Cắt amidan xong có nhiều đờm, ho nhiều có sao không?

Nhiều bệnh nhân cho biết có tình trạng ho nhiều sau khi cắt amidan, một số trường hợp bị sốt, cắt amidan xong có nhiều đờm. Nhiều người lo lắng đây là dấu hiệu amidan bị viêm nhiễm trở lại hoặc báo hiệu cơ thể không phục hồi sau phẫu thuật. Nhưng liệu suy nghĩ này có đúng không?

Lo lắng vì ho nhiều sau khi cắt amidan

Anh Hải Nam (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết, vì bị viêm amidan mạn tính suốt 2 năm nên quyết định phẫu thuật cắt bỏ amidan. Mặc dù được mổ tại một bệnh viện uy tín nhưng anh vẫn lo lắng vì xuất hiện triệu chứng ho nhiều sau khi cắt amidan.

“Tôi bắt đầu ho nhiều sau khi cắt amidan. Sau 3 ngày đầu, cảm giác ở họng rất vướng và có nhiều đờm. Khi tái khám, bác sĩ cho biết đây là tình trạng phản ứng bình thường, kê cho tôi thuốc loãng đờm về uống, nhưng sau 2 ngày thì chỉ thấy ho giảm đi một chút nhưng vẫn có nhiều đờm trong cổ họng, thỉnh thoảng có cảm giác muốn nôn, trào dịch dạ dày hết sức khó chịu. Vì công việc bận rộn nên tôi không thể đến bệnh viện kiểm tra thường xuyên, do đó tôi rất lo lắng vì không biết tình trạng ho kéo dài thế này có ảnh hưởng đến sức khỏe không” – anh Nam bộc bạch.

Sau khi cắt amidan bị ho nhiều khiến nhiều người lo lắng

Cũng tiến hành mổ cắt amidan, chị Hồng Hạnh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết luôn có cảm giác đờm mắc ở cổ họng rất khó chịu: “Sau khi mổ xong được 3 ngày thì mình ho nhiều, những cơn ho này đến bất chợt nên rất khó kìm lại được. Cắt amidan xong có nhiều đờm ứ nghẹn ở cổ họng, bên người luôn phải có một bịch giấy để nhổ ra bất kỳ lúc nào. Khoảng chục ngày sau mổ thì mình có thấy ở cổ họng một cái màng trắng trắng, một thời gian sau thì biến mất, không biết đó có phải nguyên do gây ho nhiều sau khi cắt amidan không”.

Đối với trường hợp có đờm nhiều, ho nhiều sau khi cắt amidan như ở trên, các chuyên gia cho biết đây là phản ứng bình thường của cơ thể, người bệnh không cần quá lo lắng.

Lý do nhiều đờm, ho nhiều sau khi cắt amidan

Theo các bác sĩ, cắt amidan xong có nhiều đờm là bởi vết mổ có phản ứng viêm nhẹ khiến cổ họng tăng tiết đờm gây vướng víu. Ngoài ra, mô họng vẫn còn bị tổn thương, chưa phục hồi nên rất dễ bị kích thích, dẫn đến ho sau khi cắt amidan. Trong khoảng 7 – 10 ngày sau mổ, những đợt kích thích này mới dần dịu đi và kết thúc.

Cắt amidan xong có nhiều đờm, ho nhiều do họng bị tổ thương tạo nên dễ kích thích, người bệnh không cần quá lo lắng

Một số trường hợp cho biết, họ bị ho nhiều sau khi cắt amidan một thời gian dài. Thực tế, ngay cả khi đã cắt bỏ amidan thì người bệnh vẫn có thể bị viêm họng gây ho và đờm trở lại, hoặc nguyên nhân gây ho là do các vấn đề khác như viêm xoang, viêm phế quản…

Cắt amidan xong có nhiều đờm, ho nhiều nên xử trí thế nào?

Phẫu thuật cắt amidan tuy được xem là tiểu phẫu đơn giản nhưng vẫn có những biến chứng ngoài mong muốn. Vậy nên người bệnh cảm thấy lo lắng khi nhiều đờm, ho nhiều sau khi cắt amidan là chuyện đương nhiên. Nhưng bạn cũng không cần phải quá hốt hoảng, nếu bạn giữ vệ sinh tốt khoang miệng, ăn uống nhẹ nhàng theo đúng chỉ định của bác sĩ thì tình trạng ho và đờm sẽ sớm lùi xa sau 7 – 10 ngày.

  • Nếu bạn cảm thấy tình trạng sau khi cắt amidan xong có nhiều đờm, ho nhiều gây khó chịu và đau đớn thì nên tái khám để được bác sĩ điều trị. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ kê thuốc giảm ho và loãng đờm để giúp người bệnh được thoải mái hơn.
  • Ngoài ra, để giảm ho nhiều sau khi cắt amidan, người bệnh nên chọn tư thế nằm nghiêng thoải mái, tránh ngửa đầu hoặc gối cao đầu gây kích thích vùng họng sẽ tăng ho.
  • Để giúp nhanh phục hồi, giảm ho và đờm nhiều sau khi cắt amidan, người bệnh cần ăn uống hợp lý, tránh ăn những món có khả năng gây kích thích dạ dày, tăng nguy cơ trào dịch vị sẽ khiến họng dễ nhiễm trùng, gây ho và đờm nhiều hơn.

Bệnh viện Quốc tế Đa khoa Thu Cúc cắt viêm amidan bằng công nghệ dao plasma, hạn chế tối đa tổn thương vùng họng nên có thể giảm ho, giảm đờm so với những phương pháp khác

Nếu người bệnh cảm thấy có dấu hiệu sốt sau khi cắt amidan, đi kèm với ho, đờm nhiều, có cảm giác đau ở cổ họng nhiều ngày không đỡ thì không thể loại trừ khả năng bị nhiễm trùng vết mổ hoặc cắt amidan sót. Nên sớm đưa người bệnh đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị.

Khoa Tai Mũi Họng – bệnh viện Quốc tế Đa khoa Thu Cúc hiện đang có đội ngũ các bác sĩ giỏi, là những chuyên gia hàng đầu trong việc thăm khám, chẩn đoán và chữa trị bệnh viêm amidan. Đặc biệt, bệnh viện cũng đang sử dụng công nghệ phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma với ưu điểm là ít đau, gần như không chảy máu và hồi phục nhanh sau mổ. Do đó, tình trạng cắt amidan xong có nhiều đờm, ho nhiều cũng sẽ được giảm thiểu đáng kể.

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn, lo lắng, muốn biết liệu cắt amidan xong có đờm nhiều, ho nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe không thì hãy liên hệ đến 1900 55 88 96 hoặc chat trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc tại hộp thoại để được tư vấn miễn phí.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất