Chữa viêm tai giữa tiết dịch

Viêm tai giữa tiết dịch là tình trạng viêm tai giữa có xuất tiết nhiều dịch nhầy xảy ra trong giai đoạn hồi phục của viêm tai giữa cấp tính. Phương pháp chữa viêm tai giữa tiết dịch chủ yếu là điều trị nội khoa

Viêm tai giữa tiết dịch là bệnh thường có diễn biến thầm lặng, điều này gây khó khăn cho quá trình phát hiện bệnh, và nếu không điều trị kịp thời có thể để lại di chứng ảnh hưởng đến sức nghe của người bệnh.

Chữa viêm tai giữa tiết dịch

Viêm tai giữa là viêm ở bộ phận khoảng không sau màng nhĩ

Viêm tai giữa tiết dịch thường gặp ở trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi. Do tai giữa thông với vòm mũi họng qua vòi nhĩ nên bệnh rất dễ bị viêm theo đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ có VA phì, trẻ bị viêm xoang mũi

Về cơ bản, chữa viêm tai giữa tiết dịch chỉ cần sử dụng phương pháp nội khoa, chỉ một số trường hợp ít cần điều trị ngoại khoa.

Dấu hiệu nhận biết viêm tai giữa tiết dịch

Chữa viêm tai giữa tiết dịch

Trẻ quấy khóc, lắm đầu, gãi tai là dấu hiệu của chứng viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa tiết dịch ít có dấu hiệu đặc trưng, tuy nhiên nếu thấy trẻ có những biểu hiện như trẻ chậm phản xạ trong giao tiếp, trẻ thấy ù tai, xem tivi để âm lượng lớn,…thì rất có thể trẻ đã mắc chứng viêm tai giữa tiết dịch, bạn nên đưa trẻ đi khám chuyên khoa để có phương pháp điều trị kịp thời.

Chẩn đoán và điều trị viêm tai giữa tiết dịch

Vì tai giữa là khoảng không nằm sau màng nhĩ, vì vậy để chẩn đoán chính xác bệnh cần thực hiện một số xét nghiệm thính học như sử dụng đèn soi tai, tiến hành nội soi tai, nhĩ lượng đồ (để đánh giá và theo dõi dịch trong hòm nhĩ và chức năng của vòi nhĩ), đo thính lực đồ (để đánh giá và theo dõi thính lực của trẻ).

Thời gian cần thiết cho chữa bệnh viêm tai giữa tiết dịch từ 3 tháng đến 1 năm tùy trường hợp.

Với phương pháp điều trị nội khoa như thuốc kháng sinh, Augmentin, dùng Cefaclor, Cifixim hay Erythromycin, thuốc kháng histamine, dùng corticoid và kết hợp thuốc tan đàm như Exomuc, Bro-zedex, Terpin gono.

Cũng có trường hợp cần chỉ định phẫu thuật ( khi bệnh dai dẳng và ảnh hưởng đến sức nghe) cần đặt ống thông vào hòm nhĩ để tạo sự cân bằng áp lực giữa màng nhĩ và môi trường, giúp dịch tiết trong màng nhĩ được dẫn lưu khỏi hòm nhĩ.

Viêm tai giữa tiết dịch thường viêm theo các bệnh về mũi, họng. Vì vậy, quá trình điều trị có thể cần phối hợp với điều trị VA, viêm mũi xoang.

Phòng ngừa viêm tai giữa tiết dịch

Chữa viêm tai giữa tiết dịch

Đưa trẻ đi khám chuyên khoa đinh kỳ

–         Tránh để trẻ tiếp xúc với bụi bặm, khói thuốc

–         Tránh cho trẻ tiếp xúc với trẻ đang mắc các bệnh về đường hô hấp.

–         Cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để nâng cao kháng thể cho trẻ, không cho trẻ tắm đêm.

–         Đưa trẻ đi khám bác sỹ chuyên khoa khi trẻ bị ho sốt hay sổ mũi.

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024.383.55555

Hotline     : 0904 97 0909

Tổng đài hỗ trợ: 1900 55 88 96

Email: Contact@thucuchospital.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *