Chích rạch áp xe quanh amidan

Áp-xe quanh amidan là hiện tượng viêm tấy, hóa mủ tổ chức liên kết lỏng lẻo nằm quanh amidan. Hầu hết các trường hợp áp-xe amidan phải tiến hành chích rạch, một số trường hợp áp-xe nhẹ có thể điều trị nội khoa. Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, trực tiếp thăm khám và thực hiện chích rạch áp xe quanh amidan cho người bệnh.

Chích rạch áp xe quanh amidan là gì?

Tình trạng áp xe amidan xuất hiện mủ

Tình trạng áp xe amidan xuất hiện mủ

Áp xe quanh amidan là hiện tượng viêm tấy, hóa mủ tổ chức liên kết lỏng lẻo nằm quanh amidan. Áp xe amidan thường do biến chứng của amidan cấp, amidan mạn hồi viêm, một vài trường hợp là do biến chứng của răng khôn hàm dưới… Một áp xe quanh amidan thường xuất hiện sau viêm amidan cấp sau 5 – 7 ngày. Người bệnh bị áp xe quanh amidan thường phải chịu những con đau họng liên tục, đau đặc biệt nặng hơn khi nuốt, bệnh nhân thường sốt cao, gai rét, người mệt mỏi… Khi thăm khám, bác sĩ thấy amidan một bên sưng lớn, đỏ, bề mặt có mủ trắng. Phần trước của amidan căng phồng, niêm mạc phù nề. Khối amidan có thể bị đẩy lệch vào trong ra sau hay phía ngoài tùy thuộc theo thể áp xe.

Chích rạch áp xe quanh amidan là phương pháp chích rạch, dẫn lưu mủ khoảng quanh amidan qua đường miệng.

Ai cần chích rạch áp xe quanh amidan

Chích rạch áp xe quanh amidan được chỉ định trong trường hợp các áp xe quanh amidan – viêm tấy quanh amidan giai đoạn hình thành mủ. Trường hợp viêm tấy quanh amidan chưa hóa mủ sẽ không thực hiện thủ thuật này.

Theo các bác sĩ, việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp làm giảm các triệu chứng áp xe quanh amidan, giúp người bệnh không phải làm phẫu thuật, thời gian điều trị sẽ được rút ngắn hơn.

Biến chứng áp xe quanh amidan nếu không được điều trị

Áp xe quanh amidan nếu không được điều trị kịp thời sẽ tự vỡ, vết vỡ không đủ rộng khiến mủ không thoát ra ngoài hết được dẫn đến tình trạng bệnh sẽ kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần gây khó chịu và có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm kế tiếp.
Một số biến chứng áp xe quanh amidan bao gồm:

 • Phù nề thanh quản
 • Hạch góc hàm
 • Áp xe thành bên họng
 • Viêm tắc xoang hang
 • Tổn thương thành động mạch cảnh trong
 • Nhiễm trùng huyết…
Áp xe amidan nếu không được điều trị tích cực có thể gây những biến chứng khó lường

Áp xe amidan nếu không được điều trị tích cực có thể gây những biến chứng khó lường

Thủ thuật chích rạch áp xe quanh amidan tại bệnh viện Thu Cúc

Hầu hết các trường hợp áp-xe amidan phải tiến hành chích rạch, một số trường hợp áp-xe nhẹ có thể điều trị nội khoa. Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, trực tiếp thăm khám và thực hiện chích rạch áp xe quanh amidan cho người bệnh.

Quy trình chích rạch áp xe quanh amidan

Phương tiện thực hiện chích rạch áp xe quanh amidan gồm đèn clar, gương trán, bơm tiêm, kim chọc dò to, dao chích nhọn mũi, kìm lube, máy hút, thuốc tê…

Người bệnh được thăm khám kĩ càng trước khi tiến hành chích rạch áp xe

Người bệnh được thăm khám kĩ càng trước khi tiến hành chích rạch áp xe

Trước khi tiến hành thủ thuật chích rạch áp xe quanh amidan, người bệnh sẽ được bác sĩ giải thích kỹ về quy trình để người bệnh cảm thấy an tâm và hợp tác điều trị. Người bệnh cũng được thực hiện đầy đủ các xét nghiệm như công thức máu, máu chảy, máu đông trước khi tiến hành chích rạch.

Quy trình thực hiện chích áp xe quanh amidan gồm một số bước chính sau:

 • Người bệnh được gây tê niêm mạc họng bằng phun dung dịch tê niêm mạc
 • Bác sĩ tiến hành chọc thăm dò bằng bơm tiêm và kim to. Vị trí chọc thường là nơi phồng nhất ở trụ trước, chọc sâu khoảng 1 cm. Trường hợp thấy có mủ bác sĩ sẽ tiếp tục dùng dao nhọn chích 1 đường song song với trụ trước, đi qua điểm chọc dài khoảng 1 cm, sâu 1 cm vào ổ mủ. Vết rạch được banh rộng để hút hết mủ. Cuối cùng ổ áp xe được bơm rủa bằng dung dịch muối 0.9% hoặc dung dịch sát trùng.

Ưu điểm chích rạch áp xe quanh amidan tại Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, điều trị hiệu quả viêm amidan

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, điều trị hiệu quả viêm amidan

 • Bác sĩ giỏi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tai mũi họng trực tiếp thăm khám và điều trị. Bác sĩ chu đáo, nhẹ nhàng, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của người bệnh
 • Điều trị dưới sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại được nhập khẩu từ các nước có nên y tế phát triển
 • Dễ dàng đặt hẹn khám và điều trị theo khung giờ mong muốn qua tổng đài 1900558896
 • Lựa chọn bác sĩ theo yêu cầu
 • Bệnh viện áp dụng thanh toán bảo hiểm giúp tiết kiệm tối đa chi phí khám chữa bệnh
 • Chăm sóc và chỉ dẫn chu đáo bởi đội ngũ lễ tân, nhân viên y tế của bệnh viện
 • Bệnh viện sang trọng, tiện nghi giúp đem đến cảm giác thư giãn, thoải mái khi đi thăm khám…

Bệnh nhân sau chích rạch áp xe quanh amidan cần chú ý gì?

Bệnh nhân sau chích rạch áp xe vẫn phải dùng thuốc kháng sinh toàn thân, chống viêm, giảm đau, chống phù nề, làm thuốc hàng ngày. Vì vậy người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt về dùng thuốc, ăn uống nghỉ ngơi khoa học theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Chế độ dinh dưỡng nên ưu tiên các loại thức ăn mềm, lỏng, dẽ nuốt và giàu dinh dưỡng như cháo súp. Bệnh nhân thường được chỉ định cắt amidan sau 3 – 4 tuần để phòng tái phát.

Ý kiến người bệnh

Bạn Nguyễn Hoài Thu – 23 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội: “Em từng chích rạch áp-xe quanh amidan tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Ban đầu khi bác sĩ báo phải làm thủ thuật chích rạch em rất lo lắng. Tuy nhiên, các bác sĩ đã động viên và trấn an để em yên tâm làm thủ thuật. Sau khi chích rạch, ổ áp xe của em đã hết và hiện đã bình phục hoàn toàn. Em rất hài lòng về chất lượng dịch vụ của bệnh viện Thu Cúc. Các bác sĩ giỏi và có tâm, chi phí điều trị phù hợp lại được thanh toán bảo hiểm nên tiết kiệm được rất nhiều…”

https://taimuihong.info.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *