Dấu hiệu bị sỏi amidan

Ở nhiều trường hợp có sỏi amidan nhỏ, các dấu hiệu bị sỏi amidan rất khó phát hiện. Nhiều trường hợp sỏi amidan được phát hiện khi tình cờ chụp X quang hoặc chụp CT. Tuy nhiên sỏi amidan với kích thước to cũng có thể gây ra nhiều dấu hiệu và triệu chứng ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Ở nhiều trường hợp có sỏi amidan nhỏ, các dấu hiệu bị sỏi amidan rất khó phát hiện.

Ở nhiều trường hợp có sỏi amidan nhỏ, các dấu hiệu bị sỏi amidan rất khó phát hiện.

Trước khi tìm hiểu dấu hiệu bị sỏi amidan, nên biết sỏi amidan là gì? Sỏi amidan hay bã đậu amidan là những hạt sỏi được hình thành trong ngách của amidan và được cấu thành từ tế bào lympho sống hoặc đã bị thoái hóa, cùng với các tế bào biểu mô bong tróc và các vi sinh vật. Sỏi amidan xuất hiện nhiều ở những người bị viêm amidan mạn tính.

Sau đây là những dấu hiệu bị sỏi amidan thường gặp:

Hôi miệng: một trong những dấu hiệu bị sỏi amidan phổ biến nhất là hôi miệng. Một nghiên cứu đặc biệt được tiến hành ở những bệnh nhân viêm amidan mạn tính để tìm xem có các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi có trong hơi thở hay không. Sự hiện diện của các hợp chất này sẽ tạo ra mùi trứng thối đặc trưng làm cho hơi thở có mùi hôi. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng 75% trong số những người có nồng độ cao bất thường của các hợp chất này có sỏi amidan.

Đau họng: sỏi amidan có thể khiến gây đau và khó chịu ở họng, tại vị trí có sỏi amidan.

Sỏi amidan có thể khiến gây đau và khó chịu ở họng, tại vị trí có sỏi amidan.

Sỏi amidan có thể khiến gây đau và khó chịu ở họng, tại vị trí có sỏi amidan.

Xuất hiện các chấm trắng trong họng: các chấm trắng hai bên họng có thể là sỏi amidan. Tuy nhiên cũng có trường hợp sỏi ẩn trong nếp gấp của amidan. Sỏi amidan được phát hiện nhờ có sự hỗ trợ của các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh, chẳng hạn như chụp X quang hay chụp CT.

Khó nuốt: một dấu hiệu bị sỏi amidan khác là khó nuốt. Tùy thuộc vào vị trí và kích thước của sỏi, nó có thể gây khó khăn hoặc đau đớn cho người bệnh khi nuốt thức ăn.

Đau tai: đau tai cũng có thể là dấu hiệu bị sỏi amidan cần lưu ý. Sỏi amidan có thể phát triển ở bất cứ nơi nào trong amidan. Bởi vì các dây thần kinh kết nối với nhau, sỏi amidan cũng có thể khiến nhiều người gặp phải tình trạng đau ở tai, mặc dù sỏi không có bất cứ tiếp xúc nào với tai.

Sưng amidan: sỏi amidan và tình trạng viêm nhiễm có thể khiến cho amidan bị sưng lên.

Để biết thêm thông tin chi tiết và có thắc mắc cần giải đáp về dấu hiệu bị sỏi amidan, xin vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024.383.55555

Email: Contact@thucuchospital.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *