Điều trị bệnh viêm amidan ở trẻ em

Chú ý quan trọng trong điều trị viêm amidan ở trẻ em một cách dứt điểm đó là cần phát hiện sớm triệu chứng. Bệnh viêm amidan thường gặp ở trẻ nhỏ, đây là nhóm bệnh trực tiếp gây ảnh hưởng đến sức đề kháng của trẻ, khi bị viêm amidan thường kèm với các bệnh lý về đường hô hấp.

Amidan là nơi sinh ra các chất kháng thể giúp tăng khả năng chống đỡ của mũi họng với các virus, trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ mắc chứng viêm amidan.

Dấu hiệu cho thấy trẻ bị viêm Amidan

Amidan là tổ chức lympho gồm hai khối nằm ở bên thành họng. Khi nói đến viêm amidan có nghĩa là tổ chức amidan bị tổn thương: Bề mặt đỏ rực, có những chấm mủ trắng,… trẻ thường nhỏ thường quấy khóc và chán ăn, hơi thở hôi, trẻ lớn kêu đau ngứa ở họng, khó nuốt. Khi bệnh nặng có thể gây sốt từ 39 đến 40 độ C.

Điều trị viêm amidan ở trẻ em

Trẻ bị viêm amidan nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác

Viêm amidan nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nghiêm trọng như: gây áp xe xung quanh amidan khiến toàn bộ vùng quanh amidan bị sưng tấy. Viêm amidan còn có thể gây nên viêm tai giữa, viêm xoang, viêm thanh quản và khí phế quản,…và viêm amidan ảnh hưởng đến khả năng đề kháng của trẻ, do đó những trẻ mắc chứng viêm amidan thường dễ bị ốm hơn so với những trẻ bình thường.

Điều trị bệnh viêm amidan ở trẻ em thế nào hiệu quả?

Khi phát hiện thấy những dấu hiệu nêu trên cần đưa trẻ đến các bệnh viện để khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

Tùy từng trường hợp cụ thể các bác sỹ sẽ có chỉ định cần thiết để điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật cắt bỏ amidan cho trẻ.

Điều trị viêm amidan trẻ em

Khám và điều trị bệnh viêm amidan ở trẻ em – ảnh minh họa

Đối với việc điều trị bằng phương pháp phẫu thuật, cắt bỏ amidan cho trẻ được tiến hành ở các cơ sở y tế có đội ngũ các bác sỹ chuyên môn và đầy đủ phương tiện cấp cứu vì dễ gây nguy hiểm cho bệnh nhân như sốc phản vệ, chảy máu, nhiễm trùng… trẻ cần được chăm sóc hậu phẫu tại bệnh viện ít nhất là một ngày.

Việc dùng thuốc để chống chảy máu và chống nhiễm trùng cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó là chế độ ăn lỏng hợp lý để bảo đảm sức khỏe cho bệnh nhân. Chú ý dùng thêm các thuốc nâng cao sức đề kháng và bồi bổ cơ thể như multivitamin hoặc vitamin C.

Ngoài ra, cần phải lưu ý trong cách chăm sóc giúp phòng ngừa bệnh cho trẻ, không cho trẻ ăn đồ ăn lạnh, kem, đá,… đồ ăn còn ấm rất tốt cho trẻ khi bị viêm amidan, giữ ấm cho cơ thể đặc biệt là vùng cổ và ngực.

Điều trị viêm amidan ở trẻ dứt điểm là cách để phòng ngừa các bệnh lý về đường hô hấp, xoang mũi,.. quan trọng là nâng cao khả năng kháng bệnh cho trẻ.

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024.383.55555

Hotline     : 0904 97 0909

Tổng đài hỗ trợ: 1900 55 88 96

Email: Contact@thucuchospital.vn

Website: taimuihong.info.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *