Hạt xơ dây thanh có chữa được không?

Hạt xơ dây thanh quản thường là kết quả của tình trạng viêm thanh quản mãn tính không được điều trị. Hạt xơ dây thanh có chữa được không là lo lắng của nhiều người bệnh khi được chẩn đoán bị hạt xơ dây thanh.

Hạt xơ dây thanh có chữa được không?

Hạt xơ dây thanh là bệnh lý lành tính thường gặp ở thanh quản. Các hạt xơ thường mọc ở 2 bên thanh quản đối xứng nhau với kích thước tương đương. Đặc điểm của hạt xơ dây thanh quản thường là u nhỏ bằng hạt gạo, hạt lúa mì ở bờ tự do dây thanh, vị trí 1/3 trước và 1/3 giữa. Bệnh hạt xơ dây thanh quản có thể gặp ở cả trẻ nhỏ nhưng phổ biến hơn cả ở người lớn tuổi, người thường xuyên phải nói nhiều, nói liên tục, nghiện bia rượu, thuốc lá hay mắc các bệnh viêm họng, viêm xoang mạn…

Hạt xơ dây thanh gây nhiều phiền toái cho người bệnh

Hạt xơ dây thanh gây nhiều phiền toái cho người bệnh

Hạt xơ dây thanh có chữa được không? Nhìn chung bệnh hạt xơ dây thanh là bệnh lành tính và có thể chữa được. Điều trị bệnh hạt xơ dây thanh như thế nào còn tùy thuộc theo chỉ định của bác sĩ, dựa trên tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người, có thể điều trị nội khoa, ngoại khoa hay điều trị kết hợp.

  • Điều trị nội khoa: điều trị nội khoa thường được chỉ định cho bệnh nhân bị hạt xơ thanh quản nhỏ. Các nhóm thuốc có thể được chỉ định bao gồm thuốc chống viêm, kháng sinh, súc họng bằng nước muối sinh lý…
  • Điều trị ngoại khoa: thường chỉ định trong trường hợp hạt xơ to. Bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân phẫu thuật nội soi bóc tách
Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Để quá trình điều trị hạt xơ dây thanh đảm bảo đạt hiệu quả, người bệnh cần chú ý trong chế độ ăn uống, vận động cũng như sinh hoạt. Người bệnh cần tránh nói to, uống nước lạnh, các đồ uống có cồn, ga. Với người bệnh phẫu thuật hạt xơ dây thanh cần hạn chế nói trong một thời gian sau mổ để thanh quản nhanh hồi phục. Người bệnh cũng nên sử dụng các loại thiết bị khuếch đại âm thanh để hỗ trợ nếu cần thiết phải nói nhiều, nói lớn.

Những biến chứng hạt xơ dây thanh nếu không được điều trị đúng

Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không được xem xét điều trị đúng, hạt xơ dây thanh cũng có thể gây ra những biến chứng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh như đờm có máu, cổ mọc hạch… Bên cạnh đó, dù chiếm tỷ lệ rất ít nhưng ung thư hóa không phải không thể xảy ra.

Chính vì vậy, ngay khi có bất thường nghi ngờ hạt xơ dây thanh như khàn tiếng, nói mất hơi, giọng nói thô, phát âm khó, khi nói nhanh bị mệt… bạn không nên chủ quan mà cần đến bệnh viện để được bác sĩ khám chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị tốt nhất.

Chữa hạt xơ dây thanh ở đâu?

Hạt xơ dây thanh cần được khám chẩn đoán và điều trị tích cực sớm để tránh những biến chứng xấu

Hạt xơ dây thanh cần được khám chẩn đoán và điều trị tích cực sớm để tránh những biến chứng xấu

Hiện nay có nhiều bệnh viện có chuyên khoa Tai Mũi Họng thực hiện điều trị hạt xơ dây thanh. Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, tận tình, trang thiết bị y tế hiện đại, Phòng khám Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã nhận được sự tin tưởng của đông đảo khách hàng. Về điều trị hạt xơ dây thanh, sau khi thăm khám xác định chính xác tình trạng bệnh, bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng sẽ tư vấn hướng điều trị bệnh cụ thể, có thể điều trị thuốc hay phẫu thuật nội soi cắt hạt xơ dây thanh. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đều được đội ngũ điều dưỡng chăm sóc tận tình, đảm bảo tình trạng tốt nhất sau khi ra viện. Phẫu thuật cũng được thực hiện trong phòng mổ vô khuẩn một chiều với đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại, giảm tối đa các rủi ro cũng như biến chứng hậu phẫu, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Trên đây là một số thông tin tham khảo giải đáp hạt xơ dây thanh có chữa được không. Để đăng kí khám điều trị tại bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất