Điều trị bệnh viêm tai giữa cho bé

Viêm tai giữa là bệnh lý thường hay gặp ở trẻ em hơn là người lớn do bé có hệ thống bạch huyết vùng hầu họng còn yếu, hay bị viêm; thứ hai, vòi nhĩ thông giữa họng và tai giữa, có vị trí tương đối nằm ngang ở bé nên vi khuẩn hoặc vi rút rất dễ xâm nhập. Bé bị bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt. Bài viết dưới đây đưa ra những kiến thức về bệnh cũng như cách điều trị viêm tai giữa cho bé.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa ở bé

Có 2 nguyên nhân phổ biến gây viêm tai giữa: vi rút và vi khuẩn. Các mầm bệnh này không tự nhiên xâm nhập được, mà chúng xâm nhập theo con đường duy nhất: qua vòi nhĩ, nằm ở thành sau họng. Do đó, bệnh viêm tai giữa là bệnh thường đi kèm hoặc đi sau 3 bệnh phổ biến: viêm họng cấp, viêm mũi cấp và viêm amiđan cấp ở trẻ em. Tđây, nắm được nguyên nhân gây bệnh ta sẽ tìm hiểu thêm về cách điều trbệnh viêm tai giữa cho bé hiệu quả.

Điều trị bệnh viêm tai giữa cho bé

Bệnh viện Thu Cúc là một trong những địa chỉ điều trị viêm tai giữa cho bé ụy tín

Triệu chứng bệnh viêm tai giữa thường thấy ở bé

Tai giữa là bộ phận khuất sâu bên trong của tai, nằm ở sau màng nhĩ – nếu nhìn từ vành tai vào trong ống tai. Do đó, bệnh viêm tai giữa nếu bé mắc phải sẽ không thể nào nhìn được trực tiếp, trừ khi bệnh đã quá điển hình. Có thể nhận ra dấu hiệu bé bị viêm tai giữa là: Khu vực tai giữa bé bị viêm, sưng, đau và xuất hiện các triệu chứng liên quan khác.

– Dấu hiệu ban đầu: Bé bị sốt viêm họng, viêm amiđan, viêm mũi trước đó vài ngày cho đến một tuần sau đó bệnh nặng thêm hoặc đã khỏi nhưng có dấu hiệu tái phát. Bé sốt cao trở lại, khiến người mệt mỏi, quấy khóc, ngủ không yên.

Điều trị viêm tai giữa cho bé

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh nên sẽ có những phương pháp điều trị viêm tai giữa cho bé khác nhau

– Dấu hiệu định khu: Bé sẽ có biểu hiện đau ở tai. Sau đó, bé có triệu chứng điển hình của viêm tai giữa khi soi tai thấy màng nhĩ xung huyết, bóng lên, phồng lên do có chứa mủ trong tai giữa. Một thời gian sẽ có dịch mủ chảy ra hoặc có dịch viêm chảy ra. Soi họng thấy họng đỏ, viêm, amiđan sưng to, cửa mũi sau viêm sưng.

Đến giai đoạn này, nếu không điều trị hoặc điều trị không đầy đủ, bệnh sẽ chuyển thành viêm mạn tính và lây lan sang vùng khác lân cận như viêm tai xương chũm, viêm xoang, viêm não, viêm phổi phế quản sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe của bé.

Điều trị viêm tai giữa cho bé như thế nào là hiệu quả?

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để điều trị viêm tai giữa có 2 chiến lược phân biệt: điều trị toàn thân và điều trị tại chỗ.

Cần điều trị toàn thân vì viêm tai giữa ít khi là bệnh đơn độc. Nó thường đi sau hoặc đi kèm với vài bệnh khác như viêm họng, viêm amiđan hoặc viêm mũi. Khi bé bị viêm tai giữa, việc điều trị này bạn nên đưa bé qua khám để bác sĩ kiểm tra kỹ và tư vấn chỉ định khám điều trị kết hợp.

Điều trị tại chỗ là cách điều trị viêm tai giữa cho bé cần thiết vì ổ viêm ngay ở sát ngoài, cần sử dụng thuốc để chống lan tràn. Mặt khác, điều trị tại chỗ sẽ lấy bỏ ổ viêm trực tiếp giúp quá trình điều trị được nhanh hơn.

Điều trị bệnh viêm tai giữa cho bé

Bác sĩ cần khám kỹ lưỡng tình hình bệnh lý để đưa ra cách điều trị viêm tai giữa cho bé hiệu quả

Để điều trị hiệu quả tốt nhất bệnh nhi cần được bác sĩ khám, chỉ định, và theo dõi định kỳ.

Tu vấn về các cách điều trị chứng viêm tai giữa cho bé hiệu quả, các bác sĩ sẽ hướng dẫn phụ huynh cách vệ sinh tai và nhỏ thuốc. Phụ huynh cần lưu ý nhỏ thuốc theo đúng chỉ định để có tác dụng vì thuốc chỉ có tác dụng tại chỗ trong vòng 6 tiếng.

Để biết thêm thông tin về điều trị viêm tai giữa cho bé và những vấn đề khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www. taimuihong.info.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *