Chăm sóc bệnh nhân cắt amidan

Dù không quá phức tạp nhưng cắt amidan cần phải thực hiện nghiêm ngặt và đúng chỉ định. Bệnh nhân sau cắt amidan cần phải được theo dõi, chăm sóc chu đáo để tránh những biến chứng không đáng có. Vậy cụ thể, chăm sóc bệnh nhân cắt amidan cần lưu ý những vấn đề gì?
Sau cắt amidan, người bệnh cần được theo sõi, chăm sóc cẩn thận

Sau cắt amidan, người bệnh cần được theo sõi, chăm sóc cẩn thận

Bình thường, amidan đóng vai trò như hàng rào miễn dịch bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Khi các yếu tố như vi khuẩn, vi rút tấn công mạnh, amidan bị viêm nhiều lần, tái đi tái lại sẽ không còn đảm bảo là cơ quan bảo vệ cơ thể mà lại biến thành ổ viêm khiến phát sinh nhiều bệnh về mũi họng hơn. Lúc này, cắt amidan là chỉ định cần thiết để hạn chế và điều trị dứt điểm bệnh, tránh các biến chứng xấu. Chăm sóc bệnh nhân sau cắt amidan là một phần quan trọng, giúp người bệnh hồi phục nhanh sau mổ, mau chóng trở lại sinh hoạt bình thường, đặc biệt với đối tượng cắt amidan là trẻ nhỏ.

Cần chú ý đến một số biến chứng sau mổ

Bình thường, sau khi cắt amidan, bệnh nhân sẽ được theo dõi cẩn thận tại viện và chỉ được xuất viện khi bác sĩ đánh giá tình hình đã ổn. Tuy nhiên, bệnh nhân sau cắt amidan vẫn cần có một khoảng thời gian để hồi phục hoàn toàn, nhất là trong khoảng 10 – 15 ngày sau mổ. Chăm sóc sau khi cắt amidan giai đoạn này rất quan trọng, người thân chăm sóc cần chú ý đến một số vấn đề:

  • Đau sau cắt amidan: ngày thứ hai sau cắt người bệnh có thể cảm thấy đau hơn ngày hôm trước do tác dụng của thuốc giảm đau truyền tĩnh mạch tốt hơn thuốc giảm đau uống. Tuy nhiên, tình trạng đau sẽ giảm dần nên người thân chăm sóc cũng không nên quá lo lắng.
  • Chảy máu: bệnh nhân sau mổ có thể chảy máu bất kì lúc nào trong khoảng 15 ngày đầu do bong lớp giả mạc gây chảy máu. Người lớn sau cắt amidan có thể nhận thấy những bất thường sau cắt để xử trí nhưng với đối tượng trẻ nhỏ lại khác nên cha mẹ chăm sóc cần đặc biệt lưu tâm. Nếu thấy trẻ chảy máu chỉ khoảng 5 – 10 phút, máu chảy rất ít thì không đáng lo nhưng nếu chảy nhiều và không tự cầm thì cha mẹ nên đưa con đến bệnh viện để được bác sĩ xử lý.
Cha mẹ cần chú ý cho con tái khám định kỳ đúng theo chỉ định bác sĩ sau cắt amidan

Cha mẹ cần chú ý cho con tái khám định kỳ đúng theo chỉ định bác sĩ sau cắt amidan

  • Tái khám theo đúng lịch: cha mẹ nên chú ý lịch hẹn tái khám theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo tiến trình hồi phục sau cắt amidan của con bình thường
  • Sinh hoạt sau cắt amidan: thực tế, trẻ sau cắt amidan không kiêng nói hoàn toàn, có thể nói nhẹ, không nên nói lớn và nói nhiều. Trẻ nhỏ sau phẫu thuật cắt amidan có thể súc miệng, đánh răng nhưng không nên sục họng. Cha mẹ cũng nên dặn trẻ cố gắng không xì mũi trong vòng ít nhất một tuần sau mổ, chỉ dùng khăn chấm nước mũi khi có chảy dịch mũi. Cha mẹ cũng có thể dùng máy phun sương làm ẩm không khí trong những ngày khô hanh để giúp trẻ dễ thở hơn.
Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Cần chú ý đến chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng cho người bệnh

Cháo súp nên là lựa chọn ưu tiên những ngày đầu sau phẫu thuật

Cháo súp nên là lựa chọn ưu tiên những ngày đầu sau phẫu thuật

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sau mổ cắt amidan cũng rất quan trọng. Có một chế độ dinh dưỡng tốt, phù hợp với thể trạng sẽ giúp người bệnh mau hồi phục hơn. Về nguyên tắc chung, người bệnh sau phẫu thuật cắt amidan cần tuyệt đối kiêng các loại thức ăn cứng, nóng, chua, cay, bia rượu, thuốc lá để tránh gây tổn thương đến hố mổ đang cần thời gian để phục hồi.

Ngày đầu tiên sau mổ,người bệnh nên ưu tiên sữa, cháo loãng nguội. Đến ngày thứ 2, thứ 3 bệnh nhân có thể ăn súp nguội, sữa, cháo loãng. Từ ngày thứ 4 người bệnh có thể chuyển ăn đặc dần và ăn uống sẽ trở lại bình thường khi thấy tình trạng đau không còn.

Lưu ý: để có được chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất, người bệnh cần tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị viêm admian.

Trẻ được chăm sóc chu đáo sau phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Thu Cúc

Trẻ được chăm sóc chu đáo sau phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Thu Cúc

Trên đây là một số thông tin tham khảo về chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật cắt amidan. Để đăng kí khám, phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, bạn đọc có thể chat tư vấn trực tiếp miễn phí với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc hoặc liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất