Dấu hiệu bệnh viêm VA, cha mẹ cần biết

VA là tổ chức tế bào bạch cầu có nhiệm vụ chống lại vi khuẩn đi vào đường hô hấp. Do tiếp xúc thường xuyên với vi khuẩn nên nó rất dễ bị viêm nhiễm. Nếu viêm kéo dài, VA sẽ phát triển lớn, gây ảnh hưởng tới hệ hô hấp của trẻ. Thông qua những dấu hiệu bệnh viêm VA, cha mẹ sẽ phát hiện sớm bệnh của trẻ.

Dấu hiệu bệnh viêm VA

Viêm VA thường có 2 loại: cấp tính và mạn tính. Viêm VA cấp tính thường xảy ra ở trẻ ngay từ khi từ 6 – 7 tháng tuổi cho đến từ 4 – 7 tuổi (đôi khi gặp ở trẻ lớn hơn). Trẻ thường có biểu hiện sốt cao trên 38 độ C kèm theo chảy nước mũi. Nước mũi ở những ngày đầu còn trong, lỏng sau đó đặc dần và có mủ.

Dấu hiệu bệnh viêm VA,

Bệnh viêm VA thường gặp ở trẻ em gây ảnh hưởng tới sức khỏe nên cần phát hiện và điều trị sớm

Trong giai đoạn cấp tính, trẻ thường bị nghẹt mũi nhất là lúc trẻ ngủ hoặc thể hiện rõ ở các trẻ đang bú mẹ (trẻ bú không được liên tục mà thỉnh thoảng phải nhả đầu ti ra để thở và khóc). Hầu hết trẻ bị ho và nếu có biến chứng viêm phế quản thì càng khó thở hơn, nhất là dạng viêm phế quản co thắt ở một số trẻ. Sức khoẻ của trẻ giảm dần nên trẻ mệt mỏi, biếng ăn, ngủ kém hay quấy khóc, hơi thở hôi.

Viêm VA cấp tính cũng có thể biểu hiện rất nhẹ chưa ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và trẻ vẫn ăn uống, chơi, ngủ bình thường như các trẻ khác cho nên bố mẹ thường xem nhẹ hoặc bỏ qua.

Viêm VA cấp tính nếu không được phát hiện và điều trị sớm rất dễ chuyển thành dạng viêm VA mạn tính (VA quá phát). Viêm VA mạn tính là dạng viêm kéo dài thường biểu hiện nghẹt mũi và chảy mũi mạn tính. Nước mũi đặc, có mủ và chảy ra suốt ngày, nếu VA bị viêm bởi loại trực khuẩn mủ xanh (pseudomonas aeruginosa) thì nhầy mũi có màu xanh, vì vậy người ta thường nói là thò lò mũi xanh.

Dấu hiệu bệnh viêm VA,

Trẻ bị viêm VA thường có dấu hiệu khó thở, nghẹt mũi, quấy khóc…

Tình trạng nghẹt mũi trong viêm VA mạn tính thường cả ngày lẫn đêm làm cho trẻ khó thở, do đó thường thở bằng miệng, trẻ thường ngủ ngáy to và thỉnh thoảng có cơn ngưng thở rất nguy hiểm.

Chính vì thế khi thấy trẻ có những dấu hiệu bệnh viêm VA, cha mẹ nên đưa trẻ tới trực tiếp các cơ sở y tế, bệnh viện có đủ chuyên môn nhằm chẩn đoán và điều trị sớm bệnh.

Cách điều trị bệnh viêm VA ở trẻ

Khi trẻ bị viêm VA, cha mẹ nên đưa bé tới trực tiếp các bệnh viện có phòng khám chuyên khoa tai mũi họng để được kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng bệnh. Căn cứ vào nguyên nhân và mức độ nặng nhẹ của bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị hợp lý.

– Thuốc hạ sốt: Chỉ thực sự cần thiết khi trẻ sốt trên 38,5 độ, thuốc thường dùng nhất là các chế phẩm chứa paracetamol.

– Các thuốc làm loãng đờm giảm ho như mucomyst, rhinathiol…

Dấu hiệu bệnh viêm VA,

Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ tai mũi họng để được thăm khám chẩn đoán và điều trị sớm bệnh

– Các thuốc nhỏ mũi, thường dùng hai loại: Nước muối sinh lý hoặc muối biển, có tác dụng làm sạch mũi và argyrols 1% hoặc 2% có tác dụng sát khuẩn, làm khô.

Có thể điều trị nội khoa (dùng thuốc) nếu trẻ mới bị lần đầu, nhưng có thể điều trị ngoại khoa (nạo VA). Các bậc cha mẹ nên lưu ý rằng, chỉ nạo VA khi chưa có gây biến chứng mới có tác dụng ngăn ngừa biến chứng do viêm VA gây ra, nếu khi đã có biến chứng rồi thì nạo VA cũng không còn tác dụng ngăn ngừa biến chứng nữa.

Nạo VA là một thủ thuật đơn giản đối với một bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thực thụ (không nên hiểu lầm giữa nạo VA và cắt amidan). Thủ thuật nạo VA có thể được tiến hành có gây mê hoặc gây tê tại chỗ và diễn ra trong vòng khoảng vài ba phút. Nạo VA thường không có biến chứng gì, sau khi nạo khoảng 30 phút đến 1 giờ là có thể về nhà, không cần kiêng nói và ăn uống bình thường.

Việc điều trị viêm VA cho trẻ bằng phương pháp nào cũng cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Do đó cha mẹ nên đưa bé đi khám để điều trị hiệu quả bệnh.

Để tìm hiểu thêm thông tin về dấu hiệu bệnh viêm VA, mời độc giả liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số hotline 0904 97 0909 hoặc đặt lịch khám 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Tag: viêm va là gì, triệu chứng viêm va

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *