Điều trị bệnh viêm tai thanh dịch thế nào?

Viêm tai thanh dịch là tình trạng xuất hiện dịch nhầy trong hòm tai nhưng màng nhĩ vẫn đóng kín. Nếu để bệnh kéo dài sẽ dẫn tới dầy dính màng nhĩ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức nghe. Điều trị bệnh viêm tai thanh dịch kịp thời sẽ ngăn ngừa được các biến chứng về sau.

Bệnh viêm tai thanh dịch có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu là ở trẻ em. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm tai thanh dịch nhưng chủ yếu là do các bệnh lý về mũi họng như: viêm mũi xoang, viêm mũi dị ứng, viêm amidan. Các bệnh lý này gây rối loạn chức năng vòi nhĩ và tắc vòi nhĩ cơ năng. Do vậy mà tình trạng giảm áp lực trong hòm tai kéo dài dẫn đến sự phù nề, thoát dịch và ứ dịch trong hòm tai.

dieu-tri-benh-viem-tai-thanh-dich

Bệnh viêm tai thanh dịch có thể gặp ở mọi lứa tuổi

Viêm tai thanh dịch có triệu chứng ban đầu khá nghèo nàn như ù tai, nghe thấy tiếng vang trong đầu. Ngoài ra, người bệnh còn có các biểu hiện khác như ngạt mũi, chảy mũi, hắt hơi. Giai đoạn đầu của bệnh rất khó để nhận biết, nếu muốn phát hiện kịp thời, người bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín để nội soi và làm các xét nghiệm chuyên khoa như đo thính lực, đo nhĩ lượng. Bệnh viêm tai thanh dịch nếu để kéo dài sẽ làm giảm sức nghe, dễ gây các biến chứng như viêm màng não, áp xe não.

Điều trị bệnh viêm tai thanh dịch thế nào?

Điều trị bệnh viêm tai thanh dịch chủ yếu là nội khoa,nhiều trường hợp phải kết hợp điều trị nội khoa với ngoại khoa. Mục đích của điều trị là tạo lại sự hoạt động bình thường của vòi nhĩ, giảm dần tình trạng tiết dịch của niêm mạc hòm tai.

  • Điều trị nội khoa, cần dùng kháng sinh chống nhiễm khuẩn mũi họng, corticoid, kháng histamin và thuốc tan, loãng dịch nhày.
  • Điều trị ngoại khoa: chích rạch màng nhĩ khi hòm tai ứ dịch, màng nhĩ căng phồng hoặc đặt ống thông khí hòm nhĩ khi màng nhĩ lõm, dính.
dieu-tri-benh-viem-tai-thanh-dich

Bố mẹ nên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ tai mũi họng hàng ngày

Để phòng ngừa bệnh viêm tai thanh dịch, bạn cần thường xuyên vệ sinh mũi họng: rửa mũi, súc họng. Với trẻ nhỏ,  tốt nhất bố mẹ nên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ tai mũi họng hàng ngày cho bé. Mùa đông luôn giữ ấm để tránh bị viêm đường hô hấp. Nếu bé bị viêm mũi họng và viêm Amidan cần phải được điều trị dứt điểm và đúng cách. Thấy trẻ có dấu hiệu nghe kém, chậm nói cần đưa đến khám bác sĩ chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn một cách cụ thể.

Mọi thắc mắc điều trị bệnh viêm tai thanh dịch vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Hotline: 0904 97 0909

Đặt khám: 1900 558896

Email: Contact@thucuchospital.vn

Website: http://benhvienthucuc.vn/

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *