Có nên cắt amidan cho trẻ 4 tuổi không?

Anh N.V.C có con 4 tuổi bị viêm amidan tái phát liên tục, có biến chứng đến đường thở và được bác sĩ khuyên nên phẫu thuật cắt amidan để loại bỏ hoàn toàn ổ viêm. Tuy nhiên, khi nghe nói đến phẫu thuật với trẻ nhỏ anh C lại tỏ ra lo lắng và băn khoăn không biết có nên cắt amidan cho trẻ 4 tuổi không.

Lo lắng phẫu thuật cắt amidan cho trẻ 4 tuổi

Viêm amidan ở trẻ khiến nhiều cha mẹ lo lắng

Viêm amidan ở trẻ khiến nhiều cha mẹ lo lắng

Bình thường amidan đóng vai trò như hàng rào miễn dịch, ngăn cản vi khuẩn, vi rút xâm nhập cơ thể. Đồng thời, cơ quan này cũng sản sinh ra những kháng thể tự nhiên chống lại sự viêm nhiễm. Khi tổ chức amidan bị tấn công ồ ạt, viêm đi viêm lại nhiều lần chúng không còn đảm nhận vai trò bảo vệ cơ thể mà trở thành ổ viêm chứa đầy vi khuẩn vi rút gây bệnh, gây nhiều biến chứng. Lúc này, phẫu thuật cắt amidan được xem như một hướng điều trị bệnh tích cực.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.
Viêm amidan không được xem xét điều trị đúng có thể gây những biến chứng khó lường

Viêm amidan không được xem xét điều trị đúng có thể gây những biến chứng khó lường

Anh N.V.C có con trai 4 tuổi bị viêm amidan. Theo lời kể của anh C, bé nhà anh đã bị viêm amidan từ lúc khoảng 2 tuổi và dạo gần đây cháu có biểu hiện tái phát nhiều hơn. “Vì là con đầu lòng nên gần như 2 vợ chồng chăm con cái gì cũng lạ lẫm. Con bị viêm amidan từ lúc khoảng 2 tuổi nhưng thực sự không nghĩ là bệnh lại nguy hiểm đến thế. Một lần, đang nằm ngủ cùng con tôi thấy cháu ngáy to, hơi thở không sâu và đột nhiên thấy con ngưng thở, lay mạnh con thì con tỉnh và thở mệt. Cả nhà được một phen hú vía và vội vàng đưa con đến viện kiểm tra thì bác sĩ bảo amidan của con sưng to cản trở đường thở dẫn đến ngưng thở khi ngủ và khuyên nên phẫu thuật cắt amidan cho con”, anh C kể.

Tuy nhiên, khi nghe nói đến phẫu thuật cắt amidan, cả anh C và vợ đều tỏ ra khá lo lắng không biết có nên cắt amidan cho trẻ 4 tuổi không bởi trước kia anh chị có nghe bé 4 tuổi cắt amidan không tốt vì còn quá nhỏ, và sau cắt amidan không cẩn thận sẽ rất đau, trẻ khó nói…

Có nên cắt amidan cho trẻ 4 tuổi không?

Băn khoăn về cắt amidan cho bé 4 tuổi của vợ chồng anh C cũng là lo lắng của nhiều ông bố bà mẹ có con nhỏ bị viêm amidan, cho dù đã có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa giỏi.

Phẫu thuật cắt amidan được chỉ định chỉ định trong nhiều trường hợp

Phẫu thuật cắt amidan được chỉ định chỉ định trong nhiều trường hợp

Giải đáp về thắc mắc trẻ 4 tuổi có nên cắt amidan hay không, các bác sĩ cho biết phẫu thuật cắt amidan không quá phức tạp nhưng cần có chỉ định chặt chẽ. Độ tuổi cắt amidan chưa phải là yếu tố quan trọng nhất quyết định có cắt amidan hay không bởi ngay cả trẻ nhỏ mà bị viêm amidan đe dọa nghiêm trọng đến đường thở thì phẫu thuật vẫn cần được thực hiện.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Về lo lắng những biến chứng sau phẫu thuật cắt amidan, các bác sĩ cũng cho biết phần trăm biến chứng đối với bất kì ca phẫu thuật nào đều có nhưng nếu được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm cùng phương pháp mổ hiện đại, các biến chứng hoàn toàn có thể kiểm soát.

Khi nào nên cắt amidan cho bé

Cắt amidan cho trẻ 4 tuổi nói riêng và chỉ định cắt amidan nói chung bao gồm các trường hợp sau:

  • Viêm amidan mạn tính tái phát nhiều lần trong năm, khoảng trên 5 lần, điều trị nội khoa tích cực không hiệu quả
  • Amidan quá phát ảnh hưởng đến chức năng ăn, nói, nuốt, ngủ của người bệnh như gây khó nuốt, khó nói, ngủ ngáy…
  • Viêm amidan gây biến chứng tại chỗ như áp xe quanh amidan
  • Viêm amidan gây biến chứng viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm xoang…
Cha mẹ không nên xem nhẹ viêm amidan ở con trẻ

Cha mẹ không nên xem nhẹ viêm amidan ở con trẻ

Hiện nay với những tiến bộ y tế, phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma được đảm bảo ít đau, gần như không chảy máu và hồi phục nhanh sau mổ. Sau phẫu thuật, nếu theo dõi trẻ không sốt, ăn uống được, hố mổ không chảy máu, trẻ tự vận động được và kiểm soát được tình trạng đau thì trẻ có thể được xuất viện sau 24 giờ. Chính vì vậy, thay vì lo lắng và để xảy ra những biến chứng xấu, cha mẹ hãy chú ý cho con tuân thủ đúng chỉ định điều trị của bác sĩ.

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại đảm bảo phẫu thuật cắt amidan an toàn. Để đăng kí khám phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp có nên phẫu thuật cắt amidan cho trẻ 4 tuổi không, bạn đọc có thể liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96 hoặc chat tư vấn với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất