Chữa viêm xoang bằng cây hoa cứt lợn

Dân gian có sử dụng nhiều cây cỏ tự nhiên để điều trị viêm mũi xoang mạn tính, dị ứng…, điển hình là hoa cứt lợn. Bài thuốc dân gian này được coi là khá an toàn, không gây tác dụng phụ gì đối với sức khỏe người bệnh.

Cây cỏ cứt lợn có tác dụng gì?

Cây cỏ cứt lợn còn có nhiều tên gọi khác như cây hoa ngũ sắc, cỏ hôi, cây bù xích… Tuy có tên khó nghe nhưng cây cỏ cứt lợn lại được dân gian áp dụng nhiều trong bài thuốc điều trị viêm xoang bởi loại cây này được cho là có tác dụng tốt trong chống viêm, chống phù nề, chống dị ứng trong cả đợt cấp và đợt mạn tính.

Cây cỏ cứt lợn được dân gian sử dụng nhiều trong bài thuốc chữa viêm xoang

Cây cỏ cứt lợn được dân gian sử dụng nhiều trong bài thuốc chữa viêm xoang

Cây cứt lợn là loại cây cỏ nhỏ, thâm mềm nhiều lông nhỏ, cao chỉ chừng khoảng 25 cm và mọc ở nhiều nơi, nhất là các bờ ruộng ở vùng quê. Đã có nghiên cứu về tác dụng của loại cây này và kết quả cho thấy thân, rễ cũng như lá của chúng có hàm lượng tinh dầu cao, khá hiệu quả trong giảm viêm, phù nề ở người bệnh viêm xoang cấp hay mãn tính. Đông Y cũng khám phá ra tác dụng của cây cỏ cứt lợn từ vị đắng, tính mát, thanh nhiệt, giải độc của chúng. Ngoài tác dụng chống sổ mũi trong các trường hợp sổ mũi, viêm xoang mũi dị ứng cấp tính và mãn tính, loại cây cỏ mọc dại này còn được sử dụng nhiều trong cả các bài thuốc chữa chảy máu ngoài da do chấn thương.

Cây cứt lợn có thể dùng tươi hay phơi khô, nhưng thường dùng tươi nhiều hơn.

Bài thuốc dân gian chữa viêm xoang bằng cây hoa cứt lợn

Cây cứt lợn rất dễ kiếm nên nguyên liệu chuẩn bị cho bài thuốc chữa viêm xoang theo phương pháp dân gian này cũng không phải quá cầu kì hay khó làm. Nguyên liệu chuẩn bị chỉ có 30 – 50 gram cây tươi hoặc 15 – 30 gram cây khô.

Cây cỏ cứt lợn được giã nát lọc lấy nước chữa viêm xoang

Cây cỏ cứt lợn được giã nát lọc lấy nước chữa viêm xoang

Với cây tươi, bạn đem rửa sạch và giã nát rồi lọc lấy nước uống. Với cây khô bạn cũng phải rửa sạch, đảm bảo khi sắc uống không có cặn. Nước sắc bạn uống khoảng 2 lần mỗi ngày trước bữa ăn, mỗi lần uống khoảng 100 ml. Không chỉ dùng làm nước thuốc uống, nước sắc từ cây cỏ này có thể dùng làm bài thuốc xông hơi cho mũi khá hiệu quả.

Điều trị viêm xoang hiệu quả cần có sự thăm khám, chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Thực tế, hiệu quả của các bài thuốc chữa viêm xoang bằng các loại cây tự nhiên, điển hình là cỏ cứt lợn cho tác dụng khác nhau ở mỗi người do cơ địa đáp ứng cũng như thể bệnh, mức độ bệnh ở mỗi người khác nhau là khác nhau. Vì vậy, để có hướng điều trị bệnh chính xác nhất, bạn cần đến bệnh viện thăm khám để bác sĩ có chỉ dẫn điều trị phù hợp. Nếu muốn áp dụng phương pháp điều trị bệnh dân gian chữa viêm xoang bằng cây hoa cứt lợn, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ điều trị xem có phù hợp không.

Điều trị viêm xoang đúng hướng cần có sự thăm khám, chỉ định từ thầy thuốc chuyên khoa

Điều trị viêm xoang đúng hướng cần có sự thăm khám, chỉ định từ thầy thuốc chuyên khoa

Qua thăm khám nội soi mũi, chụp cắt lớp vi tính CT scan, chụp cộng hưởng từ MRI… xác định chính xác tình trạng bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị thích hợp. Điều trị viêm xoang bao gồm nhiều hướng khác nhau. Với viêm mũi xoang cấp tính, nguyên tắc điều trị chủ yếu là điều trị nội khoa, phẫu thuật chỉ đặt ra trong những trường hợp cần thiết như điều trị thuốc không hiệu quả, vị trí của lỗ thông mũi xoang không bình thường không đảm bảo cho dẫn lưu xoang trực tiếp của dòng niêm dịch; chít hẹp giải phẫu phức hợp lỗ ngách; niêm mạc mũi xoang bị tổn thương  nhưng khó hồi phục và làm mất chức năng hệ thống lông chuyển ảnh hưởng đến sự dẫn lưu dịch…

Điều trị viêm xoang đúng chỉ định thầy thuốc giúp người bệnh điều trị dứt điểm, tránh biến chứng

Điều trị viêm xoang đúng chỉ định thầy thuốc giúp người bệnh điều trị dứt điểm, tránh biến chứng

Bình thường, viêm xoang chỉ gây khó chịu cho người bệnh bởi các triệu chứng tắc nghẹt mũi, chảy dịch mũi… nhưng nếu không xem xét điều trị tích cực sớm từ các phương pháp chính thống được chỉ định từ thầy thuốc, bệnh có thể tiến triển gây những biến chứng xấu đến mắt, họng, thanh khí phế quản… Vì vậy, việc bỏ qua thăm khám thầy thuốc mà tự ý áp dụng các phương pháp điều trị dân gian là điều không nên.

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi điều trị viêm xoang hiệu quả bằng cả phương pháp nội khoa và ngoại khoa.

Để đặt lịch khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc nhận thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.