Đau tai là bị gì?

Đau tai là tình trạng gặp phải ở nhiều người. Tình trạng này không chỉ gây cảm giác khó chịu, đau đớn mà còn tiềm ẩn nhiều bệnh lý, bất thường ở tai cần được quan tâm và điều trị sớm. Vậy đau tai là bị gì? Xử trí như thế nào khi bị đau tai? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc.

Đau tai là bị gì?

Có nhiều nguyên nhân gây đau tai, mỗi nguyên nhân cũng sẽ có những đặc điểm nhận dạng, triệu chứng khác nhau giúp bác sĩ và bệnh nhân nhận biết:

Đau tai là tình trạng xảy ra phổ biến ở nhiều người

Đau tai là tình trạng xảy ra phổ biến ở nhiều người

+ Viêm ống tai ngoài: Đây là nguyên nhân khá phổ biến gây đau tai do tai tiếp xúc với đọ ẩm lớn do bơi lội, nước vào trong tai, vệ sinh tai không đúng cách. Vì thế mà các vi khuẩn trong ống tai sinh sôi và hát triển gây đau, ngứt. Một số trường hợp do mụn nhọt ống tai cũng được xếp vào bệnh lý viêm ống tai ngoài.

+ Viêm tai giữa: Viêm tai giữa là bệnh lý dễ gặp phải ở trẻ em. Bệnh gây nên các cơn đau tai và khi tiến triển đến giai đoạn nặng, sẽ có dịch mủ chảy ra từ trong tai.

+ Sưng hạch: Một số hạch bạch huyết có chức năng quan trọng trong hệ miễn dịch nằm phía sau tai có thể sưng to do cơ thể gặp phải nhiễm trùng.

+ Viêm xoang, đau đầu: Đây là các bệnh lý có dấu hiệu đặc trưng là đau trong tai.

Xử trí đau tai như thế nào?

Khi bị đau tai, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế để tìm ra nguyên nhân. Từ đó các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị hợp lý nhất. Trong thời gian này, để giảm đau tai tại nhà, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau:

  • Chườm đá: Lấy đá bọc vào túi nilong hoặc khăn để chườm lên tai trong 20 phút sẽ giúp là tê vùng tai bị đau, giảm sưng viêm hiệu quả.
  • Ăn tỏi: Nếu bạn chưa dùng thuốc kháng sinh để điều trị đau tai thì có thể ăn tỏi để chống viêm hiệu quả. Trong tỏi có chữa allicin giúp diệt trừ vi khuẩn và giảm đua hiệu quả.
  • Chườm nóng: Tương tự như chườm lạnh, dùng một túi chườm nóng chườm lên tai khoảng 20 phút sẽ thấy đau tai giảm rõ rệt.
  • Thuốc giảm đau: Nếu các cơn đau tai xảy ra nghiêm trọng mà bạn chưa thể đến bệnh viện ngay, hãy dùng thuốc giảm đau như một giải pháp tình thế.

Bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra

Các phương pháp này không thể thay thế thuốc chữa bệnh, chúng chỉ giúp giảm nhẹ triệu chứng. Vì vậy về lâu dài, bạn vẫn cần đến gặp bác sĩ để được điều trị nguyên nhân bên trong.

Nếu còn thắc mắc nào ngoài đau tai là bị gì, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *