Điều trị ho kéo dài

Điều trị ho kéo dài như thế nào là mối quan tâm của nhiều người. Vì ho kéo dài không chỉ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mà còn gây phiền toái tới công việc, đời sống hàng ngày.

Điều trị ho kéo dài tùy thuộc vào nguyên nhân gây ho.

Điều trị ho kéo dài tùy thuộc vào nguyên nhân gây ho.

Cách điều trị ho kéo dài tùy thuộc vào nguyên nhân gây ho. Người bệnh có thể giảm bớt các triệu chứng nhờ:

  • Các loại thuốc ho tự kê đơn có chứa guaifenesin và / hoặc dextromethorphan.
  • Uống nhiều nước
  • Xông hơi
  • Sử dụng viên ngậm ho

Trong các trường hợp nặng, bác sĩ có thể kê đơn codein hoặc các loại thuốc khác tương tự có hiệu quả như thuốc ức chế ho.

Sau đây là cách các điều trị ho kéo dài do thuốc hoặc các bệnh lý tiềm ẩn:

Suyễn: thuốc hít giúp làm giãn phế quản và steroid dạng hít có tác dụng giảm viêm đường hô hấp, hạn chế thở khò khè. Trong một số trường hợp, người bệnh được chỉ định sử dụng corticoid dạng uống.

Trào ngược dạ dày thực quản: việc điều trị bao gồm tránh ăn các loại thực phẩm dễ gây trào ngược, không nằm xuống ngay sau khi ăn, nâng cao đầu khi ngủ và sử dụng các thuốc làm giảm sản xuất axit như như famotidine (Pepcid), cimetidine (Tagamet), ranitidine (Zantac) omeprazole (Prilosec, Prilosec OTC), lansoprazole (Prevacid, Prevacid 24-Hour), Rabeprazole (Aciphex), pantoprazole (Protonix), esomeprazole (Nexium).

Thuốc kháng sinh có thể được sử dụng nếu nguyên nhân gây ho kéo dài là do viêm xoang.

Thuốc kháng sinh có thể được sử dụng nếu nguyên nhân gây ho kéo dài là do viêm xoang.

Vấn đề về xoang hoặc hội chứng chảy dịch mũi sau: sử dụng thuốc thông mũi như pseudoephedrine (Sudafed) hoặc thuốc kháng histamine như diphenhydramine (Benadryl) có thể cải thiện chứng chảy dịch mũi sau gây ho kéo dài. Thuốc steroid dạng hít cũng rất hiệu quả trong điều trị viêm mũi dị ứng – một nguyên nhân phổ biến gây ho.

Thuốc kháng sinh có thể được sử dụng nếu nguyên nhân gây ho kéo dài là do viêm xoang.

Nhiễm trùng: viêm phổi do vi khuẩn và viêm phế quản thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh như cephalosporin, azithromycin (Zithromax), và các kháng sinh khác.

Hầu hết viêm phế quản ở người lớn do nhiễm virus. Do đó, việc điều trị cũng tương tự như của cảm lạnh thông thường bao gồm nghỉ ngơi, uống nhiều nước, sử dụng thuốc giảm đau. Một số người thấy các loại thuốc ho long đờm chứa guaifenesin hữu ích trong việc giảm khó chịu của họ. Đôi khi rất khó để phân biệt một viêm phế quản do virus và viêm phế quản do vi khuẩn. Bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm kiểm tra xem liệu trong đờm của người bệnh có chứa vi khuẩn hay không.

Nếu bị ho kéo dài do việc dùng thuốc điều trị cao huyết áp, có thể hỏi ý kiến bác sĩ để chuyển sang sử dụng loại thuốc khác, không tự ý ngừng điều trị.

Nếu bị ho kéo dài do việc dùng thuốc điều trị cao huyết áp, có thể hỏi ý kiến bác sĩ để chuyển sang sử dụng loại thuốc khác, không tự ý ngừng điều trị.

Do thuốc: các bệnh nhân bị ho kéo dài đang sử dụng thuốc hạ huyết áp được gọi là chất ức chế men chuyển angiotensin ví dụ như enalapril (Vasotec), captopril (Capoten), lisinopril (Zestril, Prinivil)… có thể hỏi ý kiến bác sĩ để được đổi sang sử dụng loại thuốc khác. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý ngừng sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp, có thể dẫn tới tình trạng huyết áp cao bất thường đột ngột. Một loại thuốc khác là thuốc ức chế thụ thể angiotensinh có thể là lựa chọn điều trị thay thế vì không gây ho mạn tính.

Với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, chuyên khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được nhiều người tin tưởng lựa chọn là địa chỉ uy tín để khám chữa các bệnh lý về tai mũi họng.

Để biết thêm thông tin chi tiết và có thắc mắc cần giải đáp về điều trị ho kéo dài, xin vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024.383.55555

Email: Contact@thucuchospital.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *