Hành trình nội soi cắt polyp của bà mẹ đơn thân

Biết mình có polyp mũi nhưng chị Kim Dung chưa dám phẫu thuật. Phần vì sợ đau, vừa lo không có người chăm sóc vì còn bận con nhỏ. Tình trạng nghẹt mũi, đau đầu vẫn cứ kéo dài và gây khó chịu từng ngày nhất là những ngày đông gió về.

Polyp mũi ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chị Dung

Polyp mũi ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chị Dung

Khổ sở vì polyp mũi

Bản thân chị Dung là giáo viên tiểu học, thường xuyên phải tiếp xúc với học sinh. Đặc thù công việc phải nói nhiều, soạn giáo án hàng ngày, khi bị polyp mũi, chị gặp phải nhiều khó khăn hơn do ngạt mũi kéo dài, chảy nước mũi làm viêm họng, ảnh hưởng đến giọng nói: “Lúc mới bị bệnh, tôi chỉ hay bị chảy nước mũi thôi nhưng càng về sau, hình như polyp to dần ra đến khó thở. Đang giảng bài trên lớp lại phải ngừng vì quá mệt. Có những ngày đau họng không nói được, tôi phải xin nghỉ làm mấy ngày liền.”

Chị Dung cũng đi khám ở nhiều nơi, được chỉ định phải cắt polyp nhưng không sao sắp xếp được thời gian. “Nhà có mỗi 2 mẹ con. Bé thì gửi ông bà ngoại được nhưng tôi lo mổ rồi ở viện ai chăm nên cứ chần chừ mãi. Nhà ngoại cũng có mỗi mẹ tôi còn khỏe, bố thì ốm liên miên, gửi được cháu là tốt lắm rồi”

Cứ thế đến cả năm nay, chị vẫn phải sống và làm việc với polyp trong mũi. Kích thước polyp cũng càng to dần ra gây đay đầu nhiều hơn, sưng nặng ở mắt rồi viêm họng liên miên. Chị Dung cũng chỉ biết ra hiệu thuốc mua thuốc về uống để cải thiện.

Polyp mũi thường gây ngạt mũi, khó thở nhất là khi tiến triển thành kích thước lớn.

Polyp mũi thường gây ngạt mũi, khó thở nhất là khi tiến triển thành kích thước lớn.

Mổ ở bệnh viện “không cần người nhà đến chăm”

Được đồng nghiệp giới thiệu đến bệnh viện Thu Cúc vì biết hoàn cảnh nhà chị Dung neo người. “Ban đầu tôi cũng lo tại sức khỏe yếu, lỡ phải nằm viện cả tuần thì biết làm sao. Tôi cũng nói về tình hình của mình để các bác sĩ tư vấn thì được biết cắt polyp mũi được ra viện khá sớm, nếu lưu viện thì cũng có điều dưỡng chăm sóc mà không cần có người nhà. Lúc ấy, tôi mới cảm thấy nhẹ nhõm và yên tâm. Cũng mừng vì mình sắp thoát khỏi cảnh ngạt mũi vì polyp này”

Chị Dung bắt đầu sắp xếp công việc, gửi chon bên bà ngoại và chuẩn bị làm hồ sơ để được phẫu thuật ngay. Bởi tính cách nhút nhát nên chị cũng vẫn canh cánh nỗi lo sợ đau, sợ biến chứng. Nhưng nếu cứ để polyp trong mũi thì tình trạng của chị không những không được cải thiện mà còn nguy hiểm nếu mắc các bệnh nhiễm trùng kéo dài.

Đi từ hết bất ngờ này đến bất ngờ khác

Trước khi làm hồ sơ, chị Dung được các bác sĩ thăm khám, tư vấn về người thực hiện phẫu thuật. “Tôi khá bất ngờ vì không nghĩ mình được chọn cả bác sĩ phẫu thuật. Bình thường ở viện công, người ra sắp xếp thế nào thì mình phải nghe theo, cũng quen như vậy rồi, mình có bệnh thì phải chịu chứ”. Vì polyp khá to nên chị muốn bác sĩ ở viện Tai Mũi Họng trung ương mổ cho yên tâm. Chị Dung đặt đề nghị này với bệnh viện và được áp ứng, sắp xếp lịch mổ sớm nhất.

Bác sĩ tận tình, nhiệt huyết giúp chị Dung được yên tâm, ca mổ cũng diễn ra nhẹ nhàng, chính xác

Bác sĩ tận tình, nhiệt huyết giúp chị Dung được yên tâm, ca mổ cũng diễn ra nhẹ nhàng, chính xác

Trước ngày mổ chị cảm thấy rất thoải mái, không phải lo lắng quá nhiều, tuân thủ các lưu ý trước phẫu thuật. Vì vậy mà ca mổ của chị Dung diễn ra khá thành công, polyp mũi được loại bỏ mà không gặp phải bất cứ đau đớn nào bởi đã được gây mê. Do sức khỏe yếu nên chị phải lưu viện thêm 1 ngày để bác sĩ theo dõi. “Trong suốt quá trình nằm viện, tôi thấy các bạn điều dưỡng ở đây thật sự rất chu đáo, tận tình. Bác sĩ cũng qua thăm tôi thường xuyên để xem xét tình trạng vết mổ. Chỉ cần có chút khó chịu, tôi đều được xử lý ngay nên yên tâm lắm. Đến nay, mũi tôi đã hết nghẹt, giọng nói bình thường trở lại và tiếp tục công việc gõ đầu trẻ của mình. Rất cảm ơn bệnh viện cùng các bác sĩ, điều dưỡng đã chăm sóc và điều trị giúp tôi khỏi bệnh.”

*Tên nhân vật đã được thay đổi

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *