Dấu hiệu nhận biết vẹo vách ngăn mũi

Vẹo vách ngăn mũi là dị hình ảnh hưởng đến chứng năng của mũi. Ban đầu, bệnh ít gây triệu chứng, thường phát hiện khi thăm khám định kỳ hoặc khám các vấn đề khác ở mũi. Cùng tìm hiểu dấu hiệu nhận biết vẹo vách ngăn mũi trong bài viết dưới đây.

Tại sao mũi bị vẹo vách ngăn?

Vẹo vách ngăn mũi xảy ra do nhiều nguyên nhân như bẩm sinh hoặc trong giai đoạn sinh bở, quá trình uốn khuôn của thai nhi có sự va chạm ở vùng mũi, bác sĩ sử dụng cụ can thiệp không đúng kỹ thuật để láy thai… Ngoài ra, một số chấn thương như ngã đập mặt uống đất, phẫu thuật làm mũi… cũng có thể gây biến dạng vách ngăn mũi.

Dị hình vẹo vách ngăn tồn tại ở nhiều dạng  như:

Nhận biết dấu hiệu vẹo vách ngăn mũi để kịp thời điều trị bệnh

+ Vẹo vách ngăn mũi đơn thuần (vẹo chữ C), mũi người bệnh chỉ vẹo sang phải hoặc trái.

+ Vẹo vách ngăn mũi phức tạp (vẹo hình chữ S) là tình trạng vừa vẹo bên phải và vừa vẹo bên trái.

Ngoài ra, có nhiều trường hợp vách ngăn mũi bị dày ở phân chân vách ngăn cũng là một dị hình của vẹo vách ngăn mũi.

Dấu hiệu nhận biết vẹo vách ngăn mũi

Thông thường, người bệnh vẹo vách ngăn mũi sẽ có triệu chứng nghẹt mũi nhất là về đêm, khi ngằm ngủ. Ngay cả khi nằm đổi bên vẫn bị nghẹt mũi về bên nghiêng. Lâu dần người bệnh sẽ bị nghẹt cả hai bên.

Triệu chứng tiếp theo mà người bệnh có thể nhận thấy là đau nhức đầu, nhức vùng thái dương, đỉnh, chẩm đầu và có cảm giác ê ê đau trong mũi, đau dọc hai bên rễ mũi.

Để xác định bệnh, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để thăm khám. Chụp X Quang sẽ thấy rõ hình ảnh dị hình mũi trên phim chụp. Tùy theo mức độ vẹo vách ngăn, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Bác sĩ tiến hành rửa mũi sau phẫu thuật. (Hình minh họa)

Bác sĩ tiến hành rửa mũi sau phẫu thuật. (Hình minh họa)

Người bệnh có thể được điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi nếu nghẹt mũi và nhức đầu nghiêm trọng.

Tại Bệnh viện Thu Cúc, vẹo vách ngăn mũi được chữa trị bằng cả nội khoa và phẫu thuật bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, phòng mổ vô khuẩn một chiều, giường bệnh sạch sẽ tiện nghi giúp bệnh nhân được chữa trị hiệu quả, an toàn.

Nếu còn thắc mắc nào về dấu hiệu nhận biết vẹo vách ngăn mũi, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *