Điều trị viêm mũi cho bé

Bệnh viêm mũi thường hay gặp ở trẻ dưới 6 tuổi (chiếm 75 – 80% số trẻ độ tuổi này). Đây là bệnh lý thường gặp khi thời tiết giao mùa. Điều trị viêm mũi cho bé là mối quan tâm của nhiều phụ huynh có con nhỏ.

Các loại viêm mũi ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân gây viêm mũi thường do virut. Viêm mũi có thể biểu hiện cấp tính và mạn tính. Viêm mũi được chia làm hai loại chính là viêm mũi xuất tiết và viêm mũi do vi khuẩn (viêm mũi mủ). Việc điều trị viêm mũi cho bé tùy thuộc vào thể viêm mũi và tình hình giai đoạn bệnh, cụ thể như sau:

Điều trị viêm mũi cho bé

Điều trị viêm mũi cho bé là mối quan tâm của nhiều phụ huynh có con nhỏ.

-Viêm mũi cấp xuất tiết

Nguyên nhân chính là do virut. Viêm mũi cấp cũng có thể gây thành dịch. Biểu hiện bằng sốt, hắt hơi, chảy nước mũi trong, ngạt tắc mũi nên trẻ nhỏ khó bú. Điều trị viêm mũi cho bé giai đoạn này:

Điều trị toàn thân:

+ Sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ nếu sốt trên 38,5oC (nhóm chứa paracetamol hiện vẫn được coi là nhóm hạ sốt an toàn nhất).

+ Thuốc chống xuất tiết: Dùng thuốc kháng sinh để điều trị. Ngoài ra sử dụng một số loại thuốc tăng cường chức năng miễn dịch khác tùy thuộc vào tình hình bệnh lý.

Điều trị tại chỗ:

+ Thuốc chống xung huyết, giảm phù nề niêm mạc mũi: Thuốc thông dụng hiện nay là xylomethazolin 0,05%, thuốc dùng được cho cả trẻ sơ sinh. Ngoài ra còn có adrénaline 0,01%, ephedrine 0,1-0,3%…

+ Thuốc làm săn khô niêm mạc mũi là nhóm muối bạc: argyrol. Thuốc này dễ bị phân huỷ bởi ánh sáng nên thuốc được bọc bởi một lớp giấy than chống ánh sáng và sử dụng mỗi lọ chỉ dưới 10 ngày.

Điều trị viêm mũi cho bé

Nguyên nhân gây viêm mũi ở trẻ thường do virut

Viêm mũi mạn tính điều trị cho bé như thế nảo?

Thường là viêm mũi mủ hoặc viêm mũi dị ứng, viêm mũi mạn tính thường đi kèm với viêm xoang. Thuốc sử dụng với những viêm mũi mạn tính thường là:

Điều trị toàn thân:

+ Kháng sinh: Có thể nuôi cấy dịch mũi làm kháng sinh đồ được coi là biện pháp tối ưu khi điều trị.

+ Thuốc chống dị ứng: Nên dùng loại có chứa micocrystalline, cellulose… chỉ định cho trẻ trên 6 tháng.

Điều trị tại chỗ:

+ Thuốc chống viêm có corticoid dạng nhỏ như polydexa, collydexa.. dùng dưới 7 ngày. Ngoài ra có thể dùng thuốc chữa mũi dạng phun sương có thể dùng kéo dài 2 năm. Thuốc corticoid dùng tại mũi với tính chất chống viêm tại chỗ ở các liều không có tác dụng toàn thân. Trẻ em từ 3-11 tuổi, sử dụng điều trị dự phòng bằng nasonex được khuyên dùng 2 – 4 tuần trước thời gian dự kiến sẽ xuất hiện viêm mũi. Tuy nhiên, liều lượng và cách dùng nên theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị viêm mũi cho bé

Điều trị viêm mũi cho bé cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

+Điều trị bệnh viêm mũi cho bé nên lưu ý không được dùng khi có các tổn thương khu trú ở mũi vì tác dụng ức chế sự lành vết thương của corticoid. Đồng thời cần có sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa để kịp thời xử lý các biến chứng nếu có

Viêm mũi ở trẻ tuy không nguy hiểm nhưng lại rất hay gây biến chứng làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ như giảm thị lực, viêm họng, ho kéo dài, viêm thanh – khí – phế quản… Chính vì thế cần chẩn đoán và điều trị viêm mũi cho bé sớm và triệt để.

Để biết thêm thông tin về trị viêm mũi cho bé và những vấn đề khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www. taimuihong.info.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *