Giọng nói thay đổi báo hiệu bệnh gì?

Nhiều người thường chủ quan trước tình trạng giọng nói bị thay đổi mà không biết đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý cần được quan tâm đúng mức. Vậy giọng nói thay đổi báo hiệu bệnh gì? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin.

Giọng nói thay đổi báo hiệu bệnh gì?

Khàn tiếng – dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản

Nếu giọng nói của bạn thường xuyên bị khàn, không có dấu hiệu thuyên giảm thì có thể bạn đang mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài khàn tiếng, bạn cũng có thể bị ợ chua, ợ hơi và đau thượng vị.

Giọng nói thay đổi báo hiệu bệnh gì là thắc mắc của nhiều người

Giọng nói thay đổi báo hiệu bệnh gì là thắc mắc của nhiều người

Giọng nghẹt mũi – viêm xoang mạn tính

Giọng nghẹt mũi thường gặp phải khi bạn bị cúm, viêm mũi. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài thì có thể là dấu hiệu của viêm xoang mạn tính do triệu chứng nghẹt mũi và thở bằng miệng kéo dài.

Giọng yếu, khàn – Bệnh lý tuyến giáp

Một trong những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân tuyến giáp chính là giọng nói ngày càng trầm, yếu do sự ảnh hưởng đến các dây thần kinh.

Khản giọng – ung thư thanh quản

Ở giai đoạn đầu của bệnh lý ung thư thanh quản, người bệnh sẽ cảm nhận sự thay đổi ở giọng nói do sự rung động của dây thanh quản bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, một số bệnh lý như polyp thanh quản, hạt xơ dây thanh… cũng có triệu chứng thay đổi giọng nói ở người bệnh.

Làm gì khi giọng nói thay đổi?

Đừng chủ quan khi nhận thấy sự thay đổi về giọng nói. Thay vào đó, cần theo dõi, chú ý vệ sinh mũi họng tốt hơn. Nếu tình trạng này kéo dài, nên nghĩ tới nguy cơ bệnh lý và đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị. Tại Bệnh viện Thu Cúc, khám chữa các bệnh lý làm thay đổi giọng nói được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giỏi, có trình độ chuyên môn cao với nhiều năm kinh nghiệm kết hợp hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến giúp đưa ra các chẩn đoán chính xác và phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Súc họng bằng nước muối sinh lý để phòng tránh một sống bệnh lý mũi họng

Súc họng bằng nước muối sinh lý để phòng tránh một sống bệnh lý mũi họng

Tùy vào nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp để cải thiện bệnh, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm. Người bệnh thường được ưu tiên điều trị nội khoa, chỉ khi gặp phải các vấn đề polyp, hạt xơ dây thanh… không đáp ứng điều trị bằng thuốc mới cân nhắc phẫu thuật.

Nếu cần thông tin nào ngoài giọng nói thay đổi báo hiệu bệnh gì, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *