Chảy máu sau cắt amidan 10 ngày

Dù thời gian cắt amidan đã được khoảng 10 ngày nhưng anh V.Q vẫn cảm thấy đau và bị chảy máu tại hố cắt amidan. Vậy cụ thể vì sao vẫn có hiện tượng chảy máu sau cắt amidan 10 ngày và nếu có hiện tượng chảy máu thì phải xử lý ra sao?

Sợ hãi vì vẫn chảy máu sau cắt amidan 10 ngày

Chảy máu, đau sau khi cắt amidan là nỗi sợ của nhiều người

Chảy máu, đau sau khi cắt amidan là nỗi sợ của nhiều người

Anh V.Q bị viêm amidan đã nhiều năm và gặp phải tình trạng khó nuốt, nuốt vướng thường xuyên, khó khăn khi nói, thở do amidan bị quá phát. Anh thực hiện phẫu thuật cắt amidan tại một cơ sở theo lời giới thiệu của một người quen nhưng kết quả lại không được như mong đợi.

“Từ ngày cắt amidan đến nay cũng khoảng 10 ngày rồi mà tôi vẫn thấy đau và vẫn thấy máu lẫn trong nước bọt. Nhìn hố cắt amidan gần như chưa lành. Tôi thắc mắc không biết vì sao lại vẫn bị chảy máu sau cắt amidan 10 ngày do nghe nói chỉ khoảng tuần đầu là có hiện tượng này thôi. Đến một bệnh viện khác kiểm tra thì bác sĩ bảo do kỹ thuật cắt chưa đảm bảo nên các trụ sau bị đứt mà không được khâu lại dẫn đến chảy máu dai dẳng. Quả thật lúc này tôi mới thấy hối hận vì không tìm hiểu kĩ nới phẫu thuật trước khi quyết định mổ”, anh Q tâm sự.

Giải thích về biến chứng sau cắt amidan 10 ngày vẫn bị chảy máu, cắt amidan 10 ngày vẫn còn đau, các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết, biến chứng chảy máu sau cắt amidan có nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể đến từ kỹ thuật cắt hay sự chăm sóc, sinh hoạt người bệnh sau mổ không cẩn thận.

Cụ thể một số nguyên nhân được các bác sĩ đề cập đến bao gồm:

Phương pháp cắt amidan thiếu an toàn cũng là mọt trong những nguyên nhân gây biến chứng chảy máu sau mổ

Phương pháp cắt amidan thiếu an toàn cũng là mọt trong những nguyên nhân gây biến chứng chảy máu sau mổ

  • Sai lầm về chỉ định phẫu thuật cắt amidan: cắt amidan khi viêm họng còn đang diễn biến, bệnh nhân đang có bệnh máu…
  • Kỹ thuật cắt không đảm bảo: cắt còn sót, làm đứt các trụ sau, trụ trước (cơ màn hầu), chọc thủng thành bên họng làm tổn thương các động mạch phía trong thành họng, kỹ thuật cắt nguy hiểm như cắt amidan bằng kìm bấm…
  • Sau mổ người bệnh không chú ý đến một số vấn đề ăn uống, ăn các thức ăn cứng, chua cay, đồ uống có ga, bia rượu…

Hạn chế biến chứng chảy máu sau cắt amidan

Cũng theo chia sẻ của các chuyên gia, bất kì ca phẫu thuật nào cũng có nguy cơ, biến chứng nhất định mà người bệnh nên hiểu để có thể ngăn chặn từ sớm. Chảy máu sau phẫu thuật là một trong những biến chứng thường gặp.

Về vấn đề chảy máu, sau mổ cắt amidan có thể gặp hiện tượng chảy máu bất cứ lúc nào trong 15 ngày đầu do bong lớp giả mạc, đây là hiện tượng bình thường. Trường hợp ngày 5 – 10 nếu có chảy máu ít và có thể tự cầm sau 5 – 10 phút thì không đáng lo và không cần tới bệnh viện. Tuy nhiên, trường hợp chảy máu nhiều, chảy máu không tự cầm, chảy rỉ rả kéo dài thì cần đến bệnh viện để bác sĩ xử lý.

Giảm nhẹ tình trạng cắt amidan 10 ngày vẫn đau, vẫn chảy máu bằng cách nào? Các bác sĩ khuyên để hạn chế tối đa biến chứng đau, chảy máu sau cắt amidan, điều quan trọng nhất là bạn phải chọn được một bệnh viện phẫu thuật cắt amidan uy tín với phương pháp phẫu thuật cắt amidan hiện đại. Ngoài ra, người bệnh cũng nên chú ý một số vấn đề sau:

Người bệnh sau phẫu thuật cắt amidan tránh ho, hắng giọng để không ảnh hưởng đến hố mổ

Người bệnh sau phẫu thuật cắt amidan tránh ho, hắng giọng để không ảnh hưởng đến hố mổ

  • 4 giờ đầu sau phẫu thuật cắt amidan, người bệnh không nên vận động mạnh và phải năm nghiêng sang một bên không gối đầu
  • Theo dõi chặt chẽ tại viện
  • Tuyệt đối không ăn các loại đồ ăn cứng, chua cay, uống rượu bia, đồ uống có ga…
  • Cố gắng không ho, hắng giọng, khạc nhổ, nói lớn tiếng
  • Người bệnh có thể đánh răng, súc miệng nhưng không nên sục họng

Bệnh viện uy tín cắt amidan không đau không chảy máu

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma tại Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma tại Bệnh viện Thu Cúc

Như đã khẳng định ở trên, các biến chứng trong và sau phẫu thuật cắt amidan, điển hình là chảy máu hoàn toàn có thể kiểm soát nếu được phẫu thuật tại bệnh viện uy tín.

Hiện nay, có nhiều bệnh viện thực hiện phẫu thuật cắt amidan trong đó, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, phương pháp phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma hiện đại ít đau, gần như không chảy máu, hồi phục nhanh sau mổ đã nhận được sự tin tưởng của đông đảo người bệnh. Sau mổ, người bệnh được chăm sóc tận tình chu đáo, đảm bảo thể trạng tốt nhất khi xuất viện.

Để đăng kí phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc nhận thêm thông tin chi tiết về trình trạng cắt amidan 10 ngày vẫn bị chảy máu, bạn đọc có thể liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96 hoặc chat tư vấn trực tiếp với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất