Có nên cắt amidan cho trẻ 5 tuổi?

Chị V.H.P (Hà Nội) có con gái 5 tuổi bị viêm amidan tái phát nhiều lần có biến chứng đường thở và được bác sĩ khuyên cắt bỏ để loại bỏ hoàn toàn ổ viêm. Tuy nhiên, do nghe nhiều người nói trẻ nhỏ quá không nên cắt amidan vì dễ làm trẻ yếu hơn, lại dễ mất giọng nên chị P nhất quyết từ chối và chỉ xin điều trị thuốc. Vậy có nên cắt amidan cho trẻ 5 tuổi không?

Từ chối phẫu thuật cắt amidan cho con vì con quá nhỏ

Viêm amidan phổ biến hàng đầu trong các bệnh lý tai mũi họng ở trẻ

Viêm amidan phổ biến hàng đầu trong các bệnh lý tai mũi họng ở trẻ

Viêm amidan là một trong những bệnh lý tai mũi họng đặc biệt phổ biến ở trẻ nhỏ. Bệnh có xu hướng gia tăng khi thời tiết chuyển mùa và ở những trẻ vệ sinh mũi họng, răng miệng kém.

Chị V.H.P (Hà Nội) có con gái 5 tuổi bị viêm amidan đã khoảng 2 năm nay và bệnh của con cũng thường xuyên tái phát khiến gia đình chị lo lắng rất nhiều. “Con bị viêm amidan từ khi còn đi nhà trẻ nhỏ, lúc khoảng 3 tuổi. Trước đây thấy viêm của con không tái phát nhiều, chỉ kêu đau họng, sốt nhẹ vài 3 – 4 ngày là tự khỏi. Tuy nhiên, khoảng gần 1 năm trở lại đây, tôi thấy viêm amidan của con tái phát nhiều hơn. Như đợt bị mới này chỉ cách đợt cũ chỉ 2 tháng. Tôi cũng được bác sĩ khuyên nên cho con phẫu thuật cắt amidan để loại bỏ dứt điểm ổ viêm nhưng vì lo biến chứng mà tôi vẫn đang chần chừ”, chị P chia sẻ.

Trẻ bị viêm amidan thường sốt, chán ăn khiến cha mẹ phiền lòng

Trẻ bị viêm amidan thường sốt, chán ăn khiến cha mẹ phiền lòng

Chị P cũng tâm sự sở dĩ chị vẫn đang đắn đo chuyện phẫu thuật cho con là bởi nghe nói trẻ nhỏ quá không nên cắt amidan và cắt có thể ảnh hưởng đến giọng nói cũng như hệ miễn dịch của con sau này.

Giải thích về những lo ngại của chị P, các chuyên gia cho biết bình thường amidan đóng vai trò như hàng rào miễn dịch bảo vệ cơ thể nhưng khi bị viêm đi viêm lại nhiều lần, amidan không đủ thực hiện chức năng miễn dịch mà còn biến thành ổ chứa đầy vi khuẩn vi rút gây bệnh. Nếu không được xem xét điều trị đúng, tích cực sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Có nên cắt amidan cho trẻ 5 tuổi không?

Chị P chỉ là một trong số rất nhiều phụ huynh băn khoăn về vấn đề có nên cắt amidan cho trẻ 5 tuổi không và cắt amidan cho trẻ 5 tuổi có an toàn.

Theo chia sẻ của các chuyên gia, phẫu thuật cắt amidan không quá phức tạp nhưng phải thực hiện đúng chỉ định và đúng tình trạng. Độ tuổi không phải là yếu tố hàng đầu quyết định đến người bệnh có được cắt amidan hay không. Vì vậy, cha mẹ cũng không nên bận tâm quá nhiều đến vấn đề trẻ 5 tuổi có nên cắt amidan không.

Tình trạng amidan quá phát

Tình trạng amidan quá phát

Phẫu thuật cắt amidan cho trẻ sẽ được bác sĩ xem xét chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Viêm amidan mạn tính, tái phát nhiều lần trong năm, khoảng trên 5 lần điều trị nội khoa tích cực không hiệu quả
  • Amidan quá phát ảnh hưởng đến chức năng ăn, nói, nuốt, ngủ của người bệnh như gây khó ăn, khó nuốt, khó nói, ngưng thở khi ngủ…
  • Viêm amidan gây ra các biến chứng tại chỗ như áp xe quanh amidan
  • Viêm amidan gây ra các biến chứng viêm tai giữa, viêm thanh khí phế quản, viêm xoang…

Khi có chỉ định cắt amidan của bác sĩ, cha mẹ hãy tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị để đảm bảo con được điều trị bệnh tích cực nhất, tránh những biến chứng xấu không đáng có.

Chọn phẫu thuật cắt amidan an toàn ở bệnh viện nào?

Sở dĩ nhiều cha mẹ còn băn khoăn có nên phẫu thuật cắt amidan cho con là bởi lo ngại những biến chứng có thể xảy ra trong và sau phẫu thuật. Tuy nhiên, với phương pháp phẫu thuật hiện đại và trình độ chuyên môn giỏi của bác sĩ tại bệnh viện uy tín, cha mẹ không cần phải lo lắng về vấn đề này.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.
Phẫu thuật cắt amidan tại phòng mổ vô khuẩn 1 chiều Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật cắt amidan tại phòng mổ vô khuẩn 1 chiều Bệnh viện Thu Cúc

Thực tế hiện nay có nhiều bệnh viện tại Hà Nội thực hiện phẫu thuật cắt amidan, trong đó có bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Trực tiếp thực hiện phẫu thuật cắt amidan tại viện có Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú Dương Văn Tiến, Trưởng Phòng khám Tai Mũi Họng, Bệnh viện Thu Cúc. Bác sĩ Tiến đã có trên 30 năm kinh nghiệm công tác trong ngành tai mũi họng. Bệnh viện cũng áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt amidan hiện đại bằng dao plasma với ưu điểm ít đau, gần như không chảy máu, hồi phục nhanh sau mổ.

Để đăng kí khám phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hoặc biết thêm thông tin chi tiết có nên cắt amidan cho bé 5 tuổi không, bạn đọc vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96 hoặc chat tư vấn trực tiếp miễn phí với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất