Con khỏi viêm VA – Cả nhà vui

Cứ mỗi lần nhắc về cu Tí (5 tuổi), chị Mai lại rất phiền lòng vì con bị viêm VA mãi không khỏi, lúc nào cũng trong tình trạng sổ mũi, đau họng. Nhất là mùa đông năm nay, rét đậm rét hại kéo dài, con sốt rồi ho suốt khiến chị và cả gia đình không sao yên tâm.

Viêm VA khiến cu Tí và gia đình chị Mai khổ sở, chạy chữa nhiều nơi không khỏi được

Viêm VA khiến cu Tí và gia đình chị Mai khổ sở, chạy chữa nhiều nơi không khỏi được

Viêm VA – bệnh phổ biến ở trẻ em

Ngay khi cu Tí mới bị viêm VA, chị Mai đã cho con đi khám ở viện gần nhà nhưng  uống thuốc không thấy đỡ. “Cháu vẫn ho nhiều và kêu đau họng, chả buồn ăn uống gì. Thấy cô giáo ở lớp bảo cũng có mấy cháu bị viêm VA nhưng tôi vẫn lo lắm. Con đang tuổi ăn tuổi lớn mà giờ đâm chán ăn, trông lúc nào cũng mệt mỏi.”

Tuy xảy ra phổ biến nhưng viêm VA lại khá nguy hiểm thậm chí để lại những biến chứng nghiêm trọng nếu kéo dài như viêm tai giữa cấp, viêm thanh quản, khí quản, viêm phế quản. Thậm chí nếu không được điều trị có thể khiến trẻ bị thiếu oxy mạn tính ảnh hưởng đếu quá trình phát triển thể chất, rối loạn phát triển khối xương mặt. “Tôi cũng được các bác sĩ ở viện tư vấn về các phương pháp phòng và điều trị viêm VA nhưng áp dụng không mấy hiệu quả, nhiều nơi còn bảo phải đi nạo VA mới khỏi được.”

Chữa viêm VA không khó nếu biết cách

“Được mách đến bệnh viện Thu Cúc vì ở đây có cả chuyên khoa tai mũi học, là chuyên khoa nhi, tôi đưa con đến khám mới biết vì không mặc đủ ấm lại không biết cách vệ sinh mũi họng cho con nên viêm VA mới dai dẳng như vậy” Bình thường ở nhà, chị Mai chỉ mặc ít áo cho con vì sợ con đùa nghịch nhiều, nóng. Thực tế, việc thay quần áo cho trẻ, mặc sao cho đủ ấm cần dựa vào thân nhiệt cũng như thời tiết và phải theo dõi thường xuyên. Để trẻ lạnh là nguyên nhân gây nên các bệnh viêm đường hô hấp cũng như viêm VA.

Cu tí được thăm khám ở nhiều nơi nhưng tình trạng không cải thiện là bao (hình minh họa)

Cu tí được thăm khám ở nhiều nơi nhưng tình trạng không cải thiện là bao (hình minh họa)

Kết hợp với điều trị viêm VA cho con, chị Mai đã giữ ấm cơ thể và vệ sinh mũi họng sạch sẽ mỗi ngày, cu Tí đỡ hẳn viêm VA chỉ sau một tuần điều trị. “ Bác sĩ dặn tôi là vẫn cần giữ ấm cho con, giữ vệ sinh thân thể, mũi họng để tránh tái phát. Tôi đã nghĩ đến phải cho cháu đi nạo VA rồi cơ nhưng thật may là được chữa khỏi ở viện rồi, không biết phải cảm ơn các bác sĩ ở viện thế nào”

Hai vợ chồng chị Mai và cả ông bà nội đã phải đi tìm nhiều địa chỉ chữa viêm VA cho cu Tí nhưng hầu như đều không mang lại hiệu quả. Bệnh tái đi tái lại nhiều lần, con thì uống biết bao loại thuốc kháng sinh, kháng viêm đến gầy cả người “Nhớ lại lúc trước chưa chữa cho con ở Thu Cúc, nhà tôi cứ thấy ở đâu có chữa viêm VA là lại cho cháu đến khám. Thậm chí họ còn chắc như đinh đóng cột rằng uống thuốc sẽ khỏi nhưng cháu vẫn bị viêm nên gia đình cũng nản lắm”.

Cu Tí ngoan, khỏe sau điều trị viêm VA

Gia đình nhỏ của chị Mai lại đầy ắp tiếng cười vì con khỏe mạnh, vui tươi.

Gia đình nhỏ của chị Mai lại đầy ắp tiếng cười vì con khỏe mạnh, vui tươi.

“Sau điều trị viêm VA, cu Tí nhà tôi trông tươi hẳn, cháu cũng ngoan ngoãn chứ không cáu gắt, khó chịu như hồi bị bệnh. Cả nhà tôi lại vui vẻ, lập kế hoạch đi du lịch, cho con đi chơi thường xuyên hơn. Từ giờ cháu có làm sao, phải cho đi khám ngay, tránh bệnh dai dẳng mãi không khỏi”. Gia đình nhỏ của chị Mai lại đầy ắp tiếng cười nói, hạnh phúc đong đầy.

*Tên nhân vật đã được thay đổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *