Có nên đánh răng sau khi cắt amidan không

Có rất nhiều người sau cắt amidan vài ngày không đánh răng bởi nghĩ nếu đánh răng sẽ rất dễ làm ảnh hưởng đến vết mổ ở vùng họng chưa lành. Vậy thực tế cắt amidan xong có đánh răng được không? Trường hợp được đánh răng sau cắt amidan thì người bệnh cần phải lưu ý những gì?

Xem thêm:

Sau cắt amidan có được đánh răng không?

Phẫu thuật cắt amidan tuy không quá phức tạp nhưng cần phải có chỉ định và thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa. Sau phẫu thuật cắt amidan, dù ít hay nhiều cảm giác đau vẫn là điều khó tránh. Vì vậy, sinh hoạt những ngày đầu sau mổ của người bệnh rất quan trọng, đảm bảo không ảnh hưởng đến vết mổ đang lành để bệnh chóng hồi phục hơn.

Vệ sinh răng miệng sau mổ rất quan trọng

Vệ sinh răng miệng sau mổ rất quan trọng

Sau phẫu thuật cắt amidan có được đánh răng không là thắc mắc của rất nhiều người bệnh, đặc biệt là cha mẹ có con nhỏ vừa thực hiện cắt amidan. Có không ít người tránh đánh răng cả mấy ngày vì nghĩ làm như vậy sẽ giúp hố mổ không bị ảnh hưởng, trầy xước gây chảy máu.

Các bác sĩ thường khuyên trong ngày đầu sau mổ người bệnh không nên đánh răng mà chỉ súc miệng nhẹ, sau 24 giờ có thể đánh răng nhưng đánh một cách nhẹ nhàng. Chăm sóc răng miệng tốt là một trong những vấn đề người bệnh sau phẫu thuật cắt amidan cần lưu tâm bởi nếu răng miệng không được vệ sinh sạch sẽ chắc chắn sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn trong miệng phát triển, gây bệnh răng miệng, khiến quá trình hồi phục vết mổ amidan lâu hơn.

Lưu ý chải răng đúng cách sau phẫu thuật cắt amidan

Dù sau cắt amidan khoảng 1 ngày người bệnh có thể chải răng nhưng không phải chải một cách tùy tiện bởi nếu không chú ý sẽ rất dễ gây trầy xước hố mổ, gây chảy máu. Để chải răng an toàn, người bệnh nên chú ý một số vấn đề sau:

Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ chải răng nhẹ nhàng sau phẫu thuật để tránh làm tổn thương đến hố mổ chưa lành

Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ chải răng nhẹ nhàng sau phẫu thuật để tránh làm tổn thương đến hố mổ chưa lành

  • Chọn bàn chải nhỏ, có lông mềm mại và kem đánh răng phù hợp, không bị cay quá
  • Dùng nước ấm để đánh răng
  • Khi đánh răng nên chải nhẹ nhàng ở răng và khoang miệng, tránh đi sâu xuống vùng họng có hố cắt amidan
  • Không nuốt kem đánh răng khi chải răng vì rất dễ dẫn đến phản ứng buồn nôn, khó chịu ở cổ, người bệnh phải ho khạc, ảnh hưởng đến vết mổ
  • Kết hợp chải răng và súc miệng nhẹ nhàng

Ngoài vệ sinh răng miệng, người bệnh sau phẫu thuật cắt amidan cần phải lưu ý những gì?

Ngoài chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng, để quá trình lành bệnh không bị ảnh hưởng, bệnh nhân sau phẫu thuật cắt amidan còn phải chú ý đến nhiều vấn đề trong chế độ sinh hoạt hơn nữa, điển hình là chế độ dinh dưỡng.

+++ Tìm hiểu thêm: Cắt amidan phải kiêng nói bao lâu

Sau cắt amidan trẻ có thể đánh răng, súc miệng nhưng không nên sục họng

Sau cắt amidan trẻ có thể đánh răng, súc miệng nhưng không nên sục họng

Nguyên tắc ăn uống chung của người bệnh sau phẫu thuật cắt amidan là ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ nuốt và tuyệt đối tránh các loại đồ ăn cứng, chua, cay và các đồ uống như bia rượu. Thông thường, ngày đầu tiên sau mổ người bệnh chỉ ăn sữa, cháo loãng. Đến ngày thứ 2, thứ 3 sau mổ có thể ăn thêm súp. Bắt đầu từ ngày thứ 4 sau mổ, người bệnh có thể bắt đầu ăn cháo đặc, bún phở, thức ăn mềm… Người bệnh chỉ nên bắt đầu ăn cơm trở lại khi thấy vùng họng không còn cảm giác khó chịu, đau.

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma hiện đại, đảm bảo hồi phục nhanh sau mổ

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma hiện đại, đảm bảo hồi phục nhanh sau mổ

Tùy thuộc vào thể trạng cũng như chế độ sinh hoạt của người bệnh sau mổ mà tiến trình hồi phục của mỗi người sau mổ có sự khác nhau. Để đảm bảo quá trình hồi phục bệnh nhanh nhất, tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như công việc, người bệnh nên lựa chọn phẫu thuật cắt amidan tại bệnh viện uy tín với phương pháp phẫu thuật hiện đại, chăm sóc y tế sau mổ chu đáo.

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại với phương pháp phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma hiện đại đảm bảo phẫu thuật an toàn, người bệnh ít đau, gần như không chảy máu và hồi phục nhanh chóng sau mổ. Bệnh viện cũng có chế độ chăm sóc sau mổ rất chu đáo, các bác sĩ, điều dưỡng sẵn lòng hỗ trợ người bệnh 24/24 khi cần.

Tại thời điểm hiện tại, Bệnh viện có áp dụng ưu đãi miễn phí xét nghiệm và lưu viện cho người bệnh đăng kí phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma tại viện.

Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.