Có nên cắt amidan không?

Có nên cắt amidan không là băn khoăn của rất nhiều người bệnh, ngay cả khi có chỉ định từ thầy thuốc. Vậy cụ thể có phải trường hợp viêm amidan nào cũng cần cắt, cắt amidan được áp dụng trong những trường hợp nào?

Bị viêm amidan có nên cắt không?

Như đã khẳng định, phẫu thuật cắt amidan phải tuân theo chỉ định của thầy thuốc. Vì vậy có nên cắt amidan không phụ thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người.

Phẫu thuật cắt amidan là hướng điều trị viêm amidan mạn có hiệu quả với những người không đáp ứng điều trị thuốc

Phẫu thuật cắt amidan là hướng điều trị viêm amidan mạn có hiệu quả với những người không đáp ứng điều trị thuốc

Phẫu thuật cắt amidan sẽ được bác sĩ xem xét trong các trường hợp:

  • Viêm amidan mạn tính tái phát nhiều lần trong năm, thường trên 5 lần, điều trị nội khoa tích cực nhưng không hiệu quả
  • Viêm amidan quá phát ảnh hưởng lớn đến khả năng nói, nuốt, thở gây khó ăn, khó nuốt, khó thở…
  • Viêm amidan biến chứng gây ngưng thở khi ngủ ở trẻ
  • Viêm amidan biến chứng viêm tai, viêm thanh khí phế quản, viêm xoang…

Các trường hợp người bệnh đang ở đợt viêm tái phát, mắc một số bệnh lý nội khoa sẽ được điều trị ổn định rồi mới phẫu thuật cắt amidan. Người gặp vấn đề về đông  máu, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt thuộc trường hợp chống chỉ định cắt.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Có phải cắt amidan khi nào cũng được?

Viêm amidan là bệnh rất dễ mắc, cả ở đối tượng trẻ nhỏ và người lớn. Thực tế, có không ít cha mẹ thấy con bị viêm amidan hay đau họng có mong muốn cho con đi cắt amidan để hết viêm nhưng lại có những người có chỉ định cắt amidan từ thầy thuốc nhưng vẫn từ chối cắt vì nhiều lý do…

Viêm amidan là bệnh lý thường gặp ở trẻ

Viêm amidan là bệnh lý thường gặp ở trẻ

Cắt amidan khi nào cũng được? Câu trả lời là không. Tuy phẫu thuật cắt amidan không quá phức tạp nhưng phải đúng chỉ định, phải qua thăm khám và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa uy tín. Việc cắt amidan sớm hay muộn đều gây hậu quả khôn lường.

Như chúng ta được biết, amidan nằm ở ngã tư đường ăn, đường thở, hoạt động như hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp. Vì vậy, phẫu thuật cắt amidan cũng phải xem xét trong trường hợp bắt buộc khi viêm amidan không còn thực hiện vai trò bảo vệ cơ thể mà biến thành ổ viêm gây nhiều bệnh ở mũi họng.

Phẫu thuật cắt amidan phải tuân theo chỉ định của thầy thuốc, việc cắt quá sớm hay quá muộn đều ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh

Phẫu thuật cắt amidan phải tuân theo chỉ định của thầy thuốc, việc cắt quá sớm hay quá muộn đều ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, có không ít trường hợp người bệnh đến viện thăm khám than phiền về tình trạng viêm tái phát gây khó chịu vùng họng và có móng muốn cắt bỏ. Tuy nhiên, qua thăm khám các bác sĩ kết luận tình trạng viêm tái phát là do người bệnh chưa tích cực điều trị đúng chỉ định. Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ xem xét phác đồ mới, nếu việc điều trị lần này không có hiệu quả mặc dù người bệnh có tuân thủ nghiêm ngặt mới xem xét đến việc cắt bỏ. Bởi lẽ, việc cắt amidan không theo chỉ định sẽ gây tốn kém chi phí điều trị, ảnh hưởng đến sức khỏe…

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Điều trị viêm amidan hiệu quả, an toàn ở bệnh viện nào?

Hiện nay, có nhiều bệnh viện điều trị viêm amidan, bao gồm cả bệnh viện công và bệnh viện tư. Là một trong những đơn vị có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, đi đầu trong áp dụng những phương pháp phẫu thuật hiện đại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã nhận được sự tin tưởng của đông đảo người bệnh.

Bệnh nhi được chăm sóc chu đáo bởi các điều dưỡng tại Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh nhi được chăm sóc chu đáo bởi các điều dưỡng tại Bệnh viện Thu Cúc

Qua thăm khám, tùy từng trường hợp bệnh của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị phù hợp nhất, có thể điều trị nội khoa hoặc xem xét phẫu thuật cắt amidan. Riêng về phẫu thuật amidan, bệnh viện có áp dụng nhiều phương pháp cắt khác nhau trong đó cắt amidan bằng dao plasma – phương pháp sử dụng sóng năng lượng từ tần số radio để phá hủy các mô bị viêm với nhiệt lượng phù hợp, đảm bảo an toàn và không hề gây bỏng, tổn thương đến các cơ quan xung quanh, giúp người bệnh ít thấy đau, gần như không chảy máu. Sau mổ, người bệnh được chăm sóc chu đáo bởi đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng đảm bảo thể trạng tốt nhất khi xuất viện.

Trên đây là một số thông tin tham khảo giải đáp có nên cắt amidan không. Để đăng kí khám điều trị phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc chat tư vấn trực tiếp với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất