Chích rạch màng nhĩ

Chích rạch màng nhĩ là thủ thuật thường gặp được áp dụng trong điều trị bệnh lý ở tai nhằm mục đích dẫn lưu dịch hoặc mủ trong hòm nhĩ chảy ra. Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ thực hiện chích rạch màng nhĩ an toàn, đảm bảo điều trị bệnh lý ở tai hiệu quả.

Chích rạch màng nhĩ là gì?

Viêm tai giữa ứ dịch gây đau tai ở trẻ

Viêm tai giữa ứ dịch gây đau tai ở trẻ

Chích rạch màng nhĩ là thủ thuật được thực hiện nhiều trong điều trị các bệnh lý ở tai. Đây là thủ thuật nhằm dẫn lưu dịch hoặc mủ trong hòm nhĩ chảy ra.

Ai cần thực hiện chích rạch màng nhĩ?

Chích rạch màng nhĩ được thực hiện trong các trường hợp sau:

 • Viêm tai giữa cấp ứ mủ hoặc đã vỡ mủ nhưng lỗ thủng quá nhỏ, không đủ để dẫn lưu: viêm tai giữa là bệnh lý đặc biệt phổ biến, nhất là thể viêm tai giữa cấp tính. Viêm tai giữa cấp được chia thành 3 giai đoạn là giai đoạn sung huyết, giai đoạn ứ mủ và giai đoạn vỡ mủ. Trường hợp viêm tai giữa ở giai đoạn sung huyết thường chỉ điều trị nội khoa bằng kháng sinh toàn thân. Tuy nhiên, khi viêm tai giữa chuyển sang giai đoạn ứ mủ thì việc trích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ được cân nhắc sử dụng đồng thời với các thuốc điều trị toàn thân khác
 • Viêm tai ứ dịch: là sự ứ dịch của tai giữa phía sau một màng tai không thủng, không có các triệu chứng bị viêm cấp. Dịch tai có thể tồn tại là thanh dịch, dịch nhầy hoặc cũng có thể là keo.

Biến chứng nếu không thực hiện chích rạch màng nhĩ

Viêm tai giữa không được điều trị đúng cách ảnh hưởng nhiều đến khả năng nghe của người bệnh

Viêm tai giữa không được điều trị đúng cách ảnh hưởng nhiều đến khả năng nghe của người bệnh

Viêm tai giữa được phát hiện sớm, bác sĩ sẽ chủ động chích rạch dẫn lưu hoặc sau khi vỡ mủ được điều trị cẩn thận thì bệnh sẽ khỏi sau khoảng 1 – 2 tuần và không để lại di chứng. Tuy nhiên, nếu không được xem xét điều trị đúng, viêm tai giữa có thể gây những biến chứng nguy hiểm như thủng màng nhĩ, xơ cứng khớp giữa các xương con ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng nghe, biến chứng nặng gây viêm màng não, viêm tắc tĩnh mạch hang, liệt dây thần kinh mặt…

Thu thuật chích rạch màng nhĩ tại bệnh viện Thu Cúc

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ thực hiện chích rạch màng nhĩ an toàn, đảm bảo điều trị bệnh lý ở tai hiệu quả. Chích rạch màng nhĩ là thủ thuật thường gặp được áp dụng trong điều trị bệnh lý ở tai nhằm mục đích dẫn lưu dịch hoặc mủ trong hòm nhĩ chảy ra.

Quy trình chích rạch màng nhĩ

Điều trị viêm tai đúng và kịp thời tránh được nhiều biến chứng

Điều trị viêm tai đúng và kịp thời tránh được nhiều biến chứng

Phương tiện thực hiện trích rạch màng nhĩ là bộ dụng cụ khám tai mũi họng, dao chích rạch màng nhĩ. Trường hợp trẻ bé chích rạch màng nhĩ cần chú ý một người bế và một người giữ, đảm bảo quá trình trích rạch nhanh và an toàn.

Một số bước chính của trích rạch màng nhĩ gồm:

 • Ống tai được làm sạch bằng dung dịch sát khuẩn
 • Ống soi tai xác định chính xác vị trí màng tai
 • Bác sĩ dùng dao tiến hành chích rạch một đường dài 2 – 3 mm ở ¼ sau dưới màng nhĩ dọc theo đường rìa, giữa cán búa và khung nhĩ. Quá trình rạch của bác sĩ đảm bảo mũi dao chỉ rạch màng nhĩ, không đi sâu làm tổn thương đến thành trong sau hòm nhĩ. Khi có mủ hay dịch chảy sẽ được lau hay hút sạch.
 • Bác sĩ tiến hành đặt một miếng gạc nhỏ có tẩm dung dịch kháng sinh vào ống tai ngoài, đầu miếng gạc gấp nhọn chạm vào màng nhĩ để dẫn lưu. Miếng gạc này sẽ được rút sau khoảng 24 giờ, nếu còn dịch mủ sẽ tiếp tục được đặt tiếp một miếng gạc khác đảm bảo dẫn lưu tốt hơn.

Thủ thuật chích rạch màng nhĩ không quá phức tạp nhưng việc chích rạch sai vị trí có thể gây tổn thương xương con, tổn thương cửa sổ tròn, tổn thương ống tai ngoài… Vì vậy, chọn bệnh viện uy tín để thực hiện chích rạch màng nhĩ là rất quan trọng.

Ưu điểm khi thực hiện chích rạch màng nhĩ tại Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị

 • Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi trực tiếp thăm khám và thực hiện chích rạch màng nhĩ đảm bảo an toàn, điều trị đạt hiệu quả
 • Trang thiết bị y tế hiện đại, hỗ trợ chính xác cho quá trình điều trị hiệu quả
 • Hệ thống đặt lịch hẹn nhanh chóng qua Tổng đài 1900 55 88 96, khách hàng không mất thời gian chờ đợi, tránh tâm lý mệt mỏi
 • Hỗ trợ, hướng dẫn thủ tục khám nhanh chóng
 • Bệnh viện áp dụng thanh toán bảo hiểm giúp tiết kiệm chi phí, đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng

Ý kiến khách hàng

“Thấy con kêu đau tai và tai có chảy dịch nên tôi đã đưa con đến chuyên khoa Tai Mũi Họng của viện Thu Cúc để kiểm tra. Sau thăm khám, bác sĩ chẩn đoán con bị viêm tai giữa cấp giai đoạn ứ mủ và cần tiến hành chích rạch dẫn lưu mủ và kết hợp điều trị toàn thân. Các bác sĩ tiến hành chích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ điều trị cho con khá nhanh và thật may là con cũng không quấy khóc gì, khoảng 1 tuần sau thì tình trạng gần như ổn định”, chị Phương Nhi (Hà Nội) chi sẻ.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất