Chữa viêm thanh quản bằng mật ong

Chữa viêm thanh quản bằng mật ong là một trong những bài thuốc dân gian được nhiều người áp dụng bởi đơn giản, rất dễ làm và cho hiệu quả tốt, đặc biệt ở những người khàn giọng, đau rát họng nhẹ. Thông tin bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về phương pháp chữa bệnh viêm thanh quản bằng bài thuốc này.

Tác dụng chữa viêm thanh quản bằng mật ong

Viêm thanh quản là tình trạng dây thanh – hai nếp gấp của niêm mạc bao phủ cơ và sụn nằm bên trong thanh quản bị viêm hay kích thích bởi các yếu tố như vi rút cúm, vi rút phối hợp với vi khuẩn, thời tiết chuyển mùa, những người phải nói nhiều, nói lớn…

Mật ong kết hợp với chạnh tươi tạo thành bài thuốc chữa viêm thanh quản hiệu quả

Mật ong kết hợp với chạnh tươi tạo thành bài thuốc chữa viêm thanh quản hiệu quả

Theo các bác sĩ, hầu hết các trường hợp bệnh viêm thanh quản gây biến dạng giọng nói, gây khàn giọng những không quá nghiêm trọng, trừ khi xuất hiện biến chứng. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của mối người mà tình trạng khàn giọng cùng các biểu hiện đi kèm là khác nhau. Ví dụ như có những người bị khàn giọng nặng đi kèm đau đầu, sổ mũi, lạnh run, phát sốt có những người khàn giọng lại biểu hiện bằng âm thanh nặng đục, miệng khô, họng nóng…

Trong số các vị thuốc dân gian có tác dụng chữa viêm thanh quản, chữa viêm thanh quản bằng mật ong được nhiều người áp dụng hơn cả. Sở dĩ, mật ong có tác dụng tốt như vậy là do trong mật ong có chứa nhiều vitamin A, B, C, E, các nguyên tố vi khuẩn, chất khoáng, men và một số kháng sinh… Ngoài ra, mật ong còn có tác dụng sát khuẩn, tiêu độc trong khoang miệng, hiệu quả với người bị khó chịu vùng họng, nhất là khi kết hợp với chanh. Bởi lẽ, theo Đông Y, chanh có vị chua, tính bình có tác dụng tạo ra nước bọt làm giảm khát, giải nhiệt, thích hợp với các chứng bệnh do quá nóng sinh nhiệt.

Cách chữa viêm thanh quản bằng mật ong bạn có thể áp dụng

Mẹo chữa viêm thanh quản bằng mật ong bạn có thể áp dụng là kết hợp mật ong với chanh tươi hoặc mật ong với lá hẹ.

Chữa viêm thanh quản bằng mật ong với chanh tươi

Bạn có thể chuẩn bị 1 – 2 quả chanh tươi, rửa sạch, khía vỏ kiểu múi khế ở ngoài rồi cho vào chén nhỏ, sau đó cho vài thìa mật ong vào cho ngấm đủ toàn bộ quả chanh, để khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ cho ngấm sau đó cắt múi nhỏ để ngậm.

Bạn có thể ngậm chanh mật ong nhiều lần trong ngày, đặc biệt là buổi sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp họng dễ chịu hơn rất nhiều.

Chữa viêm thanh quản bằng mật ong với lá hẹ

Lá hẹ hấp mật ong cũng cho hiệu quả tốt trong giảm chứng bệnh viêm dây thanh

Lá hẹ hấp mật ong cũng cho hiệu quả tốt trong giảm chứng bệnh viêm dây thanh

Bạn có thể dùng 3 – 5 lá hẹ rửa sạch, thái nhỏ cho vào bát và đổ mật ong ngập lá đem hấp cách thủy hay hấp vào nồi cơm điện cho đến khi lá hẹ chín nhừ. Sử dụng mật ong với lá hẹ hấp 2 – 3 lần/ ngày cho tác dụng tốt.

Chữa viêm thanh quản bằng mật ong: tốt nhưng cũng đừng chủ quan nếu bệnh tiến triển

Thực tế, các bài thuốc dân gian chữa viêm thanh quản bằng mật ông có tác dụng tốt nhưng không vì thế mà bạn được chủ quan, nhất là khi khàn tiếng kéo dài, đi kèm với nhiều biểu hiện khác như nhức đầu, sốt… Nếu thấy khàn tiếng kéo dài vài ngày không giảm hãy đến gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân bệnh, tránh những biến chứng hay phát hiện các bệnh lý nguy hiểm khác cũng có những biểu hiện bệnh tương đồng.

Viêm thanh quản nếu không được điều trị tích cực gây khàn tiếng, ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của những người phải nói nhiều như giáo viên, MC, người bán hàng, ca sĩ… Ngoài ra, viêm thanh quản mạn không điều trị cũng có thể làm phát triển hạt xơ dây thanh, lúc này điều trị sẽ không còn đơn giản mà cần phải thực hiện phẫu thuật nội soi vi phẫu thanh quản để cắt hạt xơ…

Phòng khám Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tai mũi họng. Để đăng kí khám và điều trị tại viện, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất