Chẩn đoán và điều trị viêm xoang

Chẩn đoán và điều trị viêm xoang như thế nào, khi nào điều trị nội khoa viêm xoang là vấn đề nhiều người bệnh băn khoăn cần được giải đáp cụ thể. Dưới đây là những thông tin bạn đọc nên tham khảo để có biện pháp đối phó bệnh hiệu quả.

Chẩn đoán viêm xoang bằng cách nào?

Viêm xoang thường được chẩn đoán dựa trên bệnh sử và khám bệnh viêm xoang bởi bác sĩ. Bởi vì X- quang có thể nhầm lẫn trong khi đó CT hay MRI thì nhạy cảm hơn trong chẩn đoán viêm xoang nhưng đắt, đa số viêm xoang được chẩn đoán và điều trị ban đầu dựa trên dấu hiệu lâm sàng.

 • Dấu hiệu lâm sàng

Những dấu hiệu lâm sàng có thể là đỏ và sưng phù đường mũi, chất nhày mủ từ đường mũi, tăng cảm giác đau khi ấn lên má hay trán (ứng vị trí các xoang), sưng quanh mắt và má. Nếu điều trị viêm xoang bước đầu thất bại thì nên chụp cắt lớp(CT,MRI).

Khi bị viêm mũi xoang người bệnh thường có triệu chứng đau nhức, chảy dịch, ...

Khi bị viêm mũi xoang người bệnh thường có triệu chứng đau nhức, chảy dịch, …

 • Nội soi mũi

Nội soi mũi cho phép quan sát trực tiếp đường mũi, với ống soi mềm nhỏ được làm bằng sợi quang học (với một sợi quang mềm nhỏ), có thể nhìn trực tiếp lỗ xoang và kiểm tra sự tắc nghẽn, sưng nề, u bướu.

 • Hút xoang và cấy dịch

Ðôi khi cần thực hiện hút xoang để xác định chẩn đoán viêm xoang, và cấy dịch nhiễm trùng trong xoang để xác định vi khuẩn nào gây ra nhiễm trùng xoang. Cấy dịch đường mũi hiếm khi xác định được vi khuẩn hay nấm gây nhiễm trùng xoang.

Tùy vào tình trạng tiến triển của bệnh, mức độ nghiêm trọng của bệnh và những triệu chứng bệnh lý người bệnh có được, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Có 2 phương pháp chữa trị viêm xoang bao gồm:

Điều trị nội khoa viêm xoang

Điều trị nội khoa viêm mũi xoang cần được tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ

Điều trị nội khoa viêm mũi xoang cần được tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ

Kháng sinh là chìa khóa cho điều trị nội khoa viêm xoang cấp. Các triệu chứng lâm sàng thường xảy ra sau 48-72 giờ sau khi sử dụng kháng sinh. Bệnh nhân bị sốt nhẹ sẽ hết sốt, chảy mũi giảm đáng kể, và ho đặc biệt là ở trẻ con giảm rõ rệt. Khi bác sĩ chỉ định thuốc kháng sinh điều trị viêm xoang, người bệnh cần tuân thủ đúng liều dùng và thời gian dùng thuốc không tự ý dừng thuốc khi thấy triệu chứng thuyên giảm.

Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc như:

 • Thuốc co mạch tại chỗ và co mạch toàn thân có lợi và tạo thuận lợi cho sự oxy hóa và dẫn lưu mủ trong xoang bằng cách giảm phù nề niêm mạc lỗ thông khe.
 • Thuốc chống dị ứng nên dùng ở bệnh nhân mà dị ứng được xem như là yếu tô” thuận lợi cho viêm xoang.
 • Thuốc giảm đau để kiểm soát đau.
 • Thuốc tan đàm có lợi ở vài bệnh nhân chủ yếu khi chất xuất tiết dầy.

Các phương pháp điều trị không dùng thuốc

 • Khí dung.
 • Làm ẩm môi trường.
 • Rửa mũi bằng nước muối sinh lý.

Tất cả các phương pháp điều trị này làm mềm vẩy và làm ẩm niêm mạc.

Điều trị ngoại khoa

Theo các chuyên gia tai mũi họng, người bệnh viêm xoang khi điều trị nội khoa bằng thuốc không bớt, bác sĩ sẽ chọc xoang hàm để rút mủ hoặc phẫu thuật. Chỉ định phẫu thuật nội soi mũi xoang trong các trường hợp:

 • Bệnh nhân bị viêm mũi xoang mạn tính
 • Polype mũi to
 • Điều trị nội khoa bằng thuốc không hiệu quả
 • Tái phát 4 lần trở lên trong năm gây ảnh hưởng đến lao động và sinh hoạt
 • Viêm mũi xoang cấp tính có biến chứng.
Khi có chỉ định phẫu thuật người bệnh cần thực hiện sớm để tránh biến chứng nguy hiểm

Khi có chỉ định phẫu thuật người bệnh cần thực hiện sớm để tránh biến chứng nguy hiểm

Hầu hết phẫu thuật này được thực hiện tại phòng mổ. Sau khi gây mê, bác sĩ sẽ đặt một ống bằng nhựa (ống nội khí quản) vào miệng bệnh nhân cho đến tận khí quản để họ có thể thở được trong lúc phẫu thuật. Thông thường, FESS chỉ thực hiện bên trong mũi, không rạch da bên ngoài. Qua hình ảnh nội soi được chiếu lên màn hình, bác sĩ dùng những dụng cụ rất nhỏ dành riêng cho phẫu thuật nội soi, lấy bỏ những bệnh tích trong mũi xoang đồng thời làm rộng các lỗ thông xoang, phục hồi lại sự dẫn lưu trong các xoang.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ uy tín thực hiện khám và điều trị viêm xoang được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn thực hiện. Theo đó, khi điều trị viêm xoang tại Thu Cúc, khách hàng sẽ được:

 • Đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tai mũi họng trực tiếp thăm khám, tư vấn và phẫu thuật, đảm bảo an toàn, hiệu quả. Bệnh viện cũng hợp tác hỗ trợ chuyên môn với nhiều bác sĩ nổi tiếng đến từ nhiều bệnh viện Trung ương, có thể hội chẩn và phẫu thuật trực tiếp tại bệnh viện đối với những trường hợp phức tạp.
 • Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng, không cần chờ lâu. Được chọn bác sĩ theo mong muốn.
 • Phẫu thuật tại hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại bậc nhất. Các trang thiết bị y tế vô trùng, đảm bảo an toàn tối đa.
 • Chăm sóc sau mổ chu đáo tại phòng riêng, người nhà không cần phải lo lắng.
 • Chi phí hợp lý, áp dụng thanh toán theo bảo hiểm y tế và liên kết với nhiều hãng bảo hiểm phi nhân thọ nhằm mang lại lợi ích tối đa cho khách hàng.
Liên hệ 1900558996 hoặc chat với bác sĩ BV Thu Cúc để được tư vấn hỗ trợ giải đáp cụ thể hoặc đăng ký thăm khám chẩn đoán và điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả.

https://taimuihong.info.vn/