Cắt amidan sau bao lâu thì ăn uống bình thường?

Cắt amidan sau bao lâu thì ăn uống bình thường là băn khoăn của nhiều người lớn sau cắt amidan cũng như cha mẹ có trẻ thực hiện cắt amidan để lựa chọn được thức ăn hợp lý. Dù không phải kiêng khem quá nhiều nhưng việc chú ý đến các loại thực phẩm ăn hàng ngày cũng như chế độ ăn sẽ giúp người bệnh phục hồi tốt sau mổ, tránh làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh, đặc biệt là tình trạng sưng, phù nề amidan vài ngày đầu.

Cắt amidan sau bao lâu thì ăn uống bình thường?

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân amidan sau cắt amidan cần được chú ý

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân amidan sau cắt amidan cần được chú ý

Cắt amidan là một trong những phương pháp điều trị amidan mạn được bác sĩ xem xét chỉ định khi amidan không còn đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ cơ thể mà trở thành một ổ viêm gây bệnh. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định cắt amidan trong 4 trường hợp là amidan mạn tái phát nhiều lần trong năm, điều trị nội khoa tích cực không thuyên giảm, viêm amidan gây biến chứng tại chỗ như áp xe quanh amidan, biến chứng sang tai, thận, khớp… hay viêm amidan phì đại ảnh hưởng đến đường thở ở trẻ…

Bệnh nhân sau cắt amidan có thể cảm thấy bị vướng họng, ăn uống còn khó khăn sau vài ngày đầu phẫu thuật. Nếu không biết ăn uống hợp lý, các chứng bệnh rất dễ nặng hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến vết miệng cắt amidan rất dễ làm chúng chảy máu. Cắt amidan sau bao lâu thì ăn uống bình thường còn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của mỗi người. Bình thường, nếu không gặp khó chịu hay vấn đề bất thường sau cắt amidan, khoảng 7 ngày sau phẫu thuật là người bệnh có thể ăn uống được bình thường.

Chế độ ăn uống hợp lý cho bệnh nhân sau cắt amidan

Tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân sau cắt aidan mà bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên với chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất.

Thông thường, sau phẫu thuật cắt amidankhoảng 24 – 48 giờ, người bệnh chỉ nên ăn những loại thức ăn lỏng, mềm như cháo nấu loãng, súp, sữa, nước ép trái cây không có acid.

Các loại cháo luôn được ưu tiên trong chế độ ăn của người bệnh sau cắt amidan

Các loại cháo luôn được ưu tiên trong chế độ ăn của người bệnh sau cắt amidan

Sau 2 – 3 ngày, khi tình trạng vùng cắt amidan đã khá hơn, cổ họng ít đau đi nhiều thì người bệnh có thể ăn cháo đặc hơn, kết hợp với các loại rau mềm hay các loại thức ăn được hầm kĩ như khoai tây nấu nhừ, bí đỏ nấu nhừ… vừa đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho người bệnh lại không làm ảnh hưởng đến tiến trình lành bệnh.

Sau khoảng 4 – 5 ngày sau phẫu thuật cắt amidan, chế độ dinh dưỡng của người bệnh vẫn nên ưu tiên các loại thức ăn mềm, người bệnh có thể ăn cơm nhưng chú ý lựa chọn loại gạo dẻo, nấu cơm nát hơn bình thường.

Khoảng từ 7 ngày trở đi, nếu không còn gặp khó khăn gì như đau cổ, cảm giác vướng, khó chịu vùng cổ thì bạn có thể ăn uống bình thường trở lại.

Một số thực phẩm bệnh nhân sau cắt amidan cần tránh:

Để quá trình hồi phục sau cắt amidan không bị ảnh hưởng, người bệnh cũng cần chú ý đến một số đồ uống, thức ăn hàng ngày cần tránh:

  • Các loại đồ ăn cứng, thô ráp như tôm, bề bề…
  • Đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ
  • Các loại quả chua, nhiều acid
  • Các loại đồ uống chứa cồn, đồ uống có ga…

Cắt amidan như thế nào ảnh hưởng rất lớn đến hồi phục bệnh

Bệnh nhân sau phẫu thuật cắt amidan sẽ hồi phục nhanh hơn nếu quá trình phẫu thuật đảm bảo ít ảnh hưởng đến mô lân cận, không chảy máu và có chế độ chăm sóc hậu phẫu tốt.

Hiện nay, có không ít bệnh viện thực hiện phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma và luôn đi tiên phong trong ứng dụng các phương pháp phẫu thuật mới, ưu việt là Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Hiện nay, bệnh viện có triển khai nhiều phương pháp phẫu thuật cắt amidan khác nhau, trong đó có phẫu thuật cắt amidan bằng công nghệ plasma với ưu điểm ít đau, không chảy máu, hồi phục nhanh. Sau mổ, người bệnh được chăm sóc tận tình chu đáo bởi các điều dưỡng.

Với phương pháp phẫu thuật cắt amidan bằng công nghệ plasma, người bệnh có thể xuất viện sau khoảng 24 giờ.

Tại thời điểm hiện tại, Bệnh viện có áp dụng ưu đãi miễn phí xét nghiệm và lưu viện. Bệnh viện cũng áp dụng thanh toán bảo hiểm, giúp tiết kiệm chi phí nhất cho người bệnh.

Trên đây là một số thông tin tham khảo cắt amidan sau bao lâu ăn uống bình thường. Để đăng kí khám và điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất