Hậu quả của viêm va

Sốt cao, chảy nước mũi, thường xuyên nghẹt mũi…là những triệu chứng hay gặp của bệnh viêm VA. Đây là bệnh thường thấy ở trẻ em từ 1-5 tuổi. Nhiều cha mẹ không biết rằng hậu quả của viêm VA sẽ ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của trẻ sau này nên còn chủ quan với bệnh. Cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để điều trị sớm, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Thông thường, trong cổ họng có nhiều tổ chức lympho rải rác khắp niêm mạc hoặc tập trung thành từng khối ở mặt trước của họng. Khi tổ chức này bị viêm hoặc quá phát thành khối gọi là viêm VA. Bệnh viêm VA sẽ gây cản trở tới việc hít thở không khí, khiến trẻ hô hấp khó khăn.

Hậu quả của viêm va

Bệnh viêm VA sẽ làm trẻ sốt cao kéo dài kèm theo chảy nước mũi

Bệnh viêm VA ở trẻ thường gây ra nhiều hậu quả mà ít người biết tới. Trước hết là tình trạng sốt cao kéo dài kèm theo chảy mũi (chảy mũi trong, loãng, nhầy, có mủ), ngạt mũi, trẻ phải thường xuyên há miệng để thở khi ngủ, mệt mỏi, quấy khóc…Trẻ bị viêm VA mạn tính kéo dài có thể gây biến đổi trên khuôn mặt.

Viêm VA không nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhưng bệnh thường tái phát và hay gây các biến chứng:

Biến chứng ở tai là nhóm biến chứng thường gặp nhất như viêm tai giữa cấp, viêm xương chũm cấp, viêm tai thanh dịch do quá trình viêm lan vào tai thông qua lỗ vòi tai. Sau điều trị viêm VA, các dấu hiệu ho, sốt, chảy mũi có thể giảm hoặc hết nhưng viêm tai thanh dịch vẫn còn.

Hậu quả của viêm va

Viêm VA để lại hậu quả là các biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm tai thanh dịch…

Biến chứng ở mũi gây viêm xoang. Viêm xoang sàng cấp xuất ngoại là một thể nặng của viêm xoang ở trẻ nhỏ, quá trình viêm ở xoang sàng cấp có thể lan vào mắt gây các biến chứng ở ổ mắt. Hậu quả là có thể gây mù nếu không được chữa trị kịp thời.

Viêm VA còn gây viêm thanh quản, khí quản, phế quản, viêm phổi khiến trẻ phải nhập viện để điều trị.

Hậu quả nặng nề của bệnh viêm VA là khiến trẻ có “bộ mặt VA” do rối loạn phát triển khối xương mặt và lồng ngực. Trẻ sẽ có bộ mặt dài, hàm trên vẩu, răng hàm trên mọc lởm chởm, hàm dưới hẹp, luôn hở miệng, xương ức dô ra trước, xương sườn lép, ngực không nở.

Hậu quả của viêm va

Nếu không được điều trị sớm, bệnh viêm VA có thể gây ra hậu quả nặng nề, khiến trẻ suy hô hấp dẫn tới tử vong

Bệnh viêm VA còn gây ra tình trạng ngủ ngáy và ngừng thở khi ngủ. Bệnh viêm VA kéo dài có thể dẫn đến suy tim và sau đó có thể gây ngừng thở và tử vong khi ngủ.

Để tránh những hậu quả của bệnh viêm VA, cha mẹ không nên chủ quan với bệnh của trẻ. Cần phát hiện và điều trị sớm bệnh viêm VA cho trẻ ngay ở giai đoạn đầu.

Giai đoạn viêm VA cấp tính được điều trị chủ yếu bằng hút mũi, dùng thuốc kháng sinh. Trường hợp viêm VA mạn tính, có các biến chứng, thì được chỉ định phương pháp nạo VA cho trẻ.

Để biết thêm thông tin về bệnh viêm VA và những hậu quả do bệnh gây ra, quý cha mẹ vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www. taimuihong.info.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *