Chữa viêm họng ở trẻ em

Chữa viêm họng ở trẻ em tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Mặc dù đây là một trong những căn bệnh về hô hấp thường gặp ở trẻ nhưng cha mẹ cũng không nên chủ quan. Cần theo dõi các triệu chứng cẩn thận để có các biện pháp xử lý kịp thời, tránh để xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

Chữa viêm họng ở trẻ em tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

chữa viêm họng ở trẻ em tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Để chữa viêm họng ở trẻ, trước hết cần xác định rõ nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Phần các trường hợp viêm họng ở trẻ em là do virus, bên cạnh đó một số loại vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu cũng là một tác nhân gây bệnh phổ biến.

Chữa viêm họng ở trẻ do virus

Viêm họng do nhiễm virus thường kéo dài 4 – 5 ngày. Trong thời gian này, có một số phương pháp điều trị giúp giảm triệu chứng khó chịu nhưng sẽ không giúp loại bỏ virus. Thuốc kháng sinh không có tác dụng đối với viêm họng do virus và không được khuyến khích sử dụng.

  • Thuốc giảm đau: để cải thiện triệu chứng viêm họng gây khó chịu, bố mẹ có thể cho trẻ uống một số loại thuốc giảm đau nhẹ như acetaminophen (tên thương mại là Tylenol) hoặc thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen. Liều lượng sử dụng của các thuốc này được quy định theo cân nặng của trẻ không phải theo tuổi. Lưu ý asprin được khuyến cáo không dùng cho trẻ dưới 18 tuổi vì có nguy cơ cao dẫn tới một tình trạng nghiêm trọng gọi là hội chứng Reye.
  • Theo dõi tình trạng mất nước ở trẻ: viêm họng gây ra đau rát ở cổ họng có thể khiến cho trẻ quấy khóc, không muốn ăn uống, dẫn đến tình trạng cơ thể mất nước. Để giảm thiểu nguy cơ này, cha mẹ cần cố gắng cho trẻ uống đầy đủ nước. Dấu hiệu và triệu chứng của mất nước nhẹ bao gồm miệng hơi khô, khát nước, và giảm lượng nước tiểu. Dấu hiệu mất nước trung bình hoặc nặng bao gồm ít nước tiểu, khóc không ra nước mắt, miệng khô, mắt trũng. Khi trẻ bị mất nước, cần nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện để điều trị kịp thời.
Súc họng bằng nước muối là một trong những cách hiệu quả được sử dụng để chữa viêm họng ở trẻ.

Súc họng bằng nước muối là một trong những cách hiệu quả được sử dụng để chữa viêm họng ở trẻ.

  • Nước muối: súc họng bằng nước muối là một trong những cách hiệu quả được sử dụng để chữa viêm họng ở trẻ. Nước muối giúp làm dịu cổ họng, tiêu diệt vi khuẩn và chống nhiễm trùng. Có thể pha 1 muỗng cà phê muối vào ½ chén nước ấm và cho trẻ súc họng trong 30 giây.
  • Viên ngậm: có rất nhiều loại viên ngậm khác nhau giúp làm giảm tình trạng khô và đau họng. Tuy nhiên với trẻ nhỏ cha mẹ tuyệt đối không nên cho dùng thuốc ngậm. Chỉ nên cho trẻ từ 6 – 7 tuổi trở lên sử dụng. Bởi trẻ nhỏ có nguy cơ sẽ bị sặc, tắc nghẽn đường thở.
  • Liệu pháp tự nhiên: pha mật ong với chanh trong một cốc nước nóng cho bé uống cũng là một cách làm giảm các triệu chứng viêm họng ở trẻ rất hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên không dùng mật ong cho trẻ dưới 12 tháng tuổi do nguy cơ tiềm ẩn của ngộ độc thực phẩm.

Chữa viêm họng ở trẻ em do liên cầu khuẩn

Viêm họng do liên cầu khuẩn thường được điều trị bằng kháng sinh như penicillin.

Viêm họng do liên cầu khuẩn thường được điều trị bằng kháng sinh như penicillin.

Viêm họng do liên cầu khuẩn thường được điều trị bằng kháng sinh như penicillin. Trẻ em bị dị ứng với penicillin sẽ cần phải sử dụng kháng sinh khác thay thế. Khi điều trị bằng kháng sinh, điều quan trọng là phải sử dụng đầy đủ liệu trình, ngay cả khi các triệu chứng viêm họng ở trẻ đã giảm bớt. Điều này đặc biệt quan trọng ở viêm họng do liên cầu khuẩn vì nó sẽ giúp hạn chế nguy cơ xảy ra các biến chứng  nguy hiểm như viêm khớp dạng thấp.

Để biết thêm thông tin chi tiết và có thắc mắc cần giải đáp về chữa bệnh viêm họng ở trẻ em, xin vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024.383.55555

Email: Contact@thucuchospital.vn

Các bạn tham khảo thêm: chữa viêm họng ở đâukhám viêm họng ở đâu tốtbệnh viêm họng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *