Chế độ ăn tốt cho bệnh polyp mũi

Chế độ ăn tốt cho bệnh polyp mũi bao gồm các thực phẩm giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu như ghẹt mũi, hắt hơi, đau đầu, giảm khứu giác và vị giác ở những người có polyp mũi. Để ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của polyp mũi, nên tập trung vào các loại thực phẩm giúp bảo vệ niêm mạc của màng nhầy và những thực phẩm có khả năng chống viêm.

Chế độ ăn tốt cho bệnh polyp mũi bao gồm các thực phẩm giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu như ghẹt mũi, hắt hơi, đau đầu, giảm khứu giác và vị giác ở những người có polyp mũi.

Chế độ ăn tốt cho bệnh polyp mũi bao gồm các thực phẩm giúp làm giảm các triệu chứng khó chịu như ghẹt mũi, hắt hơi, đau đầu, giảm khứu giác và vị giác ở những người có polyp mũi.

Vitamin D 

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong phòng chống viêm nhiễm và tăng cường cho hệ miễn dịch của cơ thể. Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin vào bữa ăn hàng ngày để có một chế độ ăn tốt cho bệnh polyp mũi. Bằng cách ức chế các trung gian gây viêm, vitamin này có thể làm giảm triệu chứng của polyp mũi. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Otolaryngology (năm 2012) cho thấy mối liên quan giữa thiếu hụt vitamin D và polyp mũi ở trẻ em. Người lớn và trẻ em cần 600 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D mỗi ngày. Cơ thể của chúng ta tự tổng hợp vitamin D thông qua tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra vitamin D cũng xuất hiện trong một số thực phẩm tự nhiên như lòng đỏ trứng, gan và một số loại cá.

Chất chống oxy hóa

Để bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể, nên ăn nhiều trái cây, rau quả, các loại hạt cây, rau thơm, gia vị và ngũ cốc.

Để bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể, nên ăn nhiều trái cây, rau quả, các loại hạt cây, rau thơm, gia vị và ngũ cốc.

Một chế độ ăn tốt cho bệnh polyp mũi không thể thiếu các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa. Các gốc tự do được hình thành khi cơ thể chuyển đổi thức ăn thành năng lượng và khi tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài nào đó, chẳng hạn như ô nhiễm không khí. Các gốc tự do có thể gây tổn hại cho tế bào và vật liệu di truyền. Chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, tuy nhiên khi cơ thể có quá nhiều gốc tự do hơn chất chống oxy hóa, gây ra một tình trạng mất cân bằng được gọi là stress oxy hóa. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Laryngoscope (năm 2004) đã chỉ ra mối liên hệ giữa stress oxy hóa và sự hình thành của polyp mũi. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa ngăn chặn tổn thương mô và có thể ngăn ngừa polyp mũi. Chất chống oxy hóa bao gồm lutein, lycopene, selenium và vitamin C và E. Để bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể, nên ăn nhiều trái cây, rau quả, các loại hạt cây, rau thơm, gia vị và ngũ cốc.

Các loại vitamin A

Vitamin A có khả năng bảo vệ niêm mạc mũi. Nam giới và phụ nữ cần 900 và 700 microgram/ngày tương ứng. Retinol cũng là một dạng vitamin A có trong gan động vật, sữa nguyên chất và ngũ cốc. Beta carotene – được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể – có nhiều trong trái cây, rau củ có màu vàng cam, chẳng hạn như dưa đỏ, mơ, bí ngô và khoai lang.

Chất khoáng vi lượng

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2013 tại tạp chí European Archives of Oto-rhino-laryngology,  những người có polyp có lượng kẽm và selen trong cơ thể  thấp. Bổ sung các chất khoáng vi lượng này có khả năng ngăn ngừa được polyp mũi, tuy nhiên nhận định này cần nghiên cứu thêm. Người lớn cần 8-11 mg kẽm hàng ngày và chất này chủ yếu được tìm thấy trong thịt bò, thịt lợn, thịt gà, các loại hạt, các loại đậu và ngũ cốc. Rau quả cũng là một nguồn cung cấp selen, tuy nhiên lượng selen mỗi loại rau quả cung cấp là bao nhiêu còn phụ thuộc vào đất trồng. Ăn tỏi, cá, ngũ cốc, thịt gia cầm và trứng cũng cung cấp cho cơ thể 55 microgram selen. Hạt hạch brazil rất giàu selen, chỉ cần ăn 1 hạt cũng đủ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày. Tuy nhiên ăn quá nhiều có thể gây độc hại cho cơ thể.

Chế độ ăn tốt cho bệnh polyp mũi chỉ có thể giúp làm giảm các triệu chứng, để điều trị dứt điểm cần thăm khám tại bệnh viện để được các bác sĩ tư vấn cụ thể.

Chế độ ăn tốt cho bệnh polyp mũi chỉ có thể giúp làm giảm các triệu chứng, để điều trị dứt điểm cần thăm khám tại bệnh viện để được các bác sĩ tư vấn cụ thể.

Chế độ ăn tốt cho bệnh polyp mũi chỉ góp phần cải thiện các triệu chứng. Để điều trị dứt điểm, người bệnh cần tới bệnh viện hoặc các cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám và có chỉ định điều trị thích hợp.

Với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, chuyên khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được nhiều người tin tưởng lựa chọn là địa chỉ uy tín để khám chữa các bệnh lý về tai mũi họng.

Để biết thêm thông tin chi tiết và có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024.383.55555

Email: Contact@thucuchospital.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *