cắt amidan

Công nghệ plasma là phương pháp sử dụng kỹ thuật đầu dò thông minh cùng với nguồn nhiệt thấp plasma kết hợp với kính soi điện tử hiện đại, tiến hành truy tìm, đánh tan ổ dịch và tế bào viêm nhiễm. Đây được xem là kỹ thuật tiên tiến, hiệu quả cao, được giới chuyên môn ưu tiên áp dụng

Cắt amidan phải kiêng những gì? kiêng bao lâu?

Sau khi phẫu thuật cắt amidan, để vết thương mau lành, người bệnh cần kiêng những điều sau đây:

Kiêng ăn các thực phẩm có tính kích ứng

Sau khi cắt amidan, vết thương còn mới nên rất dễ chảy máu. Chỉ cần có những va chạm, tiếp xúc nhẹ cũng có thể khiến nó trở nên nghiêm trọng. Lúc này bệnh nhân cần tránh tất cả những đồ ăn có tính kích ứng mạnh. Cụ thể đó là:

Các món ăn chiên xào – rán

Đặc trưng của những món ăn này là cứng và khô. Vì vậy khi ăn đòi hỏi người bệnh phải dùng nhiều lực để nhai và nuốt chúng. Bên cạnh đó sự tiếp xúc với những đồ ăn cứng cũng dễ làm vết thương chảy máu. Vì vậy lúc này người bệnh chỉ nên ăn những món ăn đã được nấu nhuyễn. Tốt nhất chỉ nên ăn cháo và uống sữa là tốt nhất.

Đồ ăn cay – nóng

Nhóm thực phẩm này thường mang tính hỏa cao. Do vậy dễ gây tăng nhiệt và khiến vết mổ bị kích thích xuất tiết chảy máu. Những thực phẩm đó là: Tỏi, ớt, hạt tiêu, mù tạt….

Người bệnh sau cắt amidan phải kiêng các thực phẩm cay nóng tránh gây tổn thương niêm mạc

Người bệnh sau cắt amidan phải kiêng các thực phẩm cay nóng tránh gây tổn thương niêm mạc

Thực phẩm có chứa chất kích thích

Thuốc lá, cà phê, bia rượu, … cũng là những thứ mà sau khi cắt amidan các bạn cần tránh.

Kiêng nói

Quá trình hậu phẫu, bệnh nhân bị viêm amidan cần phải có một khoảng thời gian nhất định để bình phục sức khỏe. Nhất là vùng cổ họng và dây thanh quản. Bởi nếu cơ miệng hoạt động quá nhiều sẽ cho vết cắt bị chảy máu. Hoặc rách chỉ khâu và gây nhiễm trùng tại vết mổ. Tốt nhất người bệnh không nên nói nhiều, nói to sau khi cắt amidan.

Kiêng vận động mạnh

Bệnh nhân sau khi cắt amidan cần dành tối đa thời gian cho việc nghỉ ngơi. Điều này sẽ giúp quá trình phục hồi sức khỏe được bảo đảm hơn. Người bệnh nên dừng mọi hoạt động học tập cũng như làm việc trong thời gian 7 – 10 ngày. Đặc biệt, trong khoảng 3 ngày đầu sau khi phẫu thuật, mọi cử chỉ của bệnh nhân cần được theo dõi kĩ càng.

Bạn đang tìm hiểu bị viêm amidan nên ăn gì, kiêng gì. Nếu người bệnh có những triệu chứng bất thường cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị hiệu quả. Liên hệ 1900558896 hoặc chat với bác sĩ bệnh viện Thu Cúc để được tư vấn hỗ trợ giải đáp băn khoăn hoặc đăng ký khám chữa bệnh nhanh chóng.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất