Có nên cắt amidan cho trẻ nhỏ không?

Viêm amidan là một trong những bệnh lý đặc biệt phổ biến ở trẻ. Thực tế, ngay cả khi có chỉ định cắt amidan từ thầy thuốc nhiều cha mẹ vẫn tỏ ra lo lắng và băn khoăn không biết có nên cắt amidan cho trẻ không. Thông tin bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn đọc.

Nỗi lo cắt amidan ở con trẻ của nhiều ông bố, bà mẹ

Phẫu thuật cắt amidan tuy không quá phức tạp nhưng phải thực hiện nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ. Không ít trường hợp trẻ nhỏ bị viêm amidan tái phát quá nhiều lần, dù đã điều trị thuốc đúng phác đồ nhưng không hiệu quả buộc bác sĩ phải cân nhắc phẫu thuật cắt amidan. Tuy nhiên, ngay cả khi có chỉ định cắt amidan từ thầy thuốc, không ít cha mẹ từ chối xin tiếp tục điều trị thuốc cho con vì nhiều lý do. Trường hợp chị N.T.Quyên (Hà Nội) có con gái 7 tuổi bị viêm amidan là một ví dụ.

Viêm amidan ở trẻ kèm theo biểu hiện sốt gây nhiều lo lắng cho các bậc phụ huynh

Viêm amidan ở trẻ kèm theo biểu hiện sốt gây nhiều lo lắng cho các bậc phụ huynh

Theo như chia sẻ của chị Quyên, con thường xuyên bị viêm amidan tái phát, mỗi lần viêm là lại sốt, ho, đau họng và nghỉ học vài ngày, ảnh hưởng khá nhiều đến học tập ở trường của con. Lần bệnh gần đây nhất chị Quyên cho con đi khám vì con kêu khó nuốt,  nuốt đau và bác sĩ nói con bị viêm quá phát, gia đình cũng nên xem xét đến phương án phẫu thuật cắt amidan.

“Nghe đến phẫu thuật tôi thực sự sợ. Một phần vì nghĩ chắc trường hợp viêm của con nặng bác sĩ mới bảo vậy; một phần vì nghe trẻ nhỏ quá không nên cắt amidan, cắt xong rất dễ bị hen, cơ thể yếu… nên tôi khá hoang mang”, chị Quyên tâm sự.

Chị Quyên chỉ là một trong số rất nhiều ông bố, bà mẹ băn khăn không biết viêm amidan có nên cắt hay không. Bởi lẽ, nếu để bệnh tiếp diễn, sức khỏe, việc học tập của con sẽ bị ảnh hưởng nhưng khi tiếp nhận phẫu thuật lại lo ngại về những vấn đề sức khỏe sau mổ…

Có nên cắt amidan cho trẻ nhỏ không?

Có nên cắt amidan cho trẻ không phải tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể ở mỗi trẻ. Theo các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng, việc phẫu thuật cắt amidan quá sớm hay quá muộn đều ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ. Vì vậy, để có hướng điều trị tốt nhất, cha mẹ cần cho con đến bệnh viện uy tín có bác sĩ chuyên khoa để thăm khám.

Viêm amidan có nên phẫu thuật không phải tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của trẻ

Viêm amidan có nên phẫu thuật không phải tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của trẻ

Phẫu thuật cắt amidan được các bác sĩ xem xét trong các trường hợp sau:

  • Viêm amidan mạn tính tái phát nhiều lần trong năm, thường trên 5 lần điều trị nội khoa tích cực nhưng không hiệu quả
  • Viêm amidan quá phát ảnh hưởng lớn đến hô hấp, khả năng nuốt như gây khó thở, thở bằng miệng, ngủ ngáy, khó nuốt
  • Viêm amidan biến chứng viêm tai giữa, viêm xoang… tái phát nhiều lần
Trường hợp viêm amidan ảnh hưởng xấu đến khả năng nuốt, thở của trẻ cũng nằm trong xem xét chỉ định phẫu thuật cắt amidan

Trường hợp viêm amidan ảnh hưởng xấu đến khả năng nuốt, thở của trẻ cũng nằm trong xem xét chỉ định phẫu thuật cắt amidan

Bình thường, amidan đóng vai trò như hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể nhưng khi các yếu tố gây bệnh tấn công ồ ạt, amidan viêm đi viêm lại nhiều lần không còn giữ được chức năng bảo vệ cơ thể mà trở thành ổ viêm chứa đầy vi khuẩn gây bệnh. Lúc này, xem xét phẫu thuật thực sự cần thiết.

Phương pháp cắt amidan an toàn, ít đau, không chảy máu cho trẻ nhỏ

Sở dĩ, nhiều cha mẹ lo lắng không biết có nên phẫu thuật cắt amidan cho con hay không là bởi lo ngại những vấn đề sau mổ như đau chảy máu hay lời đồn mất giọng, khó nói… Các biến chứng  xảy ra sau cắt amidan chủ yếu là do phương pháp cắt không đảm bảo kỹ thuật, kỹ thuật người cắt không đảm bảo tại các phòng khám chui, không đảm bảo chất lượng… Nếu thực hiện cắt amidan tại bệnh viện uy tín với bác sĩ chuyên khoa giỏi, kỹ thuật cắt hiện đại, trẻ được chăm sóc tốt sau mổ sẽ hạn chế tối đa các biến chứng, đảm bảo an toàn cho trẻ.

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Trong số các phương pháp cắt amidan tại thời điểm hiện tại thì cắt amidan bằng dao plasma được đánh giá là phương pháp phẫu thuật ưu việt nhất, đảm bảo loại bỏ triệt để ổ viêm amidan. Do dao plasma có nhiệt lượng cắt thấp, có thể cắt đốt cầm máu đồng thời trong khi mổ nên đảm bảo phẫu thuật nhanh, không gây tổn thương đến mô lành, ít đau, gần như không chảy máu cho bệnh nhi.

Phương pháp phẫu thuật amidan bằng dao plasma được áp dụng thành công tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc và nhận được sự tin tưởng của đông đảo người bệnh bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, chăm sóc chu đáo sau mổ…

Tại thời điểm hiện tại, Bệnh viện đang áp dụng ưu đãi miễn phí xét nghiệm và lưu viện cho người bệnh đăng kí phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma. Để đăng kí khám phẫu thuật cắt amidan tại viện hoặc nhận thêm thông tin tư vấn giải đáp, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc chat tư vấn trực tiếp với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc.