Cắt amidan phải kiêng nói mấy ngày?

Nhiều người cho rằng, phẫu thuật cắt amidan sẽ khiến vùng họng bị tổn thương, muốn mau lành thì phải kiêng nói. Vậy cắt amidan có phải kiêng nói không? Và cắt amidan phải kiêng nói mấy ngày?

Cắt amidan phải kiêng nói mấy ngày?

Việc Phẫu thuật cắt amidan thường chỉ được các bác sĩ chỉ định cắt trong những trường hợp bệnh đã thành mạn tính, gây nhiều viêm nhiễm khó chịu và có nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Sau khi phẫu thuật cắt amidan, cổ họng sẽ có một vùng nhỏ bị tổn thương. Hoạt động nói chuyện sau khi cắt amidan sẽ vô tình tạo ma sát đến vùng bị thương ở họng gây đau, cũng khiến vết thương lâu lành hơn. Do đó, bệnh nhân sau khi cắt amidan thường được bác sĩ khuyên hạn chế hoặc kiêng nói chuyện để cổ họng phục hồi dễ hơn.

Còn về vấn đề cắt amidan phải kiêng nói mấy ngày sẽ phụ thuộc vào tình trạng hậu phẫu và cũng liên quan nhiều đến phương pháp phẫu thuật.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Nhiều người thắc mắc rằng cắt amidan xong có phải kiêng nói không? Phải kiêng mấy ngày?

Cụ thể, nếu người bệnh áp dụng các phương pháp mổ cũ, truyền thống như bóc tách bằng dao, dao điện, lưỡng cực… thì sẽ gây tổn thương lớn cho vùng mổ, chảy nhiều máu, tổn thương sâu nên người bệnh sẽ phải kiêng nói chuyện trong 1 – 2 ngày đầu. Mục đích chính là để cổ họng được nghỉ ngơi, các cơ quanh vùng mổ không phải vận động, tránh ma sát hoặc động vào vết thương.

Ngoài ra, trong thời gian đầu, nếu người bệnh không thể làm chủ được âm lượng giọng nói thì nên kiêng 2 – 3 ngày để họng phục hồi nhanh hơn.

Nếu người bệnh áp dụng phương pháp phẫu thuật bằng sóng radio cao tần cablator và phương pháp plasma thì không cần phải lo lắng về việc cắt amidan kiêng nói bao lâu. Vì người bệnh không cần phải tuyệt đối kiêng nói chuyện như mọi người vẫn nghĩ, tuy nhiên trong những tiếng đầu vẫn phải giữ gìn và bảo vệ cổ họng, hạn chế nói chuyện tối đa.

Dùng công nghệ plasma cắt amidan có phải kiêng nói không?

Hiện nay, công nghệ plasma đang được ứng dụng nhiều cho các ca cắt amidan vì ít biến chứng, không chảy máu, phục hồi nhanh chóng. Vậy nếu áp dụng plasma vào cắt amidan có phải kiêng nói không?

Bệnh viện Quốc tế Đa khoa Thu Cúc đã thực hiện hàng trăm ca mổ viêm amidan bằng phương pháp plasma. Kết quả, các bệnh nhân sau khi được điều trị bằng phương pháp này đều cảm thấy rất hài lòng vì ít đau, không chảy máu, cổ họng hạn chế tối đa tổn thương nên nhanh hồi phục. Đặc biệt, người bệnh cũng không cần kiêng nói chuyện nhiều ngày sau khi phẫu thuật bằng plasma, họ vẫn có thể nói chuyện bình thường, chỉ cần hạn chế nói to, hò hét, khạc đờm mạnh.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Nhìn chung, người phẫu thuật cắt amidan bằng plasma không cần phải kiêng nói triệt để như những phương pháp khác vì:

  • Plasma sử dụng sóng năng lượng từ tần số radio để phá hủy các mô viêm với nhiệt độ phù hợp, không gây bỏng, không gây tổn thương các mô xung quanh nên ít đau.
  • Plasma có thể cắt, đốt và cầm máu dễ dàng ngay cả trong khi mổ, giảm tối đa nguy cơ chảy máu nên ít tổn thương sâu.
  • Plasma không gây ảnh hưởng đến các mô lành gần kề amidan, so với dao điện dễ gây bỏng sâu thì dao plasma vượt trội hơn, nhiệt lượng thấp nhưng vẫn đảm bảo tiêu diệt tổ chức viêm nhiễm.

Sử dụng công nghệ Plasma trong cắt viêm amidan sẽ giúp người bệnh dễ dàng quay lại cuộc sống bình thường

Bác sĩ Dương Văn Tiến – Chuyên khoa Tai Mũi Họng (BV Đa khoa Quốc tế Thu Cúc) cho biết, công nghệ plasma này áp dụng kỹ thuật đầu dò thông minh cùng nguồn nhiệt thấp plasma, giúp truy tìm và tiêu diệt ổ viêm nhiễm. Nhờ công nghệ tân tiến nên plasma có công năng vượt trội hơn hẳn so với những phương pháp mổ trước đó.

Bằng những ưu điểm trên, công nghệ plasma ít tạo tổn thương, ít đau ngay cả khi người bệnh hết thuốc tê, thuốc mê. Vậy nên các bệnh nhân vẫn có thể nói chuyện nhẹ nhàng mà không cần kiêng khem như trước kia, không ảnh hưởng quá nhiều đến sinh hoạt cuộc sống. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyên rằng, nên để cổ họng được nghỉ ngơi sau phẫu thuật, cần tránh nói chuyện trong thời gian đầu.

Chuyên khoa Tai Mũi Họng – bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hiện đang có đội ngũ các bác sĩ giỏi, đều là những chuyên gia hàng đầu trong việc thăm khám, chẩn đoán và chữa trị bệnh viêm amidan. Đặc biệt, bệnh viện Thu Cúc đang có chương trình miễn phí tiền xét nghiệm – lưu viện cho các bệnh nhân phẫu thuật cắt amidan bằng công nghệ plasma.

Nếu bạn có nhu cầu đặt lịch khám hay tìm hiểu rõ hơn về việc cắt amidan phải kiêng nói mấy ngày thì xin liên hệ đến số 1900 5588 96 hoặc chat trực tiếp cùng bác sĩ Thu Cúc tại hộp thoại để được tư vấn miễn phí.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất