Cắt amidan phải kiêng những gì? Phải kiêng bao lâu

Cắt amidan phải kiêng những gì, Cắt amidan kiêng bao lâu? là thắc mắc của rất nhiều người bệnh sau phẫu thuật cắt amidan . Thông tin bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên của nhiều bạn đọc.

Vì sao phải phẫu thuật cắt amidan?

Khi amidan thực hiện vai trò chống lại sự xâm nhập ồ ạt của vi khuẩn vào mũi họng vượt quá mức sẽ khiến amidan bị viêm. Bệnh không được xem xét điều trị đúng ngay từ sớm khiến amidan bị viêm đi viêm lại nhiều lần, chuyển sang mạn tính và có thể xuất hiện những biến chứng.

Phẫu thuật cắt amidan được xem xét trong nhiều trường hợp

Phẫu thuật cắt amidan được xem xét trong nhiều trường hợp

Phẫu thuật cắt amidan là một trong những chỉ định cần thiết được xem xét trong trường hợp người bệnh có biểu hiện viêm mạn tính tái phát nhiều lần trong năm, khoảng trên 5 lần, điều trị nội khoa tích cực không hiệu quả, viêm amidan quá phát ảnh hưởng đến khả năng thở, nuốt, gây biến chứng viêm tai, viêm thanh khí phế quản…

Cắt amidan phải kiêng những gì?

Cắt amidan kiêng gì cho bệnh mau lành? Về vấn đề này, người bệnh nên chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt và lao động…

Bia rượu là những đồ uống không có lợi cho người vừa cắt amidan

Bia rượu là những đồ uống không có lợi cho người vừa cắt amidan

Về chế độ ăn uống cắt amidan phải kiêng những gì?

Cắt amidan kiêng những gì? Sau phẫu thuật cắt amidan, đặc biệt là những ngày đầu sau phẫu thuật, hố mổ chưa được lành hẳn và đang trong giai đoạn phục hồi. Lúc này, nếu ăn uống không cẩn thận thì rất dễ làm tổn thương vùng họng, gây chảy máu làm bệnh lâu hồi phục hơn.

Một số thực phẩm cần tránh bao gồm:

  • Đồ ăn cứng: một trong những lời khuyên cho người bệnh mổ amidan xoang kiêng gì là đồ ăn cứng. Bởi lẽ, đồ ăn này khó nuốt, dễ gây xước, chảy máu vết mổ nên người bệnh cần tránh
  • Bia rượu: gây mất nước cơ thể, kích ứng vùng họng không tốt cho người vừa phẫu thuật
  • Đồ ăn cay, nóng: bao gồm những món ăn chứa gia vị ớt, hạt tiêu, mù tạt… Đây là những đồ ăn sinh nhiệt, dễ kích ứng vùng họng vốn đang nhạy cảm nên tình trạng sưng nóng tại hố mổ dễ xảy ra. Vì vậy, thay vì chọn những món ăn này, người bệnh nên lựa chọn các món thanh đạm, mát, dễ nuốt.
  • Đồ ăn lạnh: nhiều người có suy nghĩ đồ lạnh tốt cho người bị viêm amidan vì sẽ làm mát vùng họng đang nóng khó chịu. Tuy nhiên, suy nghĩ này không đúng bởi các đồ ăn, nước uống quá lạnh khi đi vào cơ thể đòi hỏi người bệnh phải tiêu tốn một phần năng lượng để đưa nhiệt độ của chúng trở lại bình thường. Vì vậy, sức đề kháng của cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Về chế độ sinh hoạt, lao động cần kiêng gì sau khi mổ amidan

  • Hạn chế nói trong vài ngày đầu: 1 – 2 ngày đầu sau mổ cổ họng còn đau nên người bệnh cần chú ý hạn chế nói để tránh làm tổn thương đến vết mổ. sau 1 – 2 ngày người bệnh tập nói nhỏ, luyện giọng lại dần. Người bệnh tuyệt đối không nên nói lớn tiếng, hét, hắng giọng…
  • Tránh lao động nặng: một trong những lời khuyên cho câu hỏi cắt amidan phải kiêng gì đó chính là tránh lao động nặng. Sau mổ cơ thể còn yếu nên việc lao động nặng sẽ khiến cơ thể mất sức, sức đề kháng giảm nên bệnh sẽ lâu hồi phục hơn
  • Tránh thức khuya khiến cơ thể mệt mỏi…
  • Người bệnh có thể đánh răng, súc miệng nhưng không nên sục họng những ngày đầu mới mổ
Tránh nói lớn tiếng những ngày đầu sau phẫu thuật cắt amidan

Tránh nói lớn tiếng những ngày đầu sau phẫu thuật cắt amidan

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn chăm sóc sau khi cắt amidan miễn phí.

Sau khi cắt amidan phải kiêng bao lâu?

Cắt amidan kiêng bao lâu là băn khoăn của rất nhiều người bệnh sau cắt amidan hay bản thân các phụ huynh có con nhỏ vừa trải qua phẫu thuật cắt amidan.

Chị Hoàng Yến (Hà Nội) có con gái 10 tuổi vừa tiến hành phẫu thuật cắt amidan chia sẻ: “cháu nhà tôi phải phẫu thuật cắt amidan vì bác sĩ bảo tình trạng viêm của con nặng, đã có biến chứng đến tai. Sau phẫu thuật, bác sĩ cũng dặn dò tôi về chế độ ăn uống cho cháu nhưng tôi nghe nhiều mẹ mách con sau cắt amidan phải kiêng khem nhiều nên đang không biết cắt amidan kiêng bao lâu, mới cắt amidan nên kiêng gì…”

sau cắt amidan, vùng họng thường bị khó chịu nhẹ

Sau cắt amidan, vùng họng thường bị khó chịu nhẹ

Về vấn đề cắt amidan có kiêng gì không và kiêng bao lâu, các chuyên gia cho sau phẫu thuật cắt amidan tuy không phải kiêng khem quá nhiều nhưng người bệnh cũng cần chú ý về vấn đề nói chuyện, ăn uống, chế độ sinh hoạt… để đảm bảo bệnh hồi phục tốt nhất có thể. Về vấn đề kiêng bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người. Nếu có chế độ sinh hoạt, ăn uống sau mổ tốt, hố mổ nhanh lành, nhanh hết khó chịu thì người bệnh có thể trở lại sinh hoạt bình thường sớm. Nếu không cẩn thận và phát sinh biến chứng, người bệnh sẽ phải kiêng khem nhiều hơn.

Trên đây là một số thông tin tham khảo cắt amidan phải kiêng những gì, phải kiêng bao lâu. Để đăng kí phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc chat tư vấn trực tiếp với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất