Chữa vẹo vách ngăn mũi

Vẹo vách ngăn mũi có thể xuất phát do chấn thương, bệnh lý hoặc bẩm sinh ngay từ khi sinh ra. Vẹo vách ngăn mũi là một trong những nguyên nhân gây ngạt mũi, viêm xoang, chảy máu mũi… Do vậy, chữa vẹo vách ngăn mũi không được trì hoãn mà cần được thực hiện sớm.
Chữa vẹo vách ngăn mũi không nên trì hoãn vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe toàn cơ thể

Chữa vẹo vách ngăn mũi không nên trì hoãn vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe toàn cơ thể

Vẹo vách ngăn mũi là gì?

Vẹo vách ngăn mũi là dị hình mũi có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi, tỷ lệ nam giới cao hơn phụ nữ. Vách ngăn mũi được cấu tạo bởi khung sụn xương được bao phủ hại bên bằng niêm mạc. Trong quá trình hình thành khung sun xương vách ngăn có diễn ra sự phát triển không đồng đều gây vẹo vách ngăn (đối với vẹo vách ngăn bẩm sinh trong bào thai).

Trẻ cũng có thể bị vẹo vách ngăn mũi trong giai đoạn sinh nở do quá trình uốn khuôn của thai nhỉ trong khung chậu bà bầu. Ngoài ra, khi sinh nở nếu dùng các dụng cụ can thiệp không đúng kỹ thuật cũng có thể làm vẹo vách ngăn mũi.

Chấn thương, va đập có thể gây vẹo vách ngăn mũi

Chấn thương, va đập có thể gây vẹo vách ngăn mũi

Trong các chấn thương, va đập vùng mũi hay phẫu thuật thẩm mỹ cũng có thể làm vách ngăn mũi bị biến dạng.

Điều trị vẹo vách ngăn mũi như thế nào?

Thông thường, vẹo vách ngăn mũi ít có biểu hiện nhưng sau khi mắc phải đợt cảm cúm kéo dài, dai dăng, người bệnh đi khám có thể được phát hiện. Tùy theo mức độ biến dạng vách ngăn mũi cũng như tác động đến sức khỏe mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Nếu vách ngăn mũi bị vẹo ít, không gây ra triệu chứng thì bác sĩ chuyên qua chỉ cần chỉnh, nắn vách ngăn. Nặng hơn, nếu người bệnh bị vẹo vách ngăn mũi nhiều, gây triệu chứng nặng, kéo dài và gây biến chứng viêm xoang, viêm mũi…sẽ phải phẫu thuật để chỉnh hình.

Nếu vách ngăn mũi bị lệch nhiều, cần phẫu thuật để điều trị

Nếu vách ngăn mũi bị lệch nhiều, cần phẫu thuật để điều trị

Điều trị nội khoa trong vẹo vách ngăn mũi chủ yếu là điều trị triệu chứng chứ phải không điều trị tận gốc nguyên nhân bệnh. Do vậy, khi phát hiện mình bị vẹo vách ngăn mũi, cần tìm đến chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám. Tại Bệnh viện Thu Cúc, khám và điều trị vẹo vách ngăn mũi được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng giỏi, có trình độ chuyên môn cao cùng với sự hỗ trợ của trang thiết bị máy móc tiên tiến mang đến hiệu quả điều trị tốt nhất.

Nếu còn thắc mắc nào về phương pháp chữa vẹo vách ngăn mũi, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *