Chữa bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Viêm tai giữa là căn bệnh hay gặp ở trẻ em hơn là người lớn. Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ được xếp vào nhóm bệnh viêm đường hô hấp trên. Nếu bị viêm tai giữa nhất là ở trẻ mà không chữa trị kịp thời, sẽ dễ xảy ra biến chứng thủng màng nhĩ, giảm thính lực, xơ hóa màng nhĩ, liệt thần kinh mặt, viêm xương chũm… Chữa viêm tai giữa ở trẻ em như thế nào để đạt hiệu quả được sự quan tâm của nhiều phụ huynh.

Viêm tai giữa là tình trạng viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm (nằm sau màng nhĩ), thường có tạo dịch trong hòm nhĩ, dịch này có thể nhiễm trùng hoặc vô trùng.

Biểu hiện của bệnh viêm tai giữa thường thấy ở trẻ em

– Trẻ sốt cao ( 39-40oC), viêm họng, viêm amiđan, viêm mũi, quấy khóc nhiều, kém ăn, nôn trớ, co giật…

– Rối loạn tiêu hóa: trẻ đi ngoài lỏng, nhiều lần, xuất hiện gần như đồng thời với triệu chứng sốt.

chua-viem-tai-giua-o-tre-em1

Có nhiều cách chữa viêm tai giữa ở trẻ em tùy theo lứa tuổi, bệnh sử và loại nhiễm trùng.

– Khu vực tai giữa bị viêm, sưng, đau và xuất hiện các triệu chứng liên quan.

– Khi soi tai thấy màng nhĩ xung huyết, bóng lên, phồng lên do có chứa mủ trong tai giữa. Có dịch mủ chảy ra hoặc có dịch viêm chảy ra. Họng đỏ, viêm, amiđan sưng to, cửa mũi sau viêm sưng.

Tai giữa là bộ phận khuất sâu bên trong của tai, nằm ở sau màng nhĩ, nếu nhìn từ vành tai vào trong ống tai nên không thể nào nhìn được trực tiếp, trừ khi bệnh đã quá điển hình. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, vài ngày sau bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn vỡ mủ do màng tai bị thủng, mủ tự chảy ra ngoài qua lỗ tai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Từ cac biểu hiện của bệnh viêm tai giữa ở trẻ, chúng ta cùng tìm hiểu các chú ý cần thiết để chữa viêm tai giữa cho trẻ được hiệu quả nhất.

chua-viem-tai-giua-o-tre-em12

Trường hợp trẻ bị viêm tai nhiều lần, có thể bác sĩ sẽ cho trẻ đặt ống trong tai

Chữa viêm tai giữa ở trẻ em cần chú ý những gì?

Có nhiều phương pháp chữa viêm tai giữa ở trẻ em tùy theo lứa tuổi, bệnh sử và loại nhiễm trùng. Thường bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp điều trị nội khoa là chủ yếu. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh. Nếu màng nhĩ không thủng có thể dùng thuốc nhỏ tai, không dùng biện pháp bơm rửa.

Trường hợp trẻ bị viêm tai giữa nhiều lần, phương pháp chữa viêm tai thích hợp có thể bác sĩ sẽ cho trẻ đặt ống trong tai. Bác sĩ Tai mũi họng sẽ rạch một đường nhỏ nơi màng nhĩ và đặt một ống nhỏ vào đó. Ống này làm chất nhầy sau màng nhĩ chảy ra ngoài và giúp thăng bằng áp suất giữa tai ngoài và tai giữa., trẻ sẽ nghe lại được ngay. Trong vòng khoảng 1 năm, ống này sẽ tự động rơi ra và màng nhĩ tự lành. Nên hạn chế để nước lọt vào tai trong quá trình điều trị. Nếu không thể thì có thể bịt kín lỗ tai hoặc sau khi tắm gội nên làm khô tai.

Trường hợp nếu màng nhĩ thủng, cách chữa phổ biến là có thể nhỏ tai trong 3 – 4 ngày đầu (loại không độc cho tai) để ngăn chặn sự hình thành các bửng mủ làm bít dẫn lưu, sau đó rửa bằng nước muối sinh lý hay nước ôxy già. Ngoài ra có thể thông vòi, bơm thuốc vòi nhĩ. Ngoài ra còn một số điều trị chuyên khoa khác tùy thuộc vào tình hình bệnh lý.

Tốt nhất khi phát hiện bé bị viêm tai giữa, phụ huynh nên đưa bé qua khám kiểm tra với bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để tìm ra cách chữa trị viêm tai giữa cho trẻ kịp thời và hợp lý nhất, không nên tự ý chữa theo các mẹo sưu tầm hoặc dùng thuốc theo hướng dẫn của người quen…

chua-viem-tai-giua-o-tre-em

Chữa viêm tai giữa ở trẻ em như thế nào để đạt hiệu quả là vấn đề  được sự quan tâm của nhiều phụ huynh.

Trong quá trình điều trị và chữa viêm tai giữa ở trẻ em, phụ huynh nên đặc biệt chú ý:

– Luôn giữ môi trường sống xung quanh sạch sẽ, thoáng mát. Không nên để trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá

– Tránh để trẻ tiếp xúc với trẻ bị bệnh

– Đối với trẻ sơ sinh nên thực hành nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất là 6 tháng đầu.

– Cho trẻ ngồi cao lên khi bú bình. Đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa định kỳ theo hướng dẫn để theo dõi tình hình sức khỏe.

Để biết thêm thông tin về viêm tai giữa ở trẻ, cách chữa, phòng bệnh và những vấn đề khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www. taimuihong.info.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *