Dấu hiệu bệnh áp-xe amidan

Áp-xe amidan là hiện tượng viêm tấy hóa mủ tổ chức liên kết lỏng lẻo nằm quanh amidan – giữa amidan và thành bên họng. Đây là bệnh hay gặp ở người lớn và trẻ lớn. Thông qua những dấu hiệu bệnh áp-xe amidan sẽ giúp độc giả phát hiện và điều trị sớm bệnh.

Nguyên nhân hay gặp của áp-xe quanh amidan là do viêm amidan cấp mủ không được điều trị hoặc vì độc tố vi khuẩn cao hoặc tại vi khuẩn kháng lại thuốc kháng sinh mà người bệnh sử dụng. Vi khuẩn gây áp-xe quanh amidan được xác định khi lấy mủ của khối áp-xe đi nuôi cấy. Người ta thấy sự xuất hiện của vi khuẩn gây bệnh trong những trường hợp này là tụ cầu, liên cầu, xoắn khuẩn, vi khuẩn kị khí và ái khí, trong đó có liên cầu bêta tan huyết nhóm A.

Dấu hiệu bệnh áp xe amidan

Áp-xe amidan là hiện tượng viêm tấy hóa mủ tổ chức liên kết lỏng lẻo nằm quanh amidan – giữa amidan và thành bên họng.

Dấu hiệu bệnh áp xe amidan

Viêm amidan lại là loại bệnh hay gặp trong giai đoạn chuyển mùa, do đó kéo theo sự gia tăng của áp-xe quanh amidan khi thời tiết thay đổi.

Một áp-xe quanh amidan điển hình xuất hiện sau viêm amidan cấp khoảng 5-7 ngày.

Khi bị áp-xe amidan, người bệnh sẽ có những dấu hiệu sốt cao, đau họng đau lan lên tai khi nuốt, có thể thấy đau nhức vùng góc hàm.

Bên cạnh đó, người bệnh còn có dấu hiệu sốt cao 39-40oC, gai rét, rất mệt mỏi, môi khô, rêu lưỡi dày có nhiều giả mạc trắng đục trên bề mặt. Sau đó người bệnh bắt đầu cảm thấy nuốt khó, nước bọt chảy nhiều, bẩn, hơi thở hôi, thối, giọng nói bị thay đổi, trở nên đầy đầy, khó nghe, giọng như ngậm thị do eo họng bị thu hẹp.

Dấu hiệu bệnh áp xe amidan

Khi bị áp-xe amidan người bệnh sẽ có dấu hiệu sốt cao, mệt mỏi, đau họng…

Giai đoạn muộn khi khối áp-xe lan ra vùng cơ cắn sẽ gây ra hiện tượng khít hàm. Có thể có khó thở khi khối áp -xe lấp kín họng miệng rồi lan dần xuống họng thanh quản.

Khi thấy những dấu hiệu bệnh áp-xe amidan người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán đúng bệnh. Từ đó có biện pháp điều trị hiệu quả, kịp thời.

Điều trị bệnh áp-xe amidan

Tới trực tiếp các cơ sở y tế, bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Tai mũi họng, người bệnh sẽ được bác sĩ trực tiếp thăm khám, tư vấn kỹ lưỡng. Tùy vào tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Giai đoạn viêm tấy quanh amidan, người bệnh có thể chỉ cần sử dụng thuốc kháng sinh, chống viêm liều cao đường uống hoặc tiêm đồng thời hạ sốt, giảm đau tốt cho bệnh nhân trong khoảng một tuần.

Khi đã bị áp-xe: Dùng kim chọc dò vào chỗ phồng nhất ở mặt trước của amidan xem có mủ hay không. Mủ lấy ra được đem đi nuôi cấy tìm vi khuẩn và loại kháng sinh đồ thích hợp nhất, giúp điều trị có hiệu quả.

Dấu hiệu bệnh áp xe amidan

Khi thấy những dấu hiệu bị áp-xe amidan, người bệnh cần đi khám để điều trị sớm

Bệnh áp-xe quanh amidan nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây biến chứng viêm tấy lan tỏa, áp-xe lan vào trung thất, phổi, nhiễm khuẩn huyết… thậm chí tử vong, do đó rất nguy hiểm.

Dù điều trị bằng phương pháp nào thì người bệnh cũng cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ nhằm giảm các dấu hiệu bệnh áp-xe amidan, đồng thời ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Để có thêm thông tin về dấu hiệu bệnh áp-xe amidan, mời độc giả liên hệ theo số hotline 0904 97 0909 hoặc số điện thoại đặt lịch khám 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *