Cắt amidan và biến chứng

Cắt amidan và biến chứng sau mổ là lo lắng của không ít bệnh nhân cũng như phụ huynh khi đồng ý phẫu thuật cắt amidan cho trẻ. Phần trăm rủi ro trong và sau phẫu thuật là điều khó tránh nhưng nếu được thực hiện cắt amidan tại bệnh viện uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế, công nghệ phẫu thuật tiên tiến cùng chế độ chăm sóc hậu phẫu tốt, biến chứng là rất ít gặp.

Cắt amidan và biến chứng có thể gặp

Bình thường. amidan đóng vai trò như hàng rào bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, đế khi bị viêm tái đi tái lại nhiều lần, cơ quan này không còn đảm bảo chức năng này nữa mà thay vào đó là ổ viêm chứa đầy vi khuẩn gây bệnh và buộc bác sĩ phải xem xét phẫu thuật cắt amidan để loại bỏ tổ chức này, trước khi chúng gây biến chứng xấu.

Những biến chứng sau cắt amidan là có thể gặp nên trẻ cần được theo dõi cẩn thận

Những biến chứng sau cắt amidan là có thể gặp nên trẻ cần được theo dõi cẩn thận

Cắt amidan được chỉ định trong nhiều trường hợp như: viêm amidan tái phát nhiều lần trong năm, điều trị nội khoa tích cực không có tác dụng, viêm amidan gây biến chứng tại chỗ, kế cận hay toàn thân, ảnh hưởng đến chức năng hô hấp, gây khó thở, khó nuốt…

Dù không phải là phẫu thuật lớn nhưng phần trăm rủi ro trong và sau phẫu thuật là có thể xảy ra. Cắt amidan và biến chứng có thể gặp là:

Choáng, ngất do gây mê

Biến chứng choáng, ngất do gây mê thường gặp ở đối tượng trẻ nhỏ. Trẻ bị ngất do gây mê thường có biểu hiện tím tái, mắt mở lớn, đỏ ngầu, môi bầm tím. Nguyên nhân của biến chứng này thường bắt nguồn do việc banh miệng quá căng đẩy lưỡi tụt sâu xuống họng gây nghẹt thở hoặc co thắt thanh quản.

Chảy máu

Cắt amidan và biến chứng chảy máu là nỗi sợ hãi của nhiều người. Nguyên nhân của trình trạng có thể xuất phát từ kĩ thuật mổ, phương pháp mổ chưa ưu việt, bệnh nhân khạc, hắng giọng ngay sau khi mổ, ăn những thực phẩm khô cứng gây làm xước vùng họng miệng…

Nhiễm khuẩn

Những biến chứng như viêm hố mổ, viêm tai giữa, viêm phế quản, nhiễm khuẩn huyết là có thể xảy ra. Lúc này, người bệnh thường có biểu hiện sốt cao, đau tai, vùng cổ sưng tấy… rất nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Hạn chế biến chứng cắt amidan được không?

Phần trăm rủi ro trong bất kì ca phẫu thuật nào cũng là điều khó tránh, phẫu thuật cắt amidan cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên như đã khẳng định các biến chứng phẫu thuật cắt amidan có thể kiểm soát được nếu người bệnh được phẫu thuật bởi bác sĩ và ekip phẫu thuật giỏi, phương pháp phẫu thuật tiên tiến và chế độ chăm sóc hậu phẫu tốt.

Do chế độ sinh hoạt, ăn uống có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe người bệnh sau mổ nên người bệnh cần chú ý tuyệt đối tránh các đồ uống có cồn, chất kích thích, nước có ga, các đồ ăn cay nóng, cứng, dễ gây kích ứng vùng họng, xước vết mổ khiến chúng chảy máu và lâu lành hơn.

Lựa chọn cắt amidan an toàn ở đâu?

Hiện nay, có không ít bệnh viện thực hiện phẫu thuật cắt amidan. Đi đầu trong ứng dụng công nghệ cắt amidan hiện đại bằng dao plasma là Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Khác với những phương pháp cắt amidan truyền thống, cắt amidan bằng dao plasma có ưu điểm thời gian thực hiện phẫu thuật nhanh, ít đau, gần như không chảy máu, người bệnh phục hồi sớm và trở lại sinh hoạt bình thường sau mổ.

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma tại Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma tại Bệnh viện Thu Cúc

Để đảm bảo an toàn, trước khi tiến hành phẫu thuật cắt amidan, bệnh nhân đều được thực hiện đầy đủ các xét nghiệm đánh giá tình trạng bệnh cũng như tình trạng toàn thân, đảm bảo đủ điều kiện mổ. Các bác sĩ tại viện cũng tiến hành hội chẩn, đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong ca mổ để có hướng xử lý tốt nhất. Phẫu thuật cắt amidan được tiến hành tại phòng mổ vô khuẩn một chiều với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đạt chuẩn Quốc tế. Sau mổ, người bệnh được đưa về phòng hậu phẫu, các điều dưỡng luôn túc trực, sẵn sàng hỗ trợ người bệnh khi cần.

Cắt amidan và biến chứng có thể kiểm soát được nếu phẫu thuật tiến hành tại bệnh viện uy tín. Vì vậy, bạn không nên sợ các biến chứng mà từ chối điều trị, dễ dẫn đến những biến chứng nặng như viêm tai giữa, viêm thận, viêm khớp, hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ nhỏ…

Để được tư vấn chính xác hay đăng kí phẫu thuật cắt amidan, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất