Điều trị bệnh viêm tai giữa ứ dịch

Bệnh viêm tai giữa ứ dịch nếu để lâu hoặc không được điều trị đúng hướng sẽ gây ảnh hưởng đến thính lực và sức khỏe nói chung. Điều trị viêm tai giữa ứ dịch sao cho hiệu quả là mối quan tâm của nhiều bệnh nhân, bài viết sẽ phân tích viêm tai giữa ứ dịch và các chú ý để điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Biến chứng thường gặp của viêm tai giữa ứ dịch: xơ nhĩ, xẹp nhĩ, viêm tai giữa mạn tính có cholesteatoma,… Đối với trẻ em, sự suy giảm thính lực ở cả hai tai có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển tiếng nói, việc học tập.

điều trị chứng viêm tai giữa ứ dịch

Trong điều trị chứng viêm tai giữa ứ dịch, việc thông khí cho tai giữa rất quan trọng.

Điều trị bệnh viêm tai giữa ứ dịch nhằm 3 mục đích: phục hồi lại thính lực; ngăn chặn sự tiến triển đến bệnh lý mạn tính; ngăn ngừa các viêm tai giữa cấp tái phát và biến chứng. Để đạt những mục đích này, tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý cụ thể mà người bệnh có thể được điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa.

Để chẩn đoán chính xác tình hình bệnh lý, bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám kỹ màng nhĩ, nhĩ lượng (một xét nghiệm bắt buộc trong chẩn đoán viêm tai giữa ứ dịch), soi tai. Việc phát hiện ra nguyên nhân, loại bệnh một cách chính xác cho phép chỉ định điều trị đúng hướng và tránh được những biến chứng. Bệnh nhân có thể được chỉ định điều trị nội khoa và ngoại khoa tùy thuộc bệnh sử và cơ địa từng người.

Điều trị bệnh viêm tai giữa ứ dịch

Bệnh viêm tai giữa ứ dịch nếu để lâu hoặc không được điều trị đúng hướng sẽ gây ảnh hưởng đến thính lực và sức khỏe

Điều trị nội khoa, bác sĩ sẽ chỉ định kê đơn thuốc với các loại thường được sử dụng: kháng sinh, kháng histamin, thuốc chống phù nề, thuốc nhỏ mũi, corticoid và thực hiện bơm hơi vòi nhĩ nếu cần.

Đối với điều trị ngoại khoa, bác sĩ khám và có thể chỉ định nạo viêm amidan; cắt amidan khi có viêm amidan và viêm mũi họng tái phát; đặt ống thông khí. Trong điều trị viêm tai giữa ứ dịch, việc thông khí cho tai giữa rất quan trọng. Đây là giải pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay.

điều trị bệnh viêm tai giữa ứ dịch

Điều trị viêm tai giữa ứ dịch nhằm phục hồi lại thính lực

Viêm tai giữa ứ dịch có thể gây ra những đợt bội nhiễm tai tái phát khiến nhiều người lầm tưởng đó là viêm tai giữa cấp tái phát thông thường. Chính vì vậy, việc đi khám sức khỏe định kỳ để bác sĩ chuyên khoa khám và phát hiện bệnh lý sớm rất quan trọng giúp việc điều trị không quá phức tạp. Ngoài ra, để đạt hiệu quả điều trị cao nhất người bệnh nên tuân thủ theo phác đồ điều trị và hướng dẫn sinh hoạt, vệ sinh tai của bác sĩ.

Để biết thêm thông tin về điều trị viêm tai giữa ứ dịch và những vấn đề khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www. taimuihong.info.vn

Có 4 bình luận bài “Điều trị bệnh viêm tai giữa ứ dịch

 1. Chu Trung Dũng viết:

  Bác sĩ ơi em bị viêm tai giữa ứ dịch vậy em đá bóng được không ạ

  1. Chào em Chu Trung Dũng!

   Em bị viêm tai giữa vẫn có thể tham gia hoạt động thể dục thể thao bình thường, và em có thể đá bóng được, tuy nhiên mình cần chú ý là nên bảo vệ vùng tai, tránh va đập khi chơi thể thao, của em là đá bóng nên cần tránh để bóng va đập vào bên vùng tai bị viêm, đồng thời sau khi hoạt động nhiều em nên chú ý vệ sinh tai sạch sẽ, nên đi khám để bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám kỹ màng nhĩ, nhĩ lượng, soi tai kiểm tra và từ đó có thể tư vấn phương pháp điều trị viêm tai giữa ứ dịch thích hợp nhất cho em, em có thể qua bệnh viện Thu Cúc khám và điều trị bệnh này.

   Chúc em sức khỏe!

 2. phan nguyet viết:

  Bác sĩ ơi cho cháu hỏi, cháu đi khám thì họ bảo cháu bị viêm xoang cấp + thanh tai ứ dịch, gio cháu đang dc hút dịch ở xoang và uong thuốc, nhưng tai cháu vẫn bii ù 2 bên và thường hay bị đau về sáng sớm, hiện cháu dang dieu trị được 3 hôm, tai cháu như thế có phải lam gi ko ạ

  1. Chào cháu,
   Vì cháu không nói đang uống thuốc gì, có uống đúng theo chỉ định của bác sĩ hay không nên chúng tôi chưa đầy đủ thông tin để tư vấn cho cháu phải làm gì. Cách tốt nhất là cháu nên điều trị đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ đang điều trị cho mình. không nên điều trị dở dang hoặc uống thuốc không đủ liều đã tự ngưng. Hiện tượng tai bị ù có thể là một trong những triệu chứng bệnh xoang mang lại. Cháu cũng nên thông báo những hiện tượng này với bác sĩ điều trị cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *