Khám nội soi và điều trị bệnh điếc đột ngột

Điếc đột ngột là bệnh lý mang tính cấp cứu. Người bệnh có triệu chứng điếc đột ngột cần được chữa trị càng sớm càng tốt. Nếu điều trị sớm có thể hồi phục hoàn toàn, nếu điều trị chậm trễ sau 3 tuần người bệnh có thể bị điếc vĩnh viễn. Chuyên khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc tập hợp đội ngũ bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại, đạt chuẩn quốc tế, là địa chỉ thăm khám, điều trị các bệnh lý về tai mũi họng uy tín, được người dân tin tưởng lựa chọn.

Bệnh điếc đột ngột là gì?

Điếc đột ngột là hiện tượng mất sức nghe xảy ra một cách đột ngột và diễn biến nhanh trong vòng vài giờ đến vài ngày. Người bệnh thường phát hiện ra tình trạng này vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy.

Điếc đột ngột là bệnh lý mang tính cấp cứu, đe dọa khả năng của người bệnh

Điếc đột ngột là bệnh lý mang tính cấp cứu, đe dọa khả năng của người bệnh

Nhiều số liệu thống kê cho biết trong khoảng 100 nghìn người thì có 5 – 10 người bị điếc đột ngột. Bệnh đang có xu hướng gia tăng ở người trẻ tuổi, người làm việc văn phòng, môi trường ồn và hay bị stress…

Nguyên nhân chính gây ra bệnh chưa được xác định, có thể do nhiều tác nhân:

 • Siêu vi trùng trong các bệnh quai bị, sởi, cúm
 • Rối loạn vi tuần hoàn tai trong
 • Bệnh tự miễn, khối u thần kinh thính giác, nhiễm độc thuốc hoặc uống rượu, hút thuốc thường xuyên
 • Căng thẳng thần kinh, stress kéo dài, làm việc trong môi trường ồn lớn và kéo dài
 • Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, biến chứng của cảm cúm, sốt siêu vi
 • Bị ngã, chấn thương thần kinh thính giác cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh

Triệu chứng nhận biết bệnh điếc đột ngột

Người bệnh điếc đột ngột có thể gặp một số triệu chứng:

 • Ù tai như ve kêu, tiếng xay lúa, tiếng còi xe, ù tai kéo dài cho đến cả khi thính lực được phục hồi lại
 • Chóng mặt: nhiều nghiên cứu cho biết, có đến khoảng 20 – 40% bệnh nhân bị điếc đột ngột có biểu hiện chóng mặt
 • Nặng đầu
 • Sốt nhẹ…

Biến chứng bệnh điếc đột ngột

Điếc đột ngột không được điều trị sớm có thể gây mất thính lực hoàn toàn

Điếc đột ngột không được điều trị sớm có thể gây mất thính lực hoàn toàn

Điếc đột ngột là bệnh lý mang tính cấp cứu. Người bệnh có triệu chứng điếc đột ngột cần được chữa trị càng sớm càng tốt. Nếu điều trị trong 24 giờ đầu, thính lực có thể hồi phục hoàn toàn, nếu điều trị ngay trong tuần đầu, khả năng khỏi trên 85%. Người bị điếc đột ngột sau một tuần mới điều trị thì chỉ còn khoảng 25% hồi phục và nếu chậm trễ sau 3 tuần người bệnh có thể bị điếc vĩnh viễn.

Điều trị điếc đột ngột như thế nào?

Do điếc xảy ra đột ngột, nguyên nhân không rõ ràng, không có triệu chứng báo trước nên đa phần bệnh nhân tới bệnh viện trễ khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Do việc xác định nguyên nhân khó khăn nên việc điều trị điếc đột ngột chủ yếu là điều trị triệu chứng và nguyên nhân.

 • Điều trị triệu chứng: dùng các thuốc giãn mạch, tăng cường lưu thông máu; dùng thuốc làm tăng cường oxy đến ốc tai, thở oxy cao áp; dùng thuốc kháng viêm corticoides, chống phù nề mê nhĩ; dùng thuốc an thần, nghỉ ngơi; dùng vitamin nhóm B liều cao.
 • Điều trị nguyên nhân: xác định nguyên nhân điều trị căn nguyên. Thường chỉ tìm được nguyên nhân trong khoảng 10% các trường hợp.

Đo thính lực xác định mức độ nặng nhẹ của bệnh

Với âm đơn cả đường xương và đường khí đều giảm cho thấy điếc tiếp nhận ở các mức độ khác nhau.
Bệnh có thể tự hồi phục hoàn toàn, có thể hồi phục một phần, cũng có thể tồn tại mãi mãi, nếu tác nhân gây bệnh đã làm hư hoại tế bào lông của cơ quan corti. Điếc đột ngột ở giai đoạn cuối xẩy ra sau viêm mê nhĩ thường không có khả năng hồi phục. Sự đổ máu, sự thiếu máu cục bộ tại cơ quan corti cũng sớm gây đình trệ hoạt động thính giác đến mức không hồi phục lại được.

Khám và điều trị điếc đột ngột tại bệnh viện Thu Cúc

Chuyên khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc tập hợp đội ngũ bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại, đạt chuẩn quốc tế, là địa chỉ thăm khám, điều trị các bệnh lý về tai mũi họng uy tín, được người dân tin tưởng lựa chọn.

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bắc sĩ chuyên khoa giỏi trực tiếp thăm khám

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bắc sĩ chuyên khoa giỏi trực tiếp thăm khám

Thăm khám và điều trị điếc đột ngột tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được:

 • Khám chữa bệnh bởi hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, tiên tiến như máy nội soi tai mũi họng, máy xét nghiệm tiên tiến, máy chụp cắt lớp vi tính…
 • Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, có nhiều kinh nghiệm khám chữa bệnh tai mũi họng giúp đưa ra các chẩn đoán chính xác và phương pháp điều trị phù hợp nhất
 • Môi trường khám bệnh thân thiện, tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh đến thăm khám
 • Bệnh viện áp dụng thanh toán bảo hiểm theo đúng quy định của Bộ Y tế
 • Quy trình khám chữa bệnh khép kín, đặt lịch nhanh chóng qua tổng đài 1900 55 88 96

Ý kiến người bệnh

“Mấy tháng trước, buổi sáng thức dậy đột nhiên tôi không nghe được gì cả, ù 1 bên tai kéo dài đến chiều không dứt. Nghi có chuyện chẳng lành nên tôi đã đến viện kiểm tra ngay. Bác sĩ cho biết tôi có dấu hiệu điếc đột ngột và phải tiến hành điều trị khẩn cấp. Rất may đến giờ thính lực của tôi trở lại bình thường. Rất cảm ơn các bác sĩ của viện Thu Cúc đã thăm khám, điều trị tận tình cho tôi” – Chị Mai Nhung, Võ Chí Công, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *