“Hết khó chịu sau mổ xoang, tôi biết mình đã điều trị đúng hướng”

Tưởng chừng viêm đa xoang mạn tính có kèm theo polyp mũi với những triệu chứng khó chịu sẽ đeo bám anh Phong cả đời nhưng tất cả đã khác sau gần 2 tiếng phẫu thuật nội soi mũi xoang, cắt polyp mũi.

Đã từng khổ sở, loay hoay trong tìm hướng điều trị viêm mũi xoang

Dù không phải là bệnh thuộc “tứ chứng nan y” nhưng viêm mũi xoang lại là nỗi sợ hãi của nhiều người bởi các chứng bệnh dai dẳng, gây khó chịu và ảnh hưởng khá nhiều đến sinh hoạt, công việc cũng như chất lượng sống của người bệnh.

Anh Đ.M.Phong (39 tuổi) bị viêm mũi xoang mạn tính kéo dài, bệnh thường xuyên gây khó chịu với những cơn đau đầu kéo dài, sổ mũi, chảy dịch mũi, ngạt mũi, mất ngửi lặp đi đi lặp lại, đặc biệt là khi trời lạnh hay khi thời tiết giao mùa…

Viêm mũi xoang với những triệu chứng lai rai gây nhiều khó chịu cho người bệnh

Viêm mũi xoang với những triệu chứng lai rai gây nhiều khó chịu cho người bệnh

“Cách đây khoảng 8 năm tôi đi khám nội soi tai mũi họng vì thấy hắt hơi, chảy nước mũi lại kèm theo nhức đầu không đỡ thì bác sĩ bảo bị viêm mũi xoang cấp cho thuốc uống và thuốc xịt mũi về dùng. Uống và xịt mũi khoảng 1 tuần thấy bệnh gần như đỡ và khỏi hẳn khó chịu. Tuy nhiên, khoảng 3 – 4 tháng sau đó tôi lại bị lại nhưng để ý thấy dịch mũi lần này đục màu hơn, mùi hôi khó chịu hơn. Điều trị thuốc cho đợt bệnh này cũng dài hơn so với lần trước. Sau 2 lần đó tôi thấy sợ thuốc tây nên đã chuyển qua dùng thuốc nam và thảo dược được một người bạn mách. Thế nhưng, cũng chỉ đỡ chút ít lúc đầu và xong đâu vẫn lại vào đó. Một lần đi kiểm tra lại thì bác sĩ bảo bệnh có biểu hiện mạn tính tái lại nhiều lần khuyên nên cân nhắc phẫu thuật nhưng vì lo ngại nhiều thứ nên tôi đã từ chối …”, anh Phong kể.

Mừng như mở cờ khi nghe anh họ bị viêm mũi xoang 15 năm đã khỏi bệnh

Anh Phong tưởng mình phải chấp nhận sống chung với bệnh cả đời nhưng mọi chuyện đã khác khi nghe được chuyện anh họ đã khỏi viêm mũi xoang sau phẫu thuật điều trị bệnh.

Phẫu thuật là một trong những hướng điều trị viêm mũi xoang mạn tính được đánh giá cao

Phẫu thuật là một trong những hướng điều trị viêm mũi xoang mạn tính được đánh giá cao

“Thật ra trước đó tôi đã nghe đến chuyện phẫu thuật điều trị rồi nhưng vì thấy bảo mổ xong bệnh vẫn sẽ bị lại nên chần chừ. Tôi cũng có anh họ bị viêm mũi xoang và phải mổ 2 lần, lần đầu là chỉnh vách ngăn mũi lần hai thì bác sĩ mới tiến hành giải quyết vấn đề xoang. Lần phẫu thuật 2 chỉ cách lần đầu khoảng 1 tháng. Hiện tại, sau 4 tháng phẫu thuật lần 2 thấy anh khỏe lắm, trước cứ mất ngủ, đau đầu vì hắt hơi, ngạt mũi nhiều mà nay khỏe ra bao nhiêu. Nghe đâu bảo chỉ có phải nằm viện 3 – 4 hôm đã về và sinh hoạt bình thường. Thấy tình trạng của anh tốt như vậy nên tôi đã quyết định đến viện thăm khám lại để phẫu thuật như lời khuyên của bác sĩ trước kia”.

“Phẫu thuật nội soi mũi xoang là quyết định đúng đắn của tôi”

Sau khi tìm hiểu và tham khảo từ anh người anh họ đã mổ xoang, anh Phong đã quyết định chọn phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

“Thực sự trước mổ tôi cũng có chút lo lắng vì lúc chẩn đoán là tình trạng viêm mũi xoang của tôi đã nặng nhưng khi nghe bác sĩ Dương Văn Tiến – bác sĩ đã trực tiếp phẫu thuật cho tôi giải thích về tiên lượng cũng như phương pháp mổ nội soi an toàn, đảm bảo phẫu thuật giải quyết triệt để ổ viêm bằng cách mở xoang, lấy khối polyp mũi, không ảnh hưởng đến các cơ quan xung quanh gì cả nên tôi thấy yên tâm hơn”, anh Phong tâm sự.

Hình ảnh trước và sau phẫu thuật nội soi mũi xoang

Hình ảnh trước và sau phẫu thuật nội soi mũi xoang

 Cũng theo chia sẻ của anh Phong, anh chỉ phải nằm viện 3 ngày và trong thời gian nằm viện này, bác sĩ Tiến vẫn là người trực tiếp thực hiện hút rửa mũi xoang, kê thuốc uống mỗi ngày cho anh.

“Tính đến bây giờ sau phẫu thuật 3 tháng, tôi đã tái khám 2 lần và đều cho kết quả tốt. Bản thân cũng thấy thở dễ dàng, không còn khó chịu hay ngạt tắc mũi, đau nhức đầu mỗi khi ngồi điều hòa hay mở quạt. Cuộc sống cảm thấy nhẹ nhàng, hết khó chịu sau mổ xoang tôi đã biết mình đã điều trị đúng hướng…”, anh Phong vui vẻ chia sẻ.

Chuyên khoa Tai Mũi họng với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại là địa chỉ khám và điều trị viêm mũi xoang hiệu quả bằng cả phương pháp nội khoa và phẫu thuật nội soi mũi xoang.

Để đăng kí khám, điều trị viêm mũi xoang tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.