Chứng viêm mũi polyp – kiến thức tổng quan

Chứng viêm mũi polyp cũng có những dấu hiệu tương tự như viêm xoang: Nghẹt mũi, khó thở, chảy nước mũi liên tục, thay đổi về khứu giác,…gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh

Nguyên nhân chứng viêm mũi polyp

Hiện nay việc xác định nguyên nhân gây ra chứng viêm mũi polyp vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên hầu hết những người mắc chứng viêm mũi polyp là do tình trạng viêm niêm mạc mũi xoang mạn tính.

Viêm mũi Polyp luôn tiến triển có thể tái phát nhiều lần.

Viêm mũi polyp

Viêm mũi polyp làm ảnh hưởng đến chức năng lọc không khí đưa vào phổi của xoang

Thực chất viêm mũi polyp không phải là một bệnh, nó là hậu quả của viêm niêm mạc mạn tính khiến các mạch máu ở niêm mạc mũi xoang tăng tính thấm, tạo điều kiện cho nước tích tụ trong các tế bào. Theo thời gian, trọng lực sẽ kéo các mô ứ nước này xuống dưới, hình thành các polyp.

Dấu hiệu nhận biết chứng viêm mũi polyp

Các triệu chứng ở viêm mũi polyp giống như triệu chứng của tình trạng cảm cúm. Tuy nhiên các triệu chứng của cảm cúm thường sẽ hết đi sau một tuần trong khi các triệu chứng của polyp không giảm đi.

Chứng viêm mũi polyp

Khám chuyên khoa để được sự giúp đỡ của các bác sỹ điều trị

Vì vậy, khi tình trạng khó thở và nghẹt mũi kéo dài bạn nên đi khám chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

Phương pháp điều trị viêm mũi polyp

Hiện nay, điều trị viêm mũi polyp gồm 2 phương pháp: Điều trị nội khoa phối hợp với điều trị phẫu thuật.

Đối với điều trị nội khoa:

Chữa nội khoa bằng thuốc theo chỉ định của chuyên gia tai mũi họng. Vì bản chất của chứng viêm mũi polyp là do phản ứng viêm của niêm mạc nên sử dụng thuốc kháng viêm là cần thiết. Sử dụng thuốc corticoid – loại kháng sinh toàn thân tại chỗ.

Ngoài ra có thể dùng thuốc kháng histamine vừa kháng lại tình trạng dị ứng lại làm bớt nghẹt mũi, một số loại thuốc khác như: rhinocor, flisonase, budenase.

Đối với phẫu thuật điều trị:

Mục đích tiến hành phẫu thuật để nhằm lấy đi khối polyp che lấp đường thở trong hốc mũi, làm thông thoáng hốc mũi, giúp phục hồi khứu giác, chống nhiễm trùng mũi xoang.

Một số bệnh nhân sau mổ vẫn còn các triệu chứng viêm chưa chấm dứt ngay được nên phải tiếp tục điều trị nội khoa với corticoid tại chỗ.

Chứng viêm mũi polyp - kiến thức tổng quan

Điều trị nội khoa là phương pháp chủ yếu trong chữa trị polyp mũi

Do đó, điều trị chứng viêm mũi polyp cần sự kết hợp chặt chẽ giữa nội khoa và phẫu thuật.

Người bệnh kể cả khi đã phẫu thuật cắt bỏ khối polyp, nhưng bệnh vẫn có khả năng tái phát, vì vậy điều trị bệnh viêm mũi polyp dứt điểm cần phối hợp kiên trì, lâu dài giữa bệnh nhân và thầy thuốc.

Phòng bệnh viêm mũi Polyp

Súc rửa xoang bằng nước muối giúp giảm bớt sung huyết mũi ở những trường hợp nhẹ. Nên dùng nước muối không pha chất bảo quản benzalkonium, để tránh gây kích ứng niêm mạc mũi.

Có thể tự pha dung dịch muối để dùng: Với công thức 1/4 muỗng cà phê muối ăn pha với 240ml nước ấm để súc rửa mũi. Dùng bơm tiêm hoặc chai nhựa để chứa dung dịch rồi bơm vào mũi.

Lưu ý: Dung dịch đã pha không dùng quá 24 giờ.

Xây dụng lối sống lành mạnh, chăm sóc sức khỏe định kỳ dưới sự chỉ dẫn của các bác sỹ là yếu tố giúp phòng và điều trị các mầm bệnh, tăng cường sức khỏe cho bạn và những người xung quanh.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024.383.55555

Hotline     : 0904 97 0909

Tổng đài hỗ trợ: 1900 55 88 96

Email: Contact@thucuchospital.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *