Cắt amidan vào mùa nào?

Phẫu thuật cắt amidan để loại bỏ ổ viêm là một trong những phương pháp điều trị amidan mạn tính có hiệu quả. Rất nhiều cha mẹ muốn cho con cắt amidan băn khoăn không biết nên cho con cắt amidan vào mùa nào là tốt nhất. Thông tin bài viết dưới đây sẽ giải đáp thông tin trên cho bạn đọc.

Nên cắt amidan vào mùa nào?

Amidan là một tổ chức lympho thực hiện vai trò như hàng rào bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, do các tác nhân gây bệnh như vi rút, vi khuẩn… amidan bị viêm và tái phát nhiều lần không còn giữ chức năng đó nữa mà biến thành một ổ chứa đầy vi khuẩn gây bệnh. Lúc này, chỉ định cắt amidan cần được xem xét để tránh những biến chứng xấu do bệnh gây ra như áp xe quanh amidan, viêm tai giữa, viêm thanh khí phế quản, viêm thận, viêm tim, viêm khớp, khó thở, khó nuốt…

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.
Nhiều người thường cho con cắt amidan mùa nghỉ hè, tầm giữa tháng 5 đến đầu tháng 9 để trẻ có thời gian nghỉ ngơi, hồi phục tốt sau cắt amidan

Nhiều người thường cho con cắt amidan mùa nghỉ hè, tầm giữa tháng 5 đến đầu tháng 9 để trẻ có thời gian nghỉ ngơi, hồi phục tốt sau cắt amidan

Viêm amidan có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, phổ biến hơn cả ở lứa tuổi trẻ nhỏ, thiếu niên. Tuy nhiên, viêm amidan cũng có thể gặp ở người lớn, chủ yếu là tình trạng viêm amidan mạn có biến chứng.

Nên cắt amidan vào mùa nào là băn khoăn của nhiều người, đặc biệt là cha mẹ có con đang ở độ tuổi đi học vì thường sau cắt amidan con cần khoảng thời gian để hồi phục. Thông thường, nhiều phụ huynh lựa chọn cắt amidan cho con vào mùa hè, khi các con được nghỉ học vui chơi. Cắt amidan trong mùa này con sẽ không phải nghỉ học, tránh ảnh hưởng đến học tập và việc hồi phục sau cắt cũng nhanh hơn do được nghỉ ngơi nhiều. Theo chia sẻ của các bác sĩ Phòng khám Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, mùa nghỉ hè của trẻ, thường từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 9 hàng năm là thời điểm viện tiếp nhận bệnh nhân đăng kí cắt amidan nhiều nhất.

Tuy cắt amidan cho trẻ vào mùa nghỉ hè có nhiều thuận lợi nhưng không vì thế mà bạn trì hoãn việc cắt amidan của trẻ khi có chỉ định của bác sĩ bởi viêm amidan điều trị không dứt điểm, kéo dài dễ gây biến chứng khó lường.

Làm gì để hồi phục nhanh sau phẫu thuật cắt amidan

Sở dĩ nhiều cha mẹ băn khoăn không biết nên cho con cắt amidan vào mùa nào là do lo lắng đến quá trình hồi phục của con sau cắt amidan sẽ ảnh hưởng đến thời gian học tập trên lớp.

Để đảm bảo con hồi phục nhanh sau khi phẫu thuật cắt amidan, tránh biến chứng cha mẹ cần lưu ý theo dõi cẩn thận tình trạng sức khỏe của con những ngày sau mổ, đặc biệt là trong khoảng 10 ngày đầu. Nếu thấy bất kì bất thường nào như cảm giác đau vùng họng, khó nuốt, sốt hay chảy máu, cần đưa trẻ đến viện để kiểm tra.

Về chế độ dinh dưỡng cho con những ngày sau mổ, bạn có thể tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ để có chế độ ăn phù hợp nhất cho con. Trong quá trình chế biến thức ăn bạn cũng cần phải lưu ý ưu tiên những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chế biến ngon miệng, đẹp mắt để trẻ có cảm giác muốn ăn hơn. Khoảng 1 – 2 ngày đầu, có thể cho trẻ ăn cháo loãng và sau khi bệnh hồi phục có thể chuyển sang ăn đặc dần. Khi không còn cảm giác vướng họng thì có thể trở lại ăn uống như trước.

Trẻ cần được nhắc nhở vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Trẻ cần được nhắc nhở vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Không giống với người lớn hay trẻ trưởng thành, trẻ nhỏ sau cắt amidan chưa ý thức được phải sinh hoạt như thế nào để không làm ảnh hưởng đến hồi phục bệnh. Lúc này, cha mẹ cần nhắc nhở con vấn đề vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tránh nói lớn những ngày đầu sau cắt amidan…

Phòng khám Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những bệnh viện đi đầu trong áp dụng công nghệ phẫu thuật cắt amidan và nạo VA bằng dao plasma hiện đại nhất đảm bảo an toàn toàn, ít đau, gần như không chảy máu, có thể xuất viện sau 24 giờ… Tại thời điểm hiện tại, bệnh viện cũng đang áp dụng ưu đãi miễn phí xét nghiệm và lưu viện cho khách hàng đăng kí phẫu thuật cắt amidan, nạo VA bằng dao plasma, tiết kiệm chi phí nhất có thể…

Trên đây là một số thông tin gợi ý cắt amidan vào mùa nào và một số thông tin liên quan. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất